Chuyên gia tài chính Jim Cramer: Nhà đầu tư bán cổ phiếu là sai lầm!

15/07/2022 21:33 PM | Kinh doanh

CPI tháng 6 của Mỹ thiết lập đỉnh mới trong hơn 40 năm, chuyên gia đầu tư chứng khoán, nhà quản lý quỹ và là người dẫn chương trình của CNBC Jim Cramer vẫn tin rằng Fed sắp giành được chiến thắng.

Jim Cramer, người dẫn chương trình "Mad Money" của CNBC hôm 13/7 nói rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang sắp đánh bại được lạm phát, mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 tăng cao hơn những gì Phố Wall dự đoán.

Jim Cramer nói: "Tôi nghĩ rằng chúng ta thực sự phải cố gắng vượt qua mức đáy ngắn hạn, vì Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ thông qua một đợt tăng lãi suất lớn nữa và sau đó tuyên bố chiến thắng".

Ông nói thêm: "Tôi biết rằng nghe có vẻ điên rồ khi nói rằng chúng ta đang chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát khi CPI tháng trước tăng 9,1%, nhưng bạn biết không, tôi tin điều đó".

Theo Cục Thống kê Lao động, chỉ số giá tiêu dùng để đo lường giá cả hàng hoá và dịch vụ mỗi ngày tại Mỹ đã leo lên mốc 9,1% trong tháng 6, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao nhất trong hơn 40 năm và cao hơn mức 8,6% của tháng 5. Con số này cũng vượt ngoài dự đoán 8,8% của các nhà kinh tế.

Sau một phiên giao dịch giằng co, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ giảm nhẹ khi đóng cửa phiên vào thứ Tư, ngày 13/7.

 Chuyên gia tài chính Jim Cramer: Nhà đầu tư bán cổ phiếu là sai lầm!  - Ảnh 1.

Lạm phát Mỹ tăng mạnh.

Trước tình hình đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết CPI tháng 6 cao một cách "không thể chấp nhận được". Nhưng ông cũng lưu ý rằng điều đó cũng đang sắp kết thúc, vì giá xăng đã giảm trong 30 ngày qua. Giá xăng và dầu thô hiện đã giảm xuống dưới 100 USD/thùng, thấp hơn so với mức đỉnh trong tháng 6.

Ông Biden cũng nhắc lại rằng giải quyết lạm phát là "ưu tiên hàng đầu" của ông.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody's Analytics, cho biết một hộ gia đình Mỹ hiện cần chi thêm 493 USD mỗi tháng để mua cùng loại hàng hóa và dịch vụ mà họ đã dùng vào thời điểm này năm ngoái. Khi giá tiếp tục tăng, đồng lương sẽ không theo kịp.

Kathy Jones, giám đốc điều hành kiêm trưởng chiến lược gia về thu nhập cố định tại Charles Schwab, cho biết: "Lạm phát đã làm xói mòn phần lớn thu nhập. Sức mua của người dân đang giảm".

Không tính đến chi phí thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tháng 6 đã tăng 0,7% so với tháng 5 và tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Fed đặc biệt chú ý đến dữ liệu cốt lõi đó khi đánh giá xu hướng lạm phát trong tương lai. Những con số mới có thể cho phép ngân hàng trung ương bật đèn xanh để tiếp tục hàng loạt đợt tăng lãi suất nhằm hạ nhiệt nền kinh tế. Fed được dự đoán là sẽ tăng lãi suất chuẩn thêm ít nhất 75 điểm cơn bản trong cuộc họp hoạch định chính sách tiền tệ tiếp theo vào ngày 26-27/7.

Theo Cailin Birch, nhà kinh tế học tại Economist Intelligence Unit, mặc dù còn quá sớm để biết lạm phát đã đạt đỉnh hay chưa, lạm phát lõi dường như đã chững lại và được kỳ vọng giảm khi so sánh qua từng năm.

Trong khi đó, Jim Cramer nói rằng ông tin lạm phát đã đạt đỉnh. Ông nói thêm rằng các chỉ số khác cho thấy người tiêu dùng đang bắt đầu giảm chi tiêu của họ, bao gồm việc hàng tồn kho dư thừa thách thức các nhà bán lẻ và thị trường nhà ở nguội lạnh.

"Tất cả những điều này cho tôi biết rằng bất cứ ai nhìn vào chỉ số CPI ngày hôm nay và nói: ‘Này, tôi phải bán cổ phiếu, đã đến lúc Fed tăng lãi suất lên 10%’ ... Tôi nghĩ bạn sẽ mắc sai lầm lớn", ông nói.

Tham khảo CNBC

Theo Thiên Di

Cùng chuyên mục
XEM