Chuyên gia phân tích: Tiết kiệm và đầu tư giống như lăn trái cầu tuyết - Thời gian đầu tư càng lâu, lợi nhuận đạt được càng lớn

23/09/2021 03:58 PM | Sống

Các chuyên gia tài chính khuyên: Hãy bắt đầu học đầu tư, tiết kiệm càng sớm càng tốt.

Chuyên gia phân tích: Tiết kiệm và đầu tư giống như lăn trái cầu tuyết - Thời gian đầu tư càng lâu, lợi nhuận đạt được càng lớn

Có nhiều nguyên nhân khiến các bạn trẻ trong độ tuổi 20 chưa mấy mặn mà với việc đầu tư tài chính. Tiền vốn chưa nhiều có thể khiến bạn cảm thấy việc đầu tư sinh lời chưa quá hấp dẫn. Tiết kiệm tiền để đầu tư cũng đồng nghĩa với việc bạn phải thắt chặt chi tiêu và mất đi một khoản tiền có thể được sử dụng ngay bây giờ. Ngoài ra, rủi ro thua lỗ cũng là một vấn đề khiến nhiều người e ngại.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn hướng tới sự ổn định và tự do lâu dài về tài chính, cách tốt nhất chính là bắt đầu kế hoạch quản lý và đầu tư tiền bạc ngay từ bây giờ. Dưới đây là một số lý do vì sao bạn nên có ý thức đầu tư tài chính càng sớm càng tốt.

Ý thức về đầu tư giúp bạn tạo lập những thói quen tài chính tích cực

Cách thức sử dụng tiền của bạn trong những năm đầu tạo ra thu nhập là rất quan trọng, vì chúng sẽ trở thành những thói quen khó bỏ theo thời gian và ảnh hưởng đến lối sống của bạn trong suốt cuộc đời.

Chuyên gia phân tích: Tiết kiệm và đầu tư giống như lăn trái cầu tuyết - Thời gian đầu tư càng lâu, lợi nhuận đạt được càng lớn - Ảnh 1.


Nếu không có một mục tiêu và kế hoạch cụ thể để tiết kiệm tiền, bạn sẽ dễ hình thành nên thói quen chi tiêu không kiểm soát. Ngày nay, không khó để tìm thấy những bạn trẻ sẵn sàng tiêu hết tiền lương hàng tháng cho những thú vui ngắn hạn như mua sắm, du lịch, ăn uống, làm đẹp… Thậm chí, nhiều người còn thường xuyên vay nợ tín dụng để có đủ khả năng chi trả cho những thú vui ấy. Ngược lại, nếu từ bây giờ bạn đã xác định được tầm quan trọng của việc đầu tư, bạn sẽ học được cách kiểm soát bản thân trước những ham muốn vật chất nhất thời, có động lực theo đuổi một lối sống tiết kiệm hơn và rèn luyện được đức tính kiên nhẫn, cẩn trọng trong chuyện tiền bạc.

Bắt đầu từ sớm giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm

Đầu tư tài chính không phải một lĩnh vực bạn có thể thành thạo chỉ nhờ trí thông minh và kiến thức sách vở. Những kinh nghiệm tích lũy được, cả thành công lẫn thất bại, là tài sản quý báu nhất của mọi nhà đầu tư.

Nếu bạn đợi đến năm 30 tuổi mới bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư cho sau này, khi đó bạn vẫn chỉ là một tờ giấy trắng. Nhưng nếu bạn bắt đầu ngay từ bây giờ, thì đến năm 30 tuổi bạn đã trở thành một nhà đầu tư sành sỏi với nhiều năm kinh nghiệm. Bạn sẽ có khả năng đánh giá đâu là những cơ hội đầu tư tốt, và cách để tránh những rủi ro có thể gặp phải.

Bạn có khả năng gánh chịu rủi ro tốt hơn khi còn trẻ

Bất kỳ cơ hội đầu tư nào cũng đều đi kèm với một mức độ rủi ro nhất định, và độ tuổi của mỗi người có liên quan mật thiết đến khả năng chịu rủi ro tài chính. Khác với những người lớn tuổi, thế hệ trẻ có nhiều thời gian và cơ hội hơn để sửa chữa nếu họ mắc sai lầm.

Chuyên gia phân tích: Tiết kiệm và đầu tư giống như lăn trái cầu tuyết - Thời gian đầu tư càng lâu, lợi nhuận đạt được càng lớn - Ảnh 2.

Không có khoản đầu tư nào là quá nhỏ cả, bởi vậy đừng ngần ngại bắt đầu kể cả khi thu nhập của bạn còn chưa cao. Trên thực tế, bắt đầu với một số vốn nhỏ là một lựa chọn khôn ngoan, vì kể cả trong trường hợp thua lỗ, rủi ro mà bạn phải gánh chịu cũng không quá lớn.

Sức mạnh kỳ diệu của "Lãi suất kép"

Albert Einstein từng nói: "Lãi kép là kỳ quan thứ tám của thế giới. Những ai hiểu được nó sẽ làm giàu nhờ nó, những ai không hiểu sẽ phải trả giá cho nó."

Hãy thử lấy một ví dụ đơn giản như sau:

Nếu vào năm 25 tuổi, bạn quyết định gửi ngân hàng 100 triệu đồng với lãi suất là 5%/năm, số tiền mà bạn nhận được vào năm 65 tuổi sẽ là 704 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu muộn hơn vào lúc 35 tuổi, thì với cùng số tiền và mức lãi suất đó, vào năm 65 tuổi bạn sẽ chỉ nhận được 432 triệu đồng.

Chuyên gia phân tích: Tiết kiệm và đầu tư giống như lăn trái cầu tuyết - Thời gian đầu tư càng lâu, lợi nhuận đạt được càng lớn - Ảnh 3.

Việc đầu tư tài chính giống như lăn một trái cầu tuyết, thời gian đầu tư càng lâu thì lợi nhuận bạn nhận được từ nó sẽ càng tăng nhanh. Bởi vậy, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt.

Bạn có thể nghỉ hưu sớm hơn và tận hưởng cuộc sống

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có câu nói nổi tiếng rằng, "Nếu bạn không tìm ra cách để kiếm tiền ngay cả lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc cho tới khi chết." Một cuộc sống chật vật kiếm sống qua ngày kể cả khi về già hẳn là điều không ai mong muốn cả, đó là lý do vì sao ta cần học cách sử dụng đồng tiền một cách thông minh ngay từ khi còn trẻ.

Độ tuổi nghỉ hưu bình thường của một người trong xã hội là 55-60 tuổi, tuy nhiên, nếu có ý thức quản lý và đầu tư tài chính từ sớm, bạn hoàn toàn có thể đạt được nền tảng tài chính đủ vững chắc để nghỉ hưu sớm hơn và dành thời gian làm những gì mình yêu thích.

Chuyên gia phân tích: Tiết kiệm và đầu tư giống như lăn trái cầu tuyết - Thời gian đầu tư càng lâu, lợi nhuận đạt được càng lớn - Ảnh 4.

Nếu sau khi đọc xong bài viết này, bạn cảm thấy lo lắng vì bản thân còn chưa bắt đầu bất cứ một kế hoạch tài chính nào cho tương lai thì xin đừng lo, không bao giờ là quá sớm nhưng cũng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Ngay từ hôm nay, hãy vạch ra một chiến lược tiết kiệm và đầu tư mang tính bền vững và kiên trì thực hiện theo. Một tương lai với sự ổn định, tự do về tài chính sẽ là phần thưởng cho những ai có thể bền bỉ theo đuổi mục tiêu một cách lâu dài.

Tâm Ngọc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Wonder Woman” Thùy My – tài nữ Việt trở thành CEO & đồng sở hữu quỹ đầu tư Mỹ: Cuộc sống giống như bóng đá, bạn càng bị phớt lờ, càng có nhiều cơ hội sút bóng và lập kì tích!

9 giờ sáng, tôi có hẹn với chị Võ Vũ Thùy My (Maggie Vo) qua Zoom. Bên kia bán cầu, tại Miami (Mỹ) đang là 10 giờ tối. Một tiếng trước đó, chị My vừa mới trở về nhà sau ngày dài làm việc tại quỹ Fuel Venture Capital. Dù khó che giấu nổi sự mệt mỏi cuối ngày nhưng khi nói về công việc và gia đình, gương mặt ấy nhanh chóng tươi tỉnh trở lại.

Các bóng hồng quyền lực và giàu có trong top 50 người giàu nhất Việt Nam, họ là ai?

Top 50 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt có 16 người là phụ nữ, trong đó có 5 nữ doanh nhân, 9 người là mẹ, vợ hay em gái của các lãnh đạo nhà băng...

Vượt qua Đan Mạch và Trung Quốc, Việt Nam lọt Top 20 nơi đáng sống và làm việc nhất hành tinh

"Không chỉ có một nền kinh tế năng động, phát triển nhanh chóng, quốc gia này còn sở hữu điều kiện địa lý đa dạng từ núi cao, rừng rậm đến biển khơi, đồ ăn tuyệt vời và những con người thân thiện dễ mến. Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay", CEO HSBC Việt Nam bày tỏ.

Ái nữ chuyển giới nhà BreadTalk Việt Nam: Ba mẹ không ép con phải nối nghiệp gia đình, điều đòi hỏi duy nhất là muốn mình trở thành người tốt!

Vừa làm YouTube, vừa kinh doanh, Khánh Vân Trần vốn dĩ chưa bao giờ thích mình được gọi là một "rich kid". Sinh ra trong một "gia hảo", ái nữ nhà BreadTalk Việt Nam luôn mong muốn mình có một cuộc sống hạnh phúc mà thôi.

Đọc thêm