Chuyên gia nói gì về hai ca COVID-19 chưa phát hiện nguồn lây ở Hà Nội

13/08/2020 01:49 PM | Thời sự

Chuyên gia Trần Đắc Phu cho biết, Hà Nội cần lưu ý về các ca nhiễm mới tại cộng đồng, bởi thành phố cũng giống Đà Nẵng, TP HCM, có nguy cơ cao do lượng người đi lại nhiều. "Đặc biệt vừa qua, một ca ở Hải Dương và Hà Nội chưa biết lây ở đâu. Ca bệnh đi Nhật cũng chưa biết nguồn lây", ông Phu nói.

Chuyên gia nói gì về hai ca COVID-19 chưa phát hiện nguồn lây ở Hà Nội

Chiều 12/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội họp, có mời chuyên gia Trần Đắc Phu đến góp ý về công tác phòng, chống dịch của Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phu đánh giá rất cao các phương pháp phòng chống dịch của thủ đô.

Theo ông Phu, đến nay, trên thế giới có nhiều kinh nghiệm đúc kết về việc chống dịch: "Từ những điều đó, nếu thấy cái gì làm tốt thì cần tiếp tục phát huy, những gì chưa thật chuẩn thì cần khắc phục".

Ông Phu nói, tình hình trên thế giới cho thấy, không thể giữ "sạch" được mãi. Như New Zealand, trải qua hơn trăm ngày không có dịch đã bị mắc lại. Singapore cũng đều bị lại. "Nói thế để thấy cuộc chiến này còn lâu dài, chứ không phải hết một sớm một chiều", ông Phu nói.

Chuyên gia nói gì về hai ca COVID-19 chưa phát hiện nguồn lây ở Hà Nội - Ảnh 1.
Chuyên gia Trần Đắc Phu

Về tình hình Hà Nội, ông Phu lưu ý cần chú ý đến ca nhiễm mới tại cộng đồng. "Hà Nội giống Đà Nẵng và TP HCM, đều có nguy cơ vì rất nhiều người đi lại. Đặc biệt vừa qua có ca bệnh ở Hải Dương lên Hà Nội chưa biết lây ở đâu. Một trường hợp đi Nhật cũng chưa biết nguồn lây", ông Phu nói.

Ông Phu đặt vấn đề: Như ca mắc COVID-19 ở Hải Dương, chúng ta phải đặt câu hỏi là lây tại đâu. Nếu ở Hà Nội thì rất lo. Bởi vì qua tổng kết, cơ chế lây nhiễm của COVID-19 khác. Như dịch SARS, tất cả đều có triệu chứng, còn COVID-19 có một số ca không có triệu chứng. Ca ở Hải Dương cũng chưa biết là F0 hay không. Nếu càng bị nhiều ca ngoài cộng đồng thì chu kỳ dịch càng nhiều.

"Nếu lây ở Hà Nội thì là cả vấn đề. Vì vậy cần phải tiếp tục điều tra dịch tễ, tìm ra các yếu tố lây nhiễm", ông Phu nói.

Về giải pháp, ông Phu cho rằng, hiện nay đang định hướng xét nghiệm trên diện rộng có chỉ định chứ không thể xét nghiệm 100% dân số thành phố được: "Không chỉ xét nghiệm các trường hợp F1 mà những ca ho, sốt cần phải xét nghiệm để tìm. Những ca vừa phát hiện ở bệnh viện Hà Đông, bệnh viện Thanh Nhàn là ca chỉ điểm, nếu không phát hiện thì lại bỏ qua, coi như chưa có dịch, bùng lên như Đà Nẵng là cả vấn đề".

Ông Phu cũng cho rằng, Hà Nội cũng cần xét nghiệm elisa để phát hiện trong cộng đồng đã có người nhiễm hay chưa. "Làm xét nghiệm elisa cắt ngang cộng đồng. Đây là xét nghiệm kháng thể, nếu nhiều người âm tính thì chứng tỏ 3 tháng qua là sạch. Còn nếu nhiều người dương tính thì chứng tỏ đã có lây nhiễm rồi mà chưa phát hiện ra", ông Phu nói thêm.

Chuyên gia Trần Đắc Phu cũng cho rằng, Hà Nội và Việt Nam làm rất tốt công tác khoanh vùng, dập dịch, dù phát hiện có thể muộn, chậm. Tuy nhiên, theo ông Phu, không cần thiết phải khoanh vùng quá rộng, mà tập trung vào nơi phát hiện ca bệnh, các nơi có tiếp xúc. Tránh việc có một vài ca nhập cảnh mà khoanh vùng giãn cách cả thành phố, không làm tốt công tác khoanh vùng thì lại hỏng.

Theo ông Phu, giải pháp phòng chống vẫn đóng vai trò quan trọng, như đeo khẩu trang, giãn cách, khử khuẩn, thực hiện khai báo y tế. Những việc này cần phải đưa vào thành chính sách...

Hoàng Phong

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm