Chuyên gia tâm lý chỉ ra: Những đứa trẻ xuất sắc, lớn lên có tiền đồ hầu hết đều được MẸ làm 4 ĐIỀU này ngay từ khi còn nhỏ

20/01/2022 20:43 PM | Sống

Gia đình là trường học đầu tiên của đứa trẻ, và người mẹ là giáo viên đầu tiên. Một nền giáo dục tốt hay xấu sẽ để lại dấu ấn trong trái tim của đứa trẻ mãi mãi.

Khi đứa trẻ lớn lên, khi con làm điều gì đó sai trái, thường là người mẹ đến để an ủi và khuyến khích. Những điều khó chịu xảy ra ở trường, người mẹ cũng sẽ kiên nhẫn lắng nghe và chú ý đến cảm xúc của đứa trẻ hơn.

Nói chung trong cuộc sống, người mẹ dành nhiều thời gian nhất và ảnh hưởng nhiều nhất đến con cái của họ. Gia đình là trường học đầu tiên của đứa trẻ, và người mẹ là giáo viên đầu tiên. Một nền giáo dục tốt hay xấu sẽ để lại dấu ấn trong trái tim của đứa trẻ mãi mãi.

Chuyên gia tâm lý chỉ ra: Những đứa trẻ xuất sắc, lớn lên có tiền đồ hầu hết đều được MẸ làm 4 ĐIỀU này ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 1.

Chuyên gia tâm lý Hu (Trung Quốc) chỉ ra rằng, để nuôi dạy một đứa trẻ có tiền đồ và xuất sắc, người mẹ phải làm bốn điều, cụ thể là:

Thứ nhất, tạo ra một bầu không khí dân chủ, cho con sự tôn trọng để con tự tin hơn

Herbert Spencer, một nhà giáo dục nổi tiếng người Anh, cho biết: Khi một đứa trẻ được tôn trọng, khuyến khích trong một bầu không khí gia đình đầm ấm sẽ tăng gấp đôi cảm giác tin tưởng với cha mẹ. Tôn trọng, về cơ bản, là để cho trẻ em cảm thấy mình có nhân phẩm, nhận ra tầm quan trọng của chính mình, do đó sẽ càng tự tin.

Trong cuộc sống, các bà mẹ nên thường xuyên quan tâm đến những suy nghĩ và mong muốn của con cái; cùng đứa nhỏ thương lượng nhiều hơn. Ví dụ như có thể nói với đứa nhỏ "chuyện này mẹ muốn nghe ý của con", "Vấn đề này có chút khó làm, chúng ta thảo luận một chút xem làm như thế nào để giải quyết tốt".

Khi đứa trẻ được mẹ hỏi ý kiến, trẻ sẽ cảm thấy mình được coi trọng, mối quan hệ gia đình hài hòa. Hơn nữa, sau khi trẻ em cảm thấy sự tôn trọng của người lớn, chúng cũng sẽ học cách tôn trọng người khác. Nếu gặp phải vấn đề, chúng cũng sẽ sử dụng phương pháp thảo luận để đối xử với cha mẹ và những người khác một cách dân chủ và bình đẳng, tôn trọng.

Thứ hai, tôn trọng sở thích của trẻ

Có rất nhiều bà mẹ quan tâm đến việc học tập của con cái, cải thiện sức khỏe, chiều cao... Nhưng nếu trẻ có sự chú ý nào khác mà không có lợi cho việc học tập, họ kiên quyết ngăn chặn. Trong thực tế, điều này là không cần thiết.

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu một đứa trẻ quan tâm đến một điều gì đó, nó có thể là tiềm năng của trẻ. Chúng sẽ làm điều đó rất tận tâm và nhiệt tình, do đó dễ dàng hơn để thành công. Vì vậy, đối với sở thích của trẻ, miễn không phải điều xấu thì người mẹ nên tôn trọng, cần hỗ trợ, khuyến khích và hướng dẫn.

Thứ ba, sự khoan dung của người mẹ đối với con cái của họ

Nhà tâm lý học Flom tin rằng: Yêu cầu của cha mẹ đối với con cái của họ nên được bày tỏ bằng sự khoan dung, kiên nhẫn, không nên độc đoán và hung hăng. Là một người mẹ, trong quá trình giáo dục trẻ em tốt nhất không nên quá độc đoán, đưa ra yêu cầu quá khắc nghiệt, hãy để lại cho đứa trẻ đủ không gian để phát triển.

Chuyên gia tâm lý chỉ ra: Những đứa trẻ xuất sắc, lớn lên có tiền đồ hầu hết đều được MẸ làm 4 ĐIỀU này ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 2.

Người mẹ phải hiểu rằng đứa trẻ đang phát triển trong quá trình cố gắng liên tục và liên tục phạm sai lầm. Do đó, không chỉ phải chấp nhận những thiếu sót của đứa trẻ, mà còn để từ đó nhận ra những lợi thế của đứa trẻ. Hãy chấp nhận bất kỳ hành vi nào của đứa trẻ một cách khoan dung.

Thứ ba, sự buông bỏ của người mẹ làm cho đứa trẻ độc lập

Nhà giáo dục nổi tiếng Calwitt nói: Chú ý đến việc nuôi dưỡng khả năng độc lập là tình yêu đích thực cho trẻ em.

Trong cuộc sống, nhiều bà mẹ vì tâm lý yêu thương con cái của họ nên làm thay mọi thứ, không cho con đụng tay vào, chỉ cần học tốt là được. Họ không chịu buông bỏ con cái, sắp xếp tất cả mọi thứ, đứa trẻ do đó không có cơ hội để thử, mất khả năng độc lập, mất ý chí, gặp khó khăn sẽ không cảm thấy không biết làm thế nào, không có sự tự tin.

Hãy cho con nhiều cơ hội hơn để tự chủ và cố gắng.Cho dù trong cuộc sống hoặc trong học tập, bất cứ điều gì phù hợp với độ tuổi, phải để cho con làm điều đó một mình. Hãy tuân thủ ba nguyên tắc: Đứa trẻ có khả năng, không bao giờ làm điều đó; đứa trẻ sẽ không làm điều đó, dạy con làm; đứa trẻ muốn cha mẹ giúp đỡ, xem xét có nên làm hay không.

Thứ tư, học cách đối diện với khó khăn bằng tâm thái lạc quan

Nhà tư tưởng nổi tiếng Voltaire đã nói: Thành tựu của sự nghiệp vĩ đại không thể tách rời khỏi ý chí mạnh mẽ của mọi người. Mạnh mẽ là một phẩm chất có giá trị, nó thường có thể làm cho mọi người không sợ khó khăn, tiến về phía trước. Và ngược lại, một người không có ý chí mạnh mẽ thường bỏ cuộc giữa chừng, khó thành công.

Chuyên gia tâm lý chỉ ra: Những đứa trẻ xuất sắc, lớn lên có tiền đồ hầu hết đều được MẸ làm 4 ĐIỀU này ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 3.

Một người mẹ là hình mẫu tốt nhất đứa trẻ noi theo. Người mẹ dũng cảm, mạnh mẽ, con cái sẽ trở thành một người tích cực, không sợ thất bại.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, và cuộc sống của chúng ta luôn đầy những khó khăn. Khi gặp vấn đề, lạc quan, dũng cảm đối mặt là cho trẻ em giáo dục tốt nhất, để trẻ em học cách đối mặt với những khó khăn mà không sợ hãi, không lùi bước.

Nhiều người không biết làm thế nào để giáo dục trẻ em trân trọng cuộc sống và tích cực. Trong thực tế, miễn là bạn là một người mẹ tích cực, đứa trẻ tự nhiên có thể phát triển tâm lý và tính cách tỏa sáng như ánh nắng mặt trời.

Đó là lý do tại sao là một người mẹ, chúng ta phải thay đổi bản thân, không ngừng học hỏi, cải thiện bản thân, cung cấp cho trẻ em một nền giáo dục tốt hơn. Đây chính là tình yêu tốt nhất cho con cái mình.

Theo Hiểu Đan

Từ khóa:  nhà tâm lý học
Cùng chuyên mục
XEM