Chuyên gia tài chính điểm mặt 6 khoản đầu tư sai lầm mà bạn nên tránh: Từ cổ phiếu penny đến một số loại NFT Games

19/10/2021 09:33 AM | Kinh doanh

Con đường thứ 2 là hãy mạnh dạn đầu tư và chấp nhận rủi ro thất bại. Từ đó, bạn có thể tự rút ra kinh nghiệm đầu tư cho bản thân và dần cải thiện nó tốt hơn. Cách này sẽ tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của bạn.

Mọi người đều mong đợi sẽ có được lợi nhuận trong tương lai khi họ đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào. Tuy nhiên, việc đầu tư không đúng chỗ do thiếu kinh nghiệm có thể khiến bạn mất rất nhiều tiền. Để tránh khỏi điều này, bạn có thể thu thập kiến thức theo 2 cách. Cách nhanh chóng và rẻ tiền nhất chính là học hỏi từ những sai lầm của người khác. Ngược lại, con đường thứ 2 là hãy mạnh dạn đầu tư và chấp nhận rủi ro thất bại. Từ đó, bạn có thể tự rút ra kinh nghiệm đầu tư cho bản thân và dần cải thiện nó tốt hơn. Cách này sẽ tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của bạn.

Cái hay của cách thứ nhất chính là bạn sẽ học được nhiều kinh nghiệm một cách gián tiếp, giúp bạn tránh mất nhiều thời gian và tiền bạc. Bạn sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn và mau chóng đạt được sự tự do tài chính.

Vậy nên, hãy cùng điểm mặt 6 khoản đầu tư sai lầm cần tránh, nếu không muốn bị "Tiền mất tật mang".

1. Cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny là thuật ngữ dùng để chỉ các loại cổ phiếu thường được giao dịch với mức giá thấp hơn 5 USD cho 1 cổ phiếu. Đầu tư vào loại cổ phiếu này có thể đem lại mức cổ tức lớn, nhưng nhà đầu tư cũng sẽ chịu nhiều rủi ro hơn.

Một số nhà đầu tư tin rằng, nếu công ty phát triển tốt, giá trị gia tăng của những cổ phiếu này có thể mang lại cho họ khoản lợi nhuận cực tốt, điều này có thể giúp họ trở thành triệu phú

Tại sao chúng ta không nên đầu tư vào cổ phiếu Penny?

Theo một số nguồn tin, cổ phiếu Penny có rủi ro cao hơn nhiều so với những cổ phiếu thông thường. Các cổ phiếu Penny có mức giá thấp như vậy là do hầu hết các công ty đứng sau chúng đang bị thua lỗ và có thể sắp phá sản.

Ngoài ra, vì giá của chúng khá thấp, nên sẽ có rất nhiều sự thao túng xảy ra trên thị trường đối với loại cổ phiếu này. Hầu hết các nhà đầu tư đều đăng tải các bài báo nói về cổ phiếu Penny như một dự án lớn tiếp theo. Mục đích của những bài báo này là cố gắng để "thổi phồng" giá trị thực của nó, và họ có thể bán nó với lợi nhuận 50–60%. Đầu tư vào cổ phiếu Penny cũng giống như việc bạn đang chơi một canh bạc vậy. Các nhà đầu tư có thể mất phần lớn hoặc toàn bộ tiền khi đầu tư vào loại cổ phiếu này.

2. NFT Games là các trò chơi điện tử được xây dựng và phát triển trên nền tảng Blockchain, nhưng không được bảo mật và không được thành lập bởi công ty có uy tín

Những trò chơi NFT là các sáng kiến về trò chơi điện tử, mà bạn có thể kiếm được tiền dưới hình thức tiền điện tử. Loại tiền này có thể được quy đổi ra tiền mặt cho bạn sau này. Người chơi thường mất một khoản phí để tham gia và lợi nhuận có thể được thu về gần như ngay lập tức.

Những loại game kiểu này có cấu trúc rất nổi bật. Ví dụ, như trò chơi Axie Infinity là một trong những dự án thành công nhất cho đến nay. Tiếp theo là trò CryptoSlam, trò chơi đã thu về 500 triệu USD từ việc bán mã NFT token trong một tháng, với tổng doanh số bán hàng là 2,2 tỷ USD. Ngoài NFT, tiền điện tử của Axie cũng được định giá lên đến 9 tỷ USD.

Nếu bạn tham gia vào một trong những trò chơi này, với điều kiện là nó được xây dựng từ một công ty đáng tin cậy, bạn có thể kiếm được một số tiền khá cao từ chúng. Tôi đã thử qua 2 trò chơi trong năm nay và đã kiếm được khoảng 3000 USD.

Vấn đề của những trò chơi này là hiện nay chưa có bất kỳ cơ chế nào để định giá tài sản lưu trữ dạng tiền điện tử, vậy nên thị trường này có rất nhiều biến động. Điển hình trong năm 2020, giá trị của một số loại tiền điện tử phổ biến đã tăng khoảng 2.000%. Tuy nhiên, trong một thị trường mà có nhiều người tham gia và họ hoàn toàn có thể sử dụng tên giả, thì nó sẽ mang lại cho người chơi rất nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải cân nhắc đến giá trị của tiền tệ, vì nó có thể biến động mạnh từ ngày này sang ngày khác. Nếu bạn không chốt được lợi nhuận đúng thời điểm, bạn có thể mất tất cả tiền của mình.

3. Đầu tư vào các chứng khoán phái sinh mà không có đủ kiến ​​thức

Chứng khoán phái sinh là loại chứng khoán được phát hành dựa trên cơ sở của những tài sản có sẵn như cổ phiếu, trái phiếu, sử dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận.

Thị trường chứng khoán phái sinh là thị trường phát hành, mua bán các chứng từ tài chính như quyền mua cổ phiếu, chứng quyền, hợp đồng quyền chọn,...

Ví dụ: Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận để mua hoặc bán một tài sản vào thời điểm chắc chắn trong tương lai với một mức giá xác định. Chức năng kinh tế cơ bản của hợp đồng tương lai là để phòng ngừa rủi ro về những biến động giá bất lợi cho những người tham gia mua bán.

Ví dụ: bạn có các loại chứng từ tài chính là một công cụ phái sinh cho phép bạn mua 100 cổ phiếu của quỹ chỉ số S&P 500 với giá 2.000 USD / cổ phiếu trong vòng 3 tháng.

Tại sao những công cụ tài chính phái sinh này có thể mang lại nguy hiểm cho bạn?

Việc dự đoán một thứ gì đó sẽ có giá bao nhiêu trong tương lai đã là một việc rất khó rồi, thì việc dự đoán tốc độ tăng trưởng của giá để đạt mục tiêu lợi nhuận sẽ lại càng khó gấp đôi. Các nhà đầu tư phái sinh buộc phải tìm cách để xác định đúng cả về giá và thời điểm sinh lời. Rất nhiều chuyên gia đã đánh mất vận may vì không làm được điều này.

Warren Buffett đã mô tả các công cụ phái sinh là "vũ khí tài chính hủy diệt hàng loạt" vì chúng quá khó để sinh lời.

4. Shitcoins

Thuật ngữ "shitcoin" đề cập đến tất cả những loại tiền điện tử vô dụng tồn tại trên thị trường. Những loại tiền điện tử này được tạo ra mà không có mục đích xác định, được cung cấp với giá khá thấp và không có giá trị sử dụng. Chúng chỉ là bản sao rẻ tiền của các dự án lớn khác.

Hầu hết những người đang đầu tư vào tiền điện tử đều bắt đầu bằng cách mua "shitcoin". Lý do chủ yếu là bởi vì giá trị của những đồng tiền ảo này đã được cường điệu hóa quá mức. Các phương tiện truyền thông liên tục đăng những thông tin về cách ai đó nhân đôi hoặc nhân ba số tiền điện tử của họ chỉ sau một đêm. Mục đích là kêu gọi những người khác đầu tư vào loại tiền điện tử đó. Người xem sẽ cảm thấy vô cùng hứng thú và kêu gọi nhau tham gia vào các sàn giao dịch tiền ảo này.

Tại sao "shitcoin" không phải là một khoản đầu tư tốt?

Khi bạn biết được thông tin về một loại tiền ảo nào đó mới trên mạng xã hội, thời điểm đó đã quá muộn để bạn có thể đầu tư vào nó. Nhiều "shitcoin" trên thị trường không bao giờ thực sự tăng giá và hầu hết các dự án đều bị loại bỏ trước khi bạn có thể rút tiền ra.

Giá trị của những "shitcoin" này cũng biến động rất nhanh và nó có thể khiến bạn không kiểm soát được tài sản của mình.

5. Kinh doanh hàng không

Các hãng hàng không nổi tiếng có vẻ là một nơi đầu tư tốt cho người mới bắt đầu công việc đầu tư. Thoạt nhìn, nó có vẻ là một công việc kinh doanh thành công, an toàn và có lời, đặc biệt là đầu tư vào các thương hiệu nổi tiếng như Delta, Jetblue và American Airlines.

Những người di chuyển bằng máy bay nhiều sẽ hiểu rất rõ về tiềm năng và lợi thế của một hãng hàng không và doanh thu mà hãng đó kiếm được từ mỗi chuyến bay. Nhiều hãng hàng không đã phải giảm giá do đại dịch. Tuy nhiên, ngay cả trước khi xảy ra dịch Covid, việc kinh doanh hàng không đã không phải là một khoản đầu tư tốt.

Tại sao việc đầu tư vào kinh doanh hàng không lại là một ý tưởng không tốt?

Chúng ta không còn quá xa lạ với những vụ phá sản của các hãng hàng không nữa. Các công ty lớn như American Airlines, United, và Delta đều đã có lúc gần như rơi vào tình trạng phá sản. Tất cả đều đã phải sáp nhập với các hãng hàng không khác để hồi phục và tồn tại. Ngược lại, cũng đã có vô vàn các hãng hàng không không được may mắn như vậy.

Vào năm 2013, Warren Buffett đã so sánh các hãng hàng không như là "một cái bẫy chết đối với các nhà đầu tư" vì tất cả những bất thường mà các doanh nghiệp này mắc phải. Mặc dù đã cố gắng đầu tư vào lĩnh vực này vào năm 2017. Nhưng sau đó, Warren Buffett đã phải bán hết cổ phiếu của mình vì tình hình có vẻ không mấy khả thi cho lắm.

Robert Crandall, Giám đốc điều hành của hãng American Airlines, thậm chí đã từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng:

"Tôi chưa bao giờ đầu tư vào bất kỳ hãng hàng không nào. Tôi là giám đốc của một hãng hàng không nhưng tôi sẽ không đầu tư vào bất kỳ hãng hàng không nào. Tôi luôn nói với các nhân viên của hãng American rằng, đây không phải là một khoản đầu tư tốt. Đó là một nơi tuyệt vời để làm việc, nhưng không dành cho đầu tư".

6. Thị trường ngoại hối

Giao dịch ngoại hối là một hoạt động nghe có vẻ khá có triển vọng. Nhà giao dịch ngoại hối sẽ tham gia mua hoặc bán giữa 2 đơn vị tiền tệ khác nhau. Ví dụ: USD và Euro chẳng hạn. Nhà giao dịch có thể "mua" ngoại tệ là đồng USD và sau đó, một là họ được lợi nếu USD tăng giá cao hơn so với EURO. Nếu không, họ sẽ phải chịu lỗ nếu giá trị của đồng USD sụt giảm so với đồng EURO.

Hoạt động giao dịch tiền tệ có một lượng lớn người tham gia trên toàn cầu. Thông tin về thị trường này được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện trực tuyến như Reddit Forum, các nhóm cộng đồng trên Facebook, trên các diễn đàn và các kênh YouTube của các chuyên gia.

Tại sao lại không nên tham gia vào hoạt động đầu tư như vậy?

Giá trị của hầu hết các loại tiền tệ thường không thay đổi quá nhiều qua các tháng hoặc các năm. Do đó, để thu được lợi nhuận từ các khoản đầu tư này, các nhà giao dịch ngoại hối thường sử dụng đòn bẩy tài chính trong các giao dịch của họ.

Nhược điểm lớn nhất của đòn bẩy tài chính là ở yếu tố rủi ro, khuếch đại sự thua lỗ. Nếu giao dịch thành công, đòn bẩy giúp gia tăng lợi nhuận lên bao nhiêu lần, thì nếu thất bại, cũng sẽ khuếch đại thua lỗ lên bấy nhiêu lần. Sử dụng tỷ lệ đòn bẩy càng cao thì rủi ro càng lớn.

Việc có nhiều chiến lược đầu tư khác nhau có thể giúp bạn nhanh chóng đạt được thành công. Tuy nhiên, tất cả đều đòi hỏi bạn phải có sự phân tích thích hợp và thực hiện tốt các hoạt động đầu tư trong nhiều năm để đảm bảo tỷ lệ thành công.

Vì vậy, không nên thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào mà chỉ dựa trên những tin đồn, những lời khuyên hấp dẫn, hoặc qua những câu chuyện, những sự phỏng đoán, mà không có bất kỳ cơ sở phân tích, đánh giá nào.

Các khoản đầu tư có rủi ro có thể là một phần trong danh mục đầu tư của bạn nếu chúng được thực hiện một cách thông minh. Vì suy cho cùng, nếu thực hiện đúng cách thì những khoản đầu tư có rủi ro vẫn có thể mang lại cho bạn lợi nhuận tốt. Nhưng nếu bạn thực hiện chúng mà không có sự phân tích trước hoặc mất kiểm soát, bạn có thể mất tất cả.

Sự an toàn về tài chính nên được ưu tiên hàng đầu!

Mai Phương

Cùng chuyên mục
XEM