Chuyên gia SSI: Trải qua 2 năm uptrend của thị trường, thứ "giết" chúng ta chính là kỷ niệm

27/04/2022 05:16 PM | Kinh doanh

"Chúng ta nghĩ việc giảm điểm vừa rồi rất ngắn và thị trường sẽ hồi lại rất nhanh nên không chuẩn bị tâm thế cho việc thị trường cứ giảm liên tục như vậy. Cuối cùng thì thứ giết chết chúng ta sẽ là kỷ niêm, bởi nhà đầu tư không có cách ứng xử khi thị trường diễn biến xấu thực sự",chuyên gia SSI Research nêu nhận định.

Chuyên gia SSI: Trải qua 2 năm uptrend của thị trường, thứ "giết" chúng ta chính là kỷ niệm

Nếu đầu năm nay, nhiều nhà đầu tư vẫn còn hào hứng trước thị trường tin tưởng chinh phục mốc 1.600 - 1.700 điểm thì hiện tại không ít "chứng sĩ" đang cảm thấy mất hết niềm tin thuở ban đầu. Thị trường Việt Nam vẫn luôn còn đó những ẩn số khó đoán và có vẻ giai đoạn dễ dàng đã qua đi. Vậy nhà đầu tư nên hành động như thế nào trong thời điểm này?

Chia sẻ tại chương trình Bí mật đồng tiền số 18 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề ‘’Hàng đầu hay đầu hàng?’’, chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) - Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, nhiều nhà đầu tư F0 đã trải hai năm huy hoàng nhất  của thị trường chứng khoán là năm 2020 và năm 2021.

Trong xu hướng uptrend của thị trường hai năm qua, nhiều nhà đầu tư chưa từng trải qua một giai đoạn thị trường giảm quá sâu và kéo dài. Kể cả cú sụt giảm hơn 70 điểm vào hồi tháng 1/2021 thị trường cũng lấy lại thăng bằng rất nhanh. Do đó, nhiều nhà đầu tư hầu như không có ấn tượng xấu về thị trường mà chỉ toàn ký ức đẹp đẽ.

"Chúng ta nghĩ việc giảm điểm vừa rồi rất ngắn và thị trường sẽ hồi lại rất nhanh nên không chuẩn bị tâm thế cho việc thị trường cứ giảm liên tục như vậy. Cuối cùng thì thứ giết chết chúng ta sẽ là kỷ niêm, bởi nhà đầu tư không có cách ứng xử khi thị trường diễn biến xấu thực sự", chuyên gia SSI Research nêu nhận định.

Theo vị chuyên gia, qua giai đoạn giảm điểm này nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều bài học hơn. Nhiều nhà đầu tư sẽ có một kỷ niệm mới, dù không được đẹp nhưng cũng sẽ giúp mọi người có tâm thế giao dịch tốt hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiều khuyến nghị đưa ra là trong giai đoạn này nên đứng ngoài, song ông Phạm Lưu Hưng cho rằng những nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn có những cơ hội đầu tư tốt để nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục.

"Khi thị trường chung giảm điểm, bất chấp là cổ phiếu "vịt" hay "thiên nga" đều bị bán mạnh, đó chính là cơ hội tốt cho chúng ta", ông Hưng chia sẻ.


https://cafef.vn/chuyen-gia-ssi-trai-qua-2-nam-uptrend-cua-thi-truong-thu-giet-chung-ta-chinh-la-ky-niem-20220427152203988.chn

Theo Minh Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Vé VIP chung kết Việt Nam-Thái Lan: 'Tôi bán còn thấy giá vé tăng như giá vàng, mua nhanh còn có, không thì đắt cũng hết'

Muốn vào sân trực tiếp theo dõi trận chung kết bóng đã nam SEA Games 31, qua từ dân 'phe vé', người hâm mộ phải chi tới 18 triệu đồng để mua cặp vé ở vị trí khán đài A hoặc 10-13 triệu đồng/cặp với khán đài B, C, D.

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Hai công ty thuộc Tân Hoàng Minh nợ thuế gần 183 tỷ đồng

Trong danh sách 1.019 doanh nghiệp nợ thuế, phí (kỳ khóa sổ ngày 28/2) do Cục Thuế TP.Hà Nội công bố, có 2 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh nợ khoảng 183 tỷ đồng tiền thuế.

Đọc thêm