Câu chuyện kinh doanh

Chuyên gia tài chính: Tiết kiệm 50% thu nhập, bỏ 4 triệu đồng/tháng đầu tư từ năm 22 tuổi, thì năm 35 tuổi sẽ đủ tiền mua nhà không cần vay ngân hàng

02/01/2020 09:36 AM | Kinh doanh

Theo tính toán của chuyên gia tài chính Lê Hoài Ân, chỉ cần bỏ 4 triệu đồng/tháng, đầu tư từ năm 22 tuổi, với mức sinh lời của thị trường trung bình 15%/năm. Như vậy, đến năm 35 tuổi, bạn có thể đủ năng lực tài chính mua nhà giá trị 1,2 tỷ đồng mà không cần vay ngân hàng.

Chuyên gia tài chính: Tiết kiệm 50% thu nhập, bỏ 4 triệu đồng/tháng đầu tư từ năm 22 tuổi, thì năm 35 tuổi sẽ đủ tiền mua nhà không cần vay ngân hàng
Ảnh minh họa. Nguồn: Telegraph.

Trong một tọa đàm với chủ đề "Giới văn phòng đầu tư gì với nguồn vốn ít?", chuyên gia tài chính Lê Hoài Ân chia sẻ một nguyên tắc tài chính cá nhân 50:30:20.

Cụ thể:

* 30% thu nhập sẽ dành cho nhu cầu cơ bản

* 20% dành để chi tiêu những gì khiến bạn vui

* 50% dành cho tiết kiệm

Nhiều người phàn nàn rằng dành 50% thu nhập cho tiết kiệm là cao, nhưng khi thu nhập của chúng ta tăng lên thì phần ăn đâu có tăng tương xứng?

Trước thắc mắc của điều phối viên, MC Nguyễn Quốc Khánh về việc dành tới 50% thu nhập để tiết kiệm ở Việt Nam là một con số rất lớn, ông Ân cho biết tỷ lệ này còn tùy thuộc vào biến động giá của thị trường và nhu cầu của mỗi người.

Nhưng về cơ bản, tỷ lệ ấy là hợp lý bởi, theo ông Ân: "Khi thu nhập của các bạn càng tăng cao thì phần ăn không tăng tương xứng. Ăn hay ở là chi phí cố định. Mình đâu thể ăn nhiều cơm lên khi thu nhập tăng gấp đôi?"

"Chi phí tăng nhiều khi tăng thu nhập thực ra là giải trí nhiều, mà phần đó lại dễ cắt giảm. Thu nhập các bạn 15 triệu đồng, thì tôi nghĩ các bạn hãy dành 50% để tiết kiệm".


Có thể sở hữu nhà không cần vay ngân hàng vào năm 35 tuổi, nếu bỏ ra 4 triệu đồng/tháng để đầu tư từ tuổi 22?

Chuyên gia tài chính: Tiết kiệm 50% thu nhập, bỏ 4 triệu đồng/tháng đầu tư từ năm 22 tuổi, thì năm 35 tuổi sẽ đủ tiền mua nhà không cần vay ngân hàng - Ảnh 2.

Chuyên gia tài chính Lê Hoài Ân chia sẻ tại tọa đàm "Giới văn phòng đầu tư gì với nguồn vốn ít?".

Nhiều người hay nói "Thu nhập mình chưa cao thì tiết kiệm làm chi", hay "Lương tôi thế này làm sao mua được nhà", nhưng theo tính toán của ông Ân, chỉ cần bỏ ra 4 triệu đồng/tháng từ năm 22 tuổi, thì đến năm 35 tuổi chúng ta sẽ mua được nhà mà không cần vay ngân hàng.

Lấy ví dụ về một dự án bất động sản tại TPHCM đang bán căn nhà có giá 1,3 tỷ đồng, trong đó người mua ứng trước 250 triệu đồng, số tiền còn lại thanh toán trong vòng 20 năm, lãi suất những năm đầu ở mức 16 triệu đồng/tháng.

Ông Ân cho biết với một lời chào mời dự án bất động sản như trên, nhiều bạn trẻ có thu nhập là "liều chơi luôn", cứ mua rồi từ từ trả.

"Nhưng tôi tính ngược lại bài toán thế này: Giờ bạn ở nhà thuê đi. Giả sử năm 22 tuổi, các bạn bắt đầu tiết kiệm. Mỗi tháng bỏ 4 triệu đồng. Nếu bỏ vào danh mục nào đầu tư, với mức sinh lời của thị trường trung bình 15%/năm, đến năm 35 tuổi bạn có thể mua căn nhà 1,2 tỷ đồng không cần vay đồng nào", chuyên gia tài chính Lê Hoài Ân phân tích.

Ông cũng trải lòng là bản thân rất sợ nợ ngân hàng. Hiện nhiều bạn làm trong lĩnh vực ngân hàng thường "tiện" vay luôn ngân hàng ấy, đã vay rồi mà cân đối tài chính không ổn, không trả nợ được sớm thì làm sao mà "nhảy" sang ngân hàng khác?

Chia sẻ góc nhìn khác về việc vay ngân hàng, bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Phó TGĐ Công ty quản lý quỹ VietFund Management (VFM) ví von việc vay nợ giống như việc lấy thêm "Ngôi sao may mắn" trong cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", để đi tới đích với con đường ngắn hơn.

"Nhưng ngắn hơn là con đường đó đạt được mục tiêu của bạn hay con đường đến phá sản là do cách lựa chọn của chính mình".

"Con đường đó sẽ ngắn hơn để đạt đến mục tiêu của bạn nếu như việc vay làm tăng thêm sức mạnh tài chính, nhưng phải đảm bảo sức mạnh tài chính sau đó sinh ra được dòng tiền để có thể đáp ứng được lãi vay phải trả cho mỗi kỳ", bà Hạnh nói thêm.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

1111 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy, 'phượt thủ' Trần Đặng Đăng Khoa: Càng đi càng thấy mình ‘hai lúa’, kiến thức hạn hẹp...

Ngày 1/6/2017, xuất phát từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - Trần Đặng Đăng Khoa vô cùng háo hức về chuyến đi đầy thử thách sắp tới của mình. Ngày 16/6/2020, sau 1111 ngày xa quê hương, anh đã đặt chân trở về nhà và mang theo những câu chuyện về một hành trình kỳ lạ và đầy cảm hứng.

Thế Giới Di Động đóng cửa chuỗi "Điện Thoại Siêu Rẻ"

Sau chưa đầy 1 năm kể từ khi ra mắt, Thế Giới Di Động đã phải đóng cửa chuỗi cửa hàng bán điện thoại giá rẻ của mình.

Sau chủ tịch Tưởng Phàm, một lãnh đạo cấp cao khác của Taobao vừa bị sa thải vì ‘chạy việc’ cho bạn gái vào công ty

Chủ tịch mảng Taobao Live vừa bị sa thải vì chạy việc cho bạn gái vào công ty, nhận quà hối lộ.

Tại sao nhóm hacker Anonymous kêu gọi người dùng xóa TikTok?

Không giống với những mạng xã hội khác, hành vi thu thập dữ liệu người dùng của TikTok vượt xa sự tưởng tượng của các kỹ sư phần mềm, không khác gì một malware gián điệp.

Đọc thêm