Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

23/01/2021 10:45 AM | Sống

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!


Chuyên gia sửa chữa hôn nhân Hoàng Anh Tú: Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT - Ảnh 1.

"Sửa chữa hôn nhân" là một cụm từ nghe rất mơ hồ nhưng mường tượng ra cả núi việc để làm. Liệu một mình anh Tú có thể sửa chữa hết những khuyết điểm từ các cuộc hôn nhân bị lỗi này không?

Rất may mắn, tôi có nhiều cộng sự, có thể là các nhà báo, các luật sư, bác sĩ, kể cả chuyên gia tài chính. Họ là bạn bè tôi, họ là những người đã và đang đồng hành với tôi khi tôi mở Tiệm. Bởi hôn nhân là một cuộc đời, hôn nhân là một cuộc sống, cho nên cần rất nhiều những chuyên gia, thậm chí ngay cả bạn đọc của Cafebiz cũng có thể trở thành một người thợ trong tiệm của tôi.

Tiệm sửa chữa hôn nhân của anh thường đón nhận khách hàng là những bà vợ hay những ông chồng nhiều hơn?

Đương nhiên và luôn luôn là những người phụ nữ. Bởi nhu cầu được tâm sự của phụ nữ luôn cao hơn đàn ông. Phụ nữ luôn là người nhìn ra những hỏng hóc trong hôn nhân của họ nhiều hơn đàn ông. Và còn bởi đàn ông thường rất khó để chia sẻ, cởi mở lòng mình. Đàn ông cũng vô tâm. Đàn ông dễ thoả hiệp. Tệ hơn, nhiều đàn ông luôn cho rằng cưới vợ về là xong. Họ không muốn thay đổi. Có một câu ngạn ngữ thế này: Phụ nữ luôn mong người đàn ông của họ cưới vào sẽ chịu thay đổi, đàn ông thì muốn rằng người phụ nữ họ cưới về vẫn là người phụ nữ ấy. Nhưng rồi sau đó, cả 2 đều vỡ mộng. Tiệm sửa chữa hôn nhân vì thế mà đông chị em hơn.

Chia sẻ của anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú đưa ra lời khuyên cho những cặp vợ chồng gặp trục trặc trong hôn nhân. 

Khi bước ra từ tiệm sửa chữa của anh thì những người phụ nữa ấy thường có tâm trạng như thế nào?

Tôi không biết cụ thể tâm trạng của họ như thế nào, nhưng tôi biết chắc một điều đó là tất cả những đau khổ, những vấn đề trong hôn nhân của họ đã được tôi lắng nghe, đã được tôi cùng 23,000 thành viên của mình chia sẻ, tư vấn và thậm chí là trợ giúp cụ thể. Tiệm sửa chữa hôn nhân đôi khi không chỉ sửa chữa những hôn nhân đang hỏng hóc mà còn là nơi để phụ nữ sửa lại suy nghĩ tiêu cực của mình, nghĩ tích cực lên. Và một trong những slogan của Tiệm là: Không Ai Cô Đơn Khi Vào Tiệm. Tôi mơ mộng rằng đến một ngày, tiệm của mình sẽ là nơi mà những ai quan tâm đến hôn nhân- gia đình đều sẽ có mặt trong tiệm của tôi.

Vậy thì tiệm sửa chữa của anh làm để lôi kéo những đấng mày râu vào?

Thực ra khi xem thống kê của Facebook về giới tính thành viên trong tiệm thì hiện nay con số giới tính nam đã lên đến 28% rồi. Tôi tin là nó sẽ còn tăng khi mà ngày càng nhiều bài viết của nam giới xuất hiện trong tiệm của tôi. Thứ tôi đang làm để lôi kéo đàn ông vào bắt đầu bằng việc truyền cảm hứng tích cực về hôn nhân cho chính những người vợ. Họ sẽ là những người lôi kéo chồng mình vào đọc. Bởi hôn nhân điều quan trọng nhất là CÙNG NHAU. Chỉ khi hai vợ chồng cùng nhau đọc, cùng nhau chia sẻ thì "thuốc" mới ngấm. Tôi luôn tin rằng hạnh phúc là thứ rất dễ lây lan. Nhiều chủ đề trong tiệm như "Đọc Để Hạnh Phúc" hay sắp tới là nhiều cuộc vận động viết về chồng chắc chắn sẽ khiến các anh mày râu muốn vào đọc xem vợ mình viết gì về mình.

Chuyên gia sửa chữa hôn nhân Hoàng Anh Tú: Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT - Ảnh 3.

Đàn ông thì thường không tự tin khi chia sẻ những vấn đề riêng tư trong chuyện tình cảm. Vì sao vậy?

Tất thảy đàn ông đều nghĩ rằng họ có thể tự sửa chữa, tự giải quyết được vấn đề trục trặc trong hôn nhân, thậm chí định kiến xã hội khiến họ bị áp lực không dám chia sẻ về hôn nhân. Định kiến phán xét đàn ông sẽ trở nên yếu đuối, uỷ mị nếu than thở khi gặp khó khăn. Tiệm sửa chữa hôn nhân của tôi mong muốn là nơi để cho nhiều hơn nữa những người đàn ông có thể mạnh dạn chia sẻ, thậm chí là mạnh dạn có thể nói với vợ mình rằng "anh yêu em", mạnh dạn để bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình trong việc sửa chữa hôn nhân.

Tiệm sửa chữa hôn nhân của anh đã bao giờ bị quá tải trước những sự đau khổ của phụ nữ chưa?

Luôn luôn. Có khá nhiều những người phụ nữ đã chia sẻ với tôi rằng họ đang rất đau khổ nhưng khi bước vào Tiệm sửa chữa hôn nhân họ cảm thấy càng đau khổ hơn vì họ biết tới những câu chuyện đau đớn hơn. Nhưng tôi vẫn nói rằng vào hộp đen của tôi để tìm thấy ánh sáng và bước chân tới Tiệm sửa chữa hôn nhân để tìm thấy hạnh phúc. Bởi vì khi chúng ta nhìn vào những cuộc hôn nhân đang trên đà đổ vỡ, chúng ta sẽ rút được ra cho mình những bài học thấm thía. Bởi chúng ta không thể lấy đến 3- 4 người chồng để rút ra được những bài học hôn nhân. Vì thế, nhìn hôn nhân của đời mà ngẫm lại hôn nhân của mình là vậy.

Chuyên gia sửa chữa hôn nhân Hoàng Anh Tú: Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT - Ảnh 4.

Gần đây có một trường hợp khiến chúng tôi rất đau đớn, về một người phụ nữ mang thai hộ, dù là trứng và tinh trùng của người khác nhưng cảm nhận, chứng kiến cái thai lớn dần trong bụng, chị dần nảy sinh tình cảm. Tới khi chào đời, đứa bé được trả về cho cha mẹ ruột như thoả thuận trong hợp đồng, nhưng thiên chức của người làm mẹ trỗi dậy khiến chị vô cùng đau khổ. Hay câu chuyện về những người phụ nữ kì vọng vào một cuộc hôn nhân tốt đẹp, làm tất cả mọi thứ nhưng "một bàn tay vỗ không nên tiếng", nỗ lực của cô ấy là không đủ nếu như người đàn ông chẳng còn thiết tha nữa. Những câu chuyện đó luôn khiến tôi suy nghĩ rất nhiều về giá trị thật sự của hôn nhân.

Đã bao giờ anh cảm thấy là mình cũng cần đến Tiệm sửa chữa hôn nhân chưa?

May mắn thay rằng là cuộc hôn nhân của tôi được sửa chữa hằng ngày. Bất kể một cuộc hôn nhân nào cho dù đang vô cùng tốt đẹp, đang vô cùng hạnh phúc đi chăng nữa cũng cần phải sửa chữa. Bởi vì hôn nhân là một cuộc đời, cuộc đời đó sẽ có ngày nắng ngày mưa, sẽ có những chớp tắt, giống như chúng ta đi trên một con đường mà có nhiều ổ gà, nhiều ngã rẽ cho nên hôn nhân là một câu chuyện sửa chữa mỗi ngày. Chúng ta cần và nên có ý thức về việc làm thế nào để hôn nhân của mình trở nên tốt đẹp hơn. Tôi vẫn nhắc đi nhắc lại trên trang của mình: Hôn Nhân là Sửa Chữa- Sửa Chữa Hôn Nhân là vậy.

Chuyên gia sửa chữa hôn nhân Hoàng Anh Tú: Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT - Ảnh 5.

Ông chủ tiệm có khi nào dùng cái đầu lạnh của một người đàn ông, mong muốn hành động thật mạnh mẽ để kéo người phụ nữ khỏi chính bi kịch của họ hay không?

Tôi ngoài vai trò, tính cách của một nhà văn thì còn là một nhà báo. Và khi vai trò của nhà báo nổi lên, trong "những phút giây đồng bóng", tôi cảm thấy mình cần phải làm một điều gì đó gay gắt hơn, đanh đá hơn thậm chí dữ dội hơn để lôi được người phụ nữ đang đau khổ đó ra khỏi cuộc hôn nhân đáng bỏ đi. Nhưng vai trò của nhà báo đó đôi khi khá lạnh lùng, khá vô tâm, đi tìm những cái gọi là giải pháp, trong khi thứ phụ nữ cần là một sự giải tỏa, một sự lắng nghe hơn là hơn là một kỹ năng hay là một mưu mẹo nào đó. Tôi nghĩ rằng là món quà lớn nhất cho mỗi người phụ nữ là sự lắng nghe của đàn ông, của cuộc sống, của những người xung quanh và kể cả của những người xa lạ.

Chuyên gia sửa chữa hôn nhân Hoàng Anh Tú: Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT - Ảnh 6.

Trong một cuộc hôn nhân, đàn ông là người gặp áp lực nhiều hơn về việc cần phải có tài chính, cần phải lo lắng cho gia đình. Chính những áp lực ấy đôi khi là thứ gây nên sự trục trặc cho gia đình?

Chắc chắn áp lực của đàn ông vô cùng lớn. Nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó. Đàn ông thực sự có quá nhiều những định kiến mà xã hội đặt lên, Đơn giản như một người đàn ông lên mạng chia sẻ câu chuyện của họ thì khá nhiều người lên tiếng nói rằng: đàn ông đàn ang gì lại đi chia sẻ câu chuyện đó. Nhưng rõ ràng đàn ông có rất nhiều tâm sự, họ cũng mong muốn được chia sẻ, mong muốn có người sửa chữa cho mình.

Đáng tiếc, sĩ diện khiến họ không dám cầu cứu. Đó là lý do khiến không ít cuộc hôn nhân đổ vỡ chỉ vì người đàn ông không nói lên được nỗi lòng của mình. Thậm chí, có những người đàn ông không thể bộc bạch với chính vợ của mình. Có những cuộc hôn nhân mang đến cho tôi, nhờ tôi sửa chữa thì tôi nhìn thấy một điều rằng: giá như người vợ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì có thể cuộc hôn nhân đó đã hạnh phúc hơn rất nhiều.

Chuyên gia sửa chữa hôn nhân Hoàng Anh Tú: Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT - Ảnh 7.

Anh nghĩ thế nào, định nghĩa thế nào về một cuộc hôn nhân được gọi là hạnh phúc?

Tất cả mọi thứ của hôn nhân chỉ gói gọn trong một điều là hai con người ở trong đó có cảm thấy có nhau trong mắt, trong tim hay không. Hôn nhân là sự cùng nhau. Nếu như hai vợ chồng không thể cùng nhau thì sẽ không thể có hạnh phúc. Hôn nhân hạnh phúc khi cả hai người không phải cô đơn trong đó, họ được sẻ chia, được thấu hiểu, được là chính mình

Khi hai vợ chồng bị lệch nhịp, theo anh họ cần phải làm gì?

Vẫn là trò chuyện, vẫn là đối thoại, ngồi lại với nhau, mở lòng bày tỏ. Đừng áp đặt nhau, đừng lên án nhau, đừng phán xét nhau. Người chồng hãy thử đứng trong vai trò là một người đàn ông khác, không phải là chồng cô ấy để thử lắng nghe được vợ mình. Và người vợ cũng vậy, hãy gạt đi những nghi ngờ, suy diễn, lo lắng về những điều chưa xảy ra để như một người phụ nữ xa lạ lắng nghe chồng mình. Nếu họ làm được điều đó, thì chính họ là người sửa chữa cuộc hôn nhân của chính mình. Thế nên tôi vẫn hay đùa rằng: Hãy ngoại tình với vợ mình đi. Hãy ngoại tình với chồng mình đi. Bởi khi đó, tình yêu vẫn đấy nhưng mình yêu vợ mình, yêu chồng mình bằng con người khác của mình.

Chuyên gia sửa chữa hôn nhân Hoàng Anh Tú: Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT - Ảnh 8.

Mọi người thì vẫn thường hay nói là "Hôn nhân là mồ chôn của tình yêu", điều này có đúng không?

Đã từ lâu chúng ta quên mất hôn nhân nó là sự bắt đầu cho một cuộc sống mới, là một cuộc đời mới chứ không phải là sự nối tiếp sau đám cưới. Rất tiếc, nhiều người coi kết quả của tình yêu là đám cưới mà quên rằng kết quả của một tình yêu là cuộc sống chung của hai người, và khi bắt đầu cuộc sống chung đó, họ lại bắt đầu cuộc đời mới. Mỗi hôn nhân đều có một sinh mệnh và chúng ta, hai vợ chồng đã tạo ra sinh mệnh cho cuộc hôn nhân đó. Thế nên, thay vì lặp lại cái câu rỗng tuếch: "Hôn nhân là mồ chôn của tình yêu" hãy nói câu gì đó mới mẻ hơn đi. Như là: Hôn nhân là khởi đầu của tình yêu mới chẳng hạn.

Chuyên gia sửa chữa hôn nhân Hoàng Anh Tú: Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT - Ảnh 9.

Anh có lời khuyên nào dành cho những người không riêng gì phụ nữ khi gặp tổn thương và đau khổ trong hôn nhân hay không?

Lời khuyên lớn nhất ở trong mỗi câu chuyện, trong mỗi vấn đề của cuộc hôn nhân nằm ở việc chúng ta tha thiết bao nhiêu, mong đợi bao nhiêu cho cuộc hôn nhân đó. Tôi vẫn nói rằng tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là ngôi nhà mà chúng ta đã mua, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không, 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không.

Nhiều khi cứ nhìn chúng ta có 15 năm, 20 năm thậm chí là 50 năm hôn nhân và nghĩ rằng đó đã là một cuộc hôn nhân đã là bền vững nhưng không phải thế, tôi vẫn cho rằng một cuộc hôn nhân bền vững là cuộc hôn nhân mà biết được người cuối cùng mà chúng ta muốn gặp trước khi nhắm mắt xuôi tay là ai. Và nếu như đó là chồng của bạn, đó là vợ của bạn thì chúc mừng bạn, đấy chính là hạnh phúc của cuộc hôn nhân mà bạn đang có được!

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Chuyên gia sửa chữa hôn nhân Hoàng Anh Tú: Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT - Ảnh 10.

"Chúng ta bắt đầu một cuộc hôn nhân mà chẳng ai có một cuốn HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HÔN NHÂN trên tay cả. Nên đàn ông loay hoay kiểu đàn ông- Phụ nữ loay hoay kiểu phụ nữ. Chúng ta thậm chí còn không biết sử dụng cuộc hôn nhân của mình thế nào nên nhanh thì 1 năm- 3 năm, lâu thì 4 năm- 6 năm, chúng ta làm cho cuộc hôn nhân của chúng ta hỏng hóc. Đàn ông thì chép miệng: Phụ nữ trên thế giới có 2 loại: Một loại là Vợ mình. Loại thứ 2 là phần còn lại. Phụ nữ thì thở dài: Đàn ông hỏng hóc thì gọi là Chồng. Nhiều cuộc hôn nhân vì thế chết lâm sàng ngay sau đám cưới và chờ ngày đem chôn trước toà cùng tờ quyết định thuận tình ly hôn. Nhiều cuộc hôn nhân hạnh phúc nhưng chỉ sau vài cơn chớp tắt đã tắt hẳn. Khắp nơi trên mạng xã hội, lời khuyên dành cho những cuộc hôn nhân hỏng hóc luôn là: Ly dị đi. Nhiều người nghiện comment khuyên người khác ly dị đến mức đi đâu cũng thấy họ. Tôi vẫn nói với họ rằng: Nếu hơi tí là ly dị thì chúng ta phải cưới bao nhiêu người chồng, bao nhiêu người vợ thì mới có được một hôn nhân hạnh phúc? Nếu cứ hỏng hóc là thay mới thì giá trị của hôn nhân là gì? Khuyên ai đó ly dị thì thật trơn miệng lắm nhưng cũng ác miệng lắm. Bởi ly dị thì không chỉ hai con người đó tổn thương mà còn con cái, họ hàng, bố mẹ 2 bên. Nhất là cha mẹ chúng ta, họ đã đủ đớn đau bệnh tật tuổi già rồi, sao ta còn nỡ khiến họ đau hơn? Làm cha mẹ nuôi con lớn khôn đã đủ nhọc mệt rồi sao khi con đi lấy chồng, lấy vợ rồi mà cha mẹ vẫn cứ phải thon thót giật mình nhìn theo?

Đó là lý do khiến Tiệm Sửa Chữa Hôn Nhân của tôi ra đời. Cùng với Tiệm Sửa Chữa Hôn Nhân của mình, cuốn sách Hướng Dẫn Sử Dụng Một Cuộc Hôn Nhân của tôi cũng đang trong quá trình hoàn thiện bản thảo và sẽ xuất bản trong năm 2021 này. Như một lời tha thiết mà tôi muốn mong cùng mỗi gia đình giữ lại mái ấm, đừng để mái ấm hoá hiên nhà, đừng để tắt đi những ánh đèn vàng nơi ô cửa mỗi buổi chiều chấp chới gọi ta về. Phải, chúng ta cùng học cách sửa chữa lại cuộc hôn nhân của mình trước khi vứt nó đi. Mà muốn sửa chữa được nó, hãy bắt đầu cùng nhau học cách hướng dẫn sử dụng một cuộc hôn nhân sao cho bền và chạy ngon cái đã" - HOÀNG ANH TÚ

Bài: Trang Đỗ
Ảnh: Duy Anh
Thiết kế: CHAMA
Video: Kingpro 

Trang Đỗ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Câu chuyện kinh doanh

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD

Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu "bàn tay midas" chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ 'những đám mây' do CEO Satya Nadella tạo ra.

Sầm Huệ Minh - "bóng hồng" hiếm hoi trong giới buôn siêu xe: Từ "không biết mở cửa xe" thành bà chủ, coi mọi khách hàng là đại gia bất kể tiền ít hay nhiều

Phụ nữ đi siêu xe không hiếm, nhưng phụ nữ bán siêu xe ở Việt Nam như Sầm Huệ Minh thì không có mấy người.

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm