Chuyên gia nghề nghiệp bật mí những dấu hiệu cho thấy, đã đến thời điểm bạn nên từ bỏ công việc mà bạn đang theo đuổi!

19/01/2022 09:55 AM | Kinh doanh

Đã đến lúc nói lời chia tay nếu bạn đang gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào trong 4 dấu hiệu này!

Chuyên gia nghề nghiệp bật mí những dấu hiệu cho thấy, đã đến thời điểm bạn nên từ bỏ công việc mà bạn đang theo đuổi!

Bất kể chúng ta bao nhiêu tuổi hay chúng ta đã làm việc được bao lâu đi chăng nữa, chắc chắn ai cũng sẽ có lúc phải cân nhắc và suy nghĩ về công việc hiện tại của mình, từ việc cân nhắc xem mình có nên tiếp tục làm một công việc nào đó nữa hay không, cho đến việc mình sẽ đưa ra quyết định để nghỉ việc như thế nào? Ai cũng xứng đáng có được sự lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất cho bản thân cả. Vậy nên , đó chính là lý do mà lĩnh vực Cố vấn nghề nghiệp được hình thành và phát triển. Trong loạt bài hàng tuần này, chúng tôi sẽ kết nối với các chuyên gia để trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến công việc và sự nghiệp của bạn.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều sẽ có những thời điểm mà chỉ nghĩ đến việc phải thức dậy và đi làm vào ngày thứ Hai thôi, thì nó cũng đã đủ để khiến cho bản thân cảm thấy căng thẳng, áp lực và đầy sợ hãi rồi. Mọi người ai cũng đều sẽ có những ngày vô cùng tồi tệ khi nhắc đến công việc của mình. Đây là chuyện rất bình thường!

Tuy nhiên, vấn đề không bình thường ở đây chính là cảm giác lo lắng thường xuyên và công việc hiện tại của bạn đang tác động tiêu cực không chỉ đến tinh thần của bạn, mà còn ảnh hưởng đến cả những thứ khác trong cuộc sống của bạn. Ellen Mackenzie, Giám đốc điều hành và Người sáng lập của Dishing Up Digital, một đại lý tiếp thị kỹ thuật số, đã từng trải qua việc này và cô rất đồng cảm với những ai đang mắc phải tình trạng như vậy.

Cô chia sẻ với HelloGiggles rằng: "Những người lao động thuộc thế hệ Gen Z thường xuyên bị rơi vào tình trạng này. Chúng ta muốn tận hưởng một ngày Chủ nhật thư giãn nhưng thay vào đó, chúng ta lại cảm thấy vô cùng trằn trọc, lo lắng và không thể ngủ được. Sự căng thẳng nói chung và sự thiếu động lực khi đi làm hàng tuần là dấu hiệu cảnh báo lớn nhất mà tôi thấy mình cần phải rời khỏi công việc hiện tại của mình. Tôi không muốn mình sẽ phải chịu đựng tình trạng này trong vòng 40 năm tiếp theo và đã đến lúc tôi phải thay đổi và sống với niềm đam mê của đời mình".

Cuối cùng, Mackenzie đã lựa chọn theo đuổi công việc phụ của cô, với vai trò là một nhà quản lý trong lĩnh vực truyền thông mạng xã hội và quyết tâm theo đuổi niềm đam mê đó.

Cô nói rằng: "Tôi cảm thấy vô cùng hào hứng khi được làm công việc này và tôi biết mình đã đưa ra một quyết định hoàn toàn đúng đắn. Điều quan trọng nhất mà tôi học được kể từ thời điểm đó chính là, niềm hạnh phúc là điều quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi con người. Nếu công việc của bạn khiến bạn đau khổ, áp lực, lo lắng thì chắc chắn nó không phải là một công việc xứng đáng để bạn tiếp tục theo đuổi".

Và sau khi đã kết nối với một số chuyên gia nghề nghiệp, chúng tôi xin gửi đến các bạn những dấu hiệu điển hình để cho thấy, đã đến lúc bạn cần phải từ bỏ công việc hiện tại của mình.

Làm thế nào để bạn xác định được, thời điểm mà bạn nên nghỉ việc?

1. Bạn đang làm việc trong một môi trường công việc quá "độc hại".

Theo Tiến sĩ Lila Jordan, một giảng viên của chương trình "MS in Human Resource Management" của Đại học Walden, sự thù địch tại nơi làm việc là một dấu hiệu quan trọng để bạn nhận biết được rằng, đã đến lúc bạn nên nghỉ việc.

Cô chia sẻ rằng: "Nếu bạn đang bị bắt nạt, hoặc bị ép làm việc quá sức hoặc bị lạm dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nghỉ việc sẽ là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Việc bị đối xử bất công hoặc tồi tệ hơn so với người nhân viên khác là một điều không bao giờ có thể chấp nhận được. Hãy ngay lập tức, báo cáo những vấn đề này với bộ phận Nhân sự và bên cạnh đó, hãy bắt đầu lập kế hoạch nghỉ việc nếu mọi việc không được giải quyết hoặc tình hình trở nên tồi tệ hơn".

2. Công việc mà bạn đang làm có rất ít hoặc gần như không có bất kỳ cơ hội nào để bạn phát triển nghề nghiệp của bản thân.

Tiến sĩ Jordan cho biết: "Việc thiếu cơ hội để thăng tiến trong sự nghiệp là một dấu hiệu khác cho thấy rằng, đã đến lúc bạn phải chuyển đổi công việc của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng, sự thăng tiến không phải là cơ hội duy nhất để bạn có thể phát triển sự nghiệp của bản thân. Sự phát triển chuyên môn và năng lực cá nhân chính là cách tốt để bạn nâng cao giá trị của mình trong một công ty. Hãy đánh giá và xác định xem, liệu công việc hiện tại có cung cấp cho bạn bất kỳ cơ hội nào để bạn có thể phát triển nghề nghiệp của bản thân không? Nếu không, hãy cân nhắc chuyển sang làm việc cho những công ty khác"

Việc thiếu đi cơ hội phát triển nghề nghiệp cũng sẽ đồng thời làm cho bạn mất đi tinh thần để có thể làm việc một cách hiệu quả. Jessica Zweig, Giám đốc điều hành của SimplyBe cho biết: "Khi bạn cảm thấy chán nản hoặc thậm chí bạn có thể thực hiện công việc của mình dễ dàng đến mức, ngay cả khi bạn đang ngủ, bạn cũng có thể giải quyết được nó, thì trước hết bạn nên yêu cầu công ty đưa ra cho bạn một thử thách, một vai trò hoặc phân công cho bạn thực hiện một dự án nào đó mới mẻ hơn. Nếu bạn thấy công việc hiện tại quá dễ dàng với bạn và bạn không có khả năng để phát triển nghề nghiệp của mình, thì đã đến lúc bạn nên xem xét lại công việc hiện tại. Bạn xứng đáng được phát triển tại một công ty khác, nơi sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để thúc đẩy sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của bạn".

3. Văn hóa công việc tại nơi làm việc cũ không còn phù hợp với bạn nữa.

Văn hóa làm việc tại công ty hiện tại của bạn như thế nào? Bạn có còn cảm thấy mình được coi trọng và hỗ trợ để phát triển công việc nữa hay không?

Jessica Zweig đã chia sẻ rằng: "Chẳng ai trong chúng ta sẽ muốn tiếp tục làm việc trong những môi trường mà khiến cho chúng ta đánh mất đi bản chất tốt đẹp nhất của mình và hạn chế năng lực công việc cao nhất của bản thân cả! Bạn có thể may mắn được làm việc tại một công ty nào đó có danh tiếng cực kỳ lớn và có một tệp khách hàng đầy thú vị. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình không được đối xử tốt hoặc bạn luôn cảm thấy mình phải đề phòng, hoặc không được đánh giá và nhìn nhận công bằng về những gì mà bạn đã cống hiến, thì đó chính xác là lúc bạn nên cân nhắc và tìm kiếm một nơi làm việc khác"

Thêm một dấu hiệu nữa để bạn cảm thấy nên từ bỏ công việc hiện tại đó là, phong cách làm việc và văn hóa ứng xử của người sếp hiện tại không phù hợp với con người và tính cách của bạn.

Zweig nói rằng: "Ví dụ, bạn là một người rất coi trọng ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động từ thiện chẳng hạn. Tuy nhiên, sếp của bạn lại là một người không thích đóng góp cho xã hội hoặc hỗ trợ các cá nhân từ nhiều hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Thì đây cũng sẽ là một dấu hiệu để bạn cân nhắc và quyết định xem, mình có nên hợp tác và làm việc với người sếp đó nữa hay không"

Bên cạnh đó, Zweig còn khuyên rằng: "Ngoài ra, hãy cân nhắc xem mức thù lao mà bạn nhận được có phù hợp hay không? Nếu khoản lương mà bạn nhận được không đủ để trang trải cho cuộc sống của bạn và gia đình, thì đây cũng chính là dấu hiệu để bạn cân nhắc tìm kiếm một công việc khác thích hợp hơn"

4. Công việc hiện tại của bạn không có tính linh hoạt.

Tiến sĩ Jordan cho biết: "Sự gia tăng cơ hội làm việc tại nhà khiến cho những người đang tìm việc có xu hướng lựa chọn những công việc có tính linh hoạt nhiều hơn. Những công việc cho phép người lao động có thể làm việc từ xa sẽ giúp ích cho họ rất nhiều, để họ có thể linh động sắp xếp thời gian cho việc chăm sóc con cái, người thân hoặc tạo điều kiện làm việc thuận lợi hơn cho những ai muốn thay đổi nơi ở của họ. Nếu công việc hiện tại của bạn cản trở khả năng thực hiện các nghĩa vụ cá nhân khác trong cuộc sống của bạn quá nhiều, thì bạn cũng nên cân nhắc để tìm kiếm những công việc khác phù hợp hơn.

Zweig chia sẻ: "Điều quan trọng là bạn cần phải chú ý đến những dấu hiệu này vì chúng sẽ đóng vai trò quyết định đối với con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai của bạn". "Bạn nên làm việc ở một nơi mà có thể cung cấp cho bạn nhiều cơ hội hơn, để bạn có thể đạt được nhiều sự thành công hơn trong sự nghiệp của mình. Hãy đánh giá một cách trung thực và đầy đủ về những khía cạnh có liên quan đến công việc mà bạn đang làm, tất cả những gì mà bạn đã cống hiến cho công ty và liệu công việc hiện tại của bạn có đáp ứng được đầy đủ những sự kỳ vọng của công ty hay không? Nếu bạn tin rằng bạn đã làm tốt mọi thứ nhưng bạn vẫn không có cơ hội để phát triển, không được công nhận hoặc không còn cảm thấy hứng thú với công việc hiện tại nữa, thì có thể đã đến lúc bạn nên dời đi và tìm kiếm những cơ hội khác cho mình"

Việc từ bỏ một "công việc độc hại" về lý thuyết nghe có vẻ là tốt và khá dễ dàng. Tuy nhiên trong thực tế, khoảng thời gian sau khi bạn nghỉ việc có thể sẽ rất đáng sợ và đầy khó khăn, đặc biệt là khi bạn cần phải có đủ tiền để chi trả các hóa đơn hàng ngày của mình.

Nhìn lại khoảng thời gian đó, Mackenzie nói rằng, việc cô từ bỏ công việc cũ vẫn là quyết định tốt nhất và đúng đắn nhất mà cô từng đưa ra. Cô chia sẻ: "Tôi đã sớm xây dựng một công việc phụ khác cho mình, xác thực ý tưởng kinh doanh và tạo ra một nền tảng tài chính mới, để tôi có thể tự tin nghỉ việc và có đủ tiền trong ngân hàng để trang trải cuộc sống. Tôi đã phải cân nhắc và suy xét rất nhiều, cùng với đó lập nên cho mình một kế hoạch công việc mới một cách thấu đáo hơn, trước khi có thể đưa ra được một sự lựa chọn như vậy! Chúng ta có một cuộc sống để lo toan và những hóa đơn cần phải chi trả bằng tiền. Vì vậy, nếu bạn đang muốn chuyển đổi nghề nghiệp hoặc khởi nghiệp, hãy đảm bảo rằng bạn đã có sẵn những kế hoạch chi tiết cho bản thân. Đừng chỉ dựa trên cảm xúc để đưa ra những quyết định của mình. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi thực hiện bất cứ điều gì".

https://cafebiz.vn/chuyen-gia-nghe-nghiep-bat-mi-nhung-dau-hieu-cho-thay-da-den-thoi-diem-ban-nen-tu-bo-cong-viec-ma-ban-dang-theo-duoi-20220117191807578.chn

Mộc Dương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm