Chuyên gia tài chính khuyên người trong độ tuổi từ 25 – 40 muốn nghỉ hưu: Đừng bao giờ bỏ qua ‘kỳ quan thứ 8 của nhân loại’

02/08/2021 07:58 AM | Kinh doanh

Một lời khuyên khác là hãy tiết kiệm dù đó chỉ là một khoản tiền nhỏ bởi việc đó vẫn tốt hơn là không tiết kiệm gì cả.

Chuyên gia tài chính khuyên người trong độ tuổi từ 25 – 40 muốn nghỉ hưu: Đừng bao giờ bỏ qua ‘kỳ quan thứ 8 của nhân loại’

Dữ liệu khảo sát gần đây cho thấy thế hệ millennials (những người sinh năm 1981 đến 1996) cảm thấy tự tin về việc nghỉ hưu của mình. Tuy nhiên, nếu biết cách, họ vẫn có thể cải thiện tình hình tài chính cá nhân để việc này trở nên thuận lợi hơn.

Chuyên gia tài chính hành vi và nhà quản lý tài sản Shari Greco Reiches nói rằng có 6 điều mà thế hệ millennials cần biết khi bắt đầu (hoặc tiếp tục) tiết kiệm để hướng tới mục tiêu về hưu

Bắt đầu từ sớm

Chuyên gia tài chính khuyên người trong độ tuổi từ 25 – 40 muốn nghỉ hưu: Đừng bao giờ bỏ qua ‘kỳ quan thứ 8 của nhân loại’ - Ảnh 1.

Reiches nói rằng bà muốn nhiều người thuộc thế hệ này hiểu được sức mạnh của việc tiết kiệm sớm để nghỉ hưu.

"Nếu bắt đầu tiết kiệm khi đã 45 tuổi trở lên, họ có thể bỏ lỡ hàng triệu USD vì không tiết kiệm sớm hơn. Bằng việc tích lũy từ sớm, bạn có thể tận dụng lợi thế của lãi suất kép".

Reiches không phải người duy nhất khuyên mọi người nên tận dụng lãi kép. Từ cách đây rất lâu, Albert Einstein đã gọi lãi kép là "kỳ quan thứ 8 của nhân loại" trong khi tỷ phú Warren Buffett cho biết lãi kép là bí kíp làm giàu của ông và gọi đây là "người bạn thân nhất của nhà đầu tư".

Lãi kép được hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi sinh lời, khoản lãi đó được dồn vào tiền vốn để tiếp tục cho một chu kì tiếp theo. Vốn gửi càng nhiều thì lãi càng cao hơn ở những giai đoạn sau.

Tiết kiệm bất cứ thứ gì có thể

Theo Reiches, ngay cả khi đó chỉ là một khoản tiền nhỏ, bạn cũng nên tiết kiệm.

"Nếu không có nhiều tiền để ra mỗi tháng, bạn nên tiết kiệm bất cứ thứ gì có thể. Việc này vẫn tốt hơn là không tiết kiệm gì. Điều quan trọng hơn là hình thành thói quen tiết kiệm. Theo thời gian, những khoản nhỏ cũng trở thành khoản đáng kể. Hơn nữa, sau này, khi thu nhập cao hơn, bạn sẽ tự có ý thức tiết kiệm nhiều hơn.

Lập ngân sách bao gồm tiết kiệm hưu trí

Chuyên gia tài chính khuyên người trong độ tuổi từ 25 – 40 muốn nghỉ hưu: Đừng bao giờ bỏ qua ‘kỳ quan thứ 8 của nhân loại’ - Ảnh 2.

Lập ngân sách là điều nên làm đối với tất cả mọi người, bất kể thu nhập của họ là bao nhiêu.

Reiches khuyên những người mới tiết kiệm sử dụng quy tắc 50-30-20, trong đó 50% thu nhập được dành cho các khoản chi tiêu thiết yếu, 30% cho chi tiêu tùy ý và 20% để tiết kiệm cho các mục tiêu tương lai, bao gồm cả nghỉ hưu.

Khi đã quen với quy tắc trên, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ tiết kiệm cao hơn bằng cách xác định và cắt giảm những khoản không thực sự thiết yếu. Và tất nhiên, khi áp dụng quy tắc phân bổ thu nhập, hãy nghiêm túc tuân theo để đạt hiệu quả.

Đừng rơi vào bẫy đầu tư theo cảm tính, bốc đồng

Thời gian gần đây, không ít người bị thu hút bởi các hình thức đầu tư mới như cổ phiếu meme. "Mọi người cho rằng những cổ phiếu này chỉ tăng giá chứ không giảm giá nhưng đó là điều mà họ đọc trên mạng. Đôi khi, bạn cần lùi lại vài bước và có tầm nhìn dài hạn, đa dạng hóa các khoản đầu tư chứ không bỏ tất cả trứng vào một giỏ", Reiches cho biết.

Theo bà, thay vì chạy theo xu hướng, sẽ khôn ngoan hơn khi đầu tư có chiến lược. Các chuyên gia và nhà hoạch định tài chính khuyên rằng bạn nên cân nhắc các quỹ chỉ số thấp vì rủi ro thấp bởi sự đa dạng hóa sẽ tự động diễn ra.

Sống đơn giản

Dù để nghỉ hưu hay bất cứ mục tiêu tài chính nào, bạn cũng nên chi tiêu không vượt quá số tiền mình kiếm được. "Bạn sẽ ít nợ hơn, ít stress hơn và có thể linh hoạt hơn. Việc làm quen với cuộc sống đơn giản, ít dùng đến tiền ở thời điểm hiện tại sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho việc nghỉ hưu sau này", Reiches nói.

Nguồn: Ins

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cơn khủng hoảng tồi tệ và chết chóc nhất đang giáng xuống một đất nước, chỉ vì 2 chữ: Lòng tham

Lòng tham từ tầng lớp thượng lưu đã khiến họ tích trữ rất nhiều hàng hóa và nhu yếu phẩm. Để rồi, có những người mẹ phải cho con ăn bằng nước pha đường.

Nguyễn Thị Thu Nhi và hành trình kỳ diệu từ cô gái bán vé số tới nhà vô địch thế giới

Trong trận đấu diễn ra vào ngày 23/10, Nguyễn Thị Thu Nhi đánh bại Etsuko Tada để trở thành nhà vô địch WBO thế giới.

Nhà thầu đòi bồi thường 114,7 triệu USD, dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội gặp vấn đề chưa có tiền lệ

Nhà thầu đã gửi 3 khiếu nại yêu cầu bồi thường với tổng chi phí là 114,7 triệu USD và đề nghị chấp thuận thanh toán nếu không sẽ tiến hành khiếu nại lên Trọng tài quốc tế.

Đọc thêm