Chuyên gia tài chính bật mí 4 con đường nhanh nhất giúp bạn chạm đến với ước mơ thành triệu phú: Tích lũy của cải, vật chất chưa bao giờ dễ dàng đến vậy!

02/10/2019 06:00 AM | Sống

Việc xây dựng sự nghiệp thành công có khó khăn hay không đều tùy thuộc vào con đường bạn chọn, trừ khi bạn được sinh ra trong một gia đình giàu có.

Rất nhiều người nhìn vào những triệu phú thành công và tự hỏi: Bí mật của họ là gì? Họ làm thể nào để giàu có như vậy? Và phải mất bao lâu tôi mới được như họ?

Đó cũng chính những gì Tom Corley, kế toán viên, nhà lập kế hoạch tài chính và tác giả của hai cuốn sách "Rich Kids: How to Raise Our Children to Be Happy and Successful in Life" và "Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals" muốn chia sẻ với độc giả trong bài viết dưới đây.

Tôi bắt đầu đề tài nghiên cứu "Rich Habits" của mình từ năm 2004. Trong đó, tôi đã dành 5 năm để phỏng vấn và phân tích các hoạt động hàng ngày, thói quen và đặc điểm của 233 người giàu. Và bọn họ đều có ít nhất 160.000 đô la thu nhập gộp hàng năm và 3,2 triệu đô la tài sản ròng.

Trong quá trình nghiên cứu, tôi đã tìm ra được 4 con đường tốt nhất trong việc giúp bạn tích lũy của cải, vật chất.

1. Con đường tiết kiệm và đầu tư

 Chuyên gia tài chính bật mí 4 con đường nhanh nhất giúp bạn chạm đến với ước mơ thành triệu phú: Tích lũy của cải, vật chất chưa bao giờ dễ dàng đến vậy!  - Ảnh 1.

Ít hơn 22% triệu phú trong nghiên cứu của tôi chọn đi theo con đường này. Đây không chỉ là cách dễ nhất để xây dựng sự giàu có, mà còn giúp đảm bảo cho cuộc sống của bạn luôn dư dả về sau, nếu bạn bắt đầu sớm.

Các nhà đầu tư tiết kiệm trong nhóm nghiên cứu của tôi đã đạt được 1 triệu đô la đầu tiên trong khoảng từ giữa đến cuối tuổi 30 và tích lũy được giá trị ròng trung bình 3,3 triệu đô la khi họ 50 tuổi.

Họ đều có bốn điểm chung là:

- Hầu hết đều có thu nhập ở mức trung bình (nhiều người đã đạt được mức lương sáu con số ngay từ những ngày đầu trong sự nghiệp). Những người còn lại thu nhập thấp hơn và có cuộc sống rất đạm bạc.

- Họ có chi phí sinh hoạt thấp và thích tiết kiệm hơn là chi tiêu xa hoa.

- Họ đã tiết kiệm 20% hoặc hơn trong tổng thu nhập của mình.

- Họ bắt đầu đầu tư tiền tiết kiệm từ rất sớm và tiếp tục làm việc đó một cách thận trọng trong nhiều năm sau đó.

Bất kể công việc hiện tại là gì, việc tiết kiệm và đầu tư đã trở thành một phần thói quen của họ. Và họ không ngừng suy nghĩ về những cách tốt nhất để đẩy mạnh sự giàu có.

Tuy nhiên con đường tiết kiệm và đầu tư không phải phù hợp với tất cả mọi người. Nó đòi hỏi kỷ luật về tài chính rất lớn và thói quen lâu dài.

2. Con đường của những kẻ mộng mơ

 Chuyên gia tài chính bật mí 4 con đường nhanh nhất giúp bạn chạm đến với ước mơ thành triệu phú: Tích lũy của cải, vật chất chưa bao giờ dễ dàng đến vậy!  - Ảnh 2.

Đây có lẽ là con đường khó nhất để xây dựng sự giàu có bởi vì nó đòi hỏi phải theo đuổi giấc mơ, chẳng hạn như khởi nghiệp, trở thành một diễn viên, nhạc sĩ hoặc tác giả thành công.

Khoảng 28% số người trong nghiên cứu của tôi là người mơ mộng. Và họ đã tích lũy được tài sản ròng trung bình là 7,4 triệu đô la, nhiều hơn bất kỳ nhóm nào khác, trong khoảng thời gian khoảng 12 năm.

Bọn họ đều nói với tôi rằng theo đuổi ước mơ là một trong những điều bổ ích nhất họ đã làm trong đời. Họ được làm những vệc mình yêu thích, và đam mê của họ được thể hiện qua tài khoản ngân hàng lên tới 7 con số.

Tuy nhiên, những người muốn đi theo con đường này phải sẵn sàng làm việc nhiều giờ và có thể xử lý căng thẳng tài chính. Những người mơ mộng trong nghiên cứu của tôi đã làm việc hơn 61 giờ mỗi tuần trước khi đạt được ước mơ của họ. Cuối tuần và kỳ nghỉ gần như không tồn tại.

Nếu bạn không thích sự rủi ro, con đường này có thể không dành cho bạn.

3. Trở thành những "Climbers" trong công ty

 Chuyên gia tài chính bật mí 4 con đường nhanh nhất giúp bạn chạm đến với ước mơ thành triệu phú: Tích lũy của cải, vật chất chưa bao giờ dễ dàng đến vậy!  - Ảnh 3.

"Climbers" là những cá nhân làm việc cho một công ty lớn và dành toàn bộ sức lực của mình để leo lên nấc thang cấp bậc trong công ty. Cho đến khi họ giành được vị trí điều hành cấp cao.

Đây là con đường khó thứ hai để trở thành triệu phú và có khoảng 31% những người giàu có mà tôi nghiên cứu ở trong nhóm này. Trung bình họ mất 22 năm để tích lũy được khối tài sản ròng trị giá 3,4 triệu đô la trở lên. Trong hầu hết các trường hợp, sự giàu có của họ đến từ việc bồi thường cổ phiếu hoặc chia sẻ lợi nhuận.

Để trở thành một "Climber", bạn phải có kỹ năng xây dựng các mối quan hệ. Việc tạo kết nối lâu dài với những người có quyền lực trong ngành của bạn là điều cần thiết.

Giống như nhóm ở trên, "Climber" cũng phải làm việc với khoảng thời gian rất dài. Những người tôi đã phỏng vấn đều đến văn phòng từ sớm và ra về muộn. Nhiều người thậm chí phải hy sinh cả thời gian nghỉ phép và những chuyến du lịch cùng bạn bè để tập trung cho sự nghiệp của mình.

Khả năng sinh lời là một yếu tố rất lớn trong việc xác định thành công của "Climber". Nếu công ty của họ gặp khó khăn về tài chính, thời gian và những nỗ lực họ đã bỏ ra có thể không được khen thưởng như mong đợi.

4. Con đường "Virtuosos"

 Chuyên gia tài chính bật mí 4 con đường nhanh nhất giúp bạn chạm đến với ước mơ thành triệu phú: Tích lũy của cải, vật chất chưa bao giờ dễ dàng đến vậy!  - Ảnh 4.

Khoảng 19% những người trong nghiên cứu của tôi đã chọn con đường này. "Virtuoso", người tài năng, là một cá nhân sở hữu khả năng, kỹ thuật vượt trội trong lĩnh vực mà họ đang làm. Họ được trả lương cao cho kiến ​​thức và chuyên môn của mình. Điều này khiến họ trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Những người được gọi là "Virtuosos" trong nghiên cứu của tôi, phải mất khoảng 20 năm để đạt được giá trị tài sản ròng trung bình là 4 triệu đô la. Một số làm việc trong lĩnh vực y tế, trong khi những người khác làm việc liên quan đến pháp luật. Có một vài người làm việc cho các tổ chức, tập đoàn lớn, hoặc họ là chủ các doanh nghiệp nhỏ có lợi nhuận cao.

Tất nhiên, "Virtuosos" không nhất thiết phải là những người được sinh ra với trí thông minh tự nhiên. Họ phải dành nhiều năm liên tục để học tập và rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho bản thân.

Điều này có nghĩa là họ phải đầu tư một số tiền và khoảng thời gian khổng lồ trước khi có thể nhìn thấy thành công của mình. Không phải ai cũng có khả năng dành hàng giờ mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng, hoặc bỏ ra một khoản tiền lớn để chạy theo bằng cấp.

Theo Nam Thu

Cùng chuyên mục
XEM