Chuyên gia nêu “ngụ ý chính sách về tăng thuế giao dịch chứng khoán”

05/12/2021 07:17 PM | Kinh doanh

Đây là một điểm được chú ý trong khuôn khổ nội dung một tham luận tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam ngày 5/12.

Chuyên gia nêu “ngụ ý chính sách về tăng thuế giao dịch chứng khoán”
Ý ở trong tham luận này là tăng mức thuế giao dịch để hạn chế các hoạt động đầu cơ tăng hoạt động đầu tư trên thị trường (Ảnh minh họa)

"Ngụ ý chính sách về tăng thuế giao dịch chứng khoán" được đề cập đến khi thị trường chứng khoán bùng nổ trong năm 2021 đã tạo khoản thu đột biến cho ngân sách nhà nước so với những năm trước.

Cụ thể, tham luận của các chuyên gia từ Ban Kinh tế Trung ương, phần nội dung phân tích về tình hình ngân sách nhà nước có điểm lưu ý: "Thu nội địa còn được hỗ trợ từ các giao dịch chứng khoán tăng mạnh trong thời gian vừa qua".

Tham luận dẫn giải: Với mỗi giao dịch thông thường ngân sách thu 0,1% và với giao dịch cổ phiếu thưởng, trả cổ tức thì ngân sách thu 5%.

Theo tham luận này, năm 2020 giá trị giao dịch bình quân trên thị trường chứng khoán 17.984 tỷ đồng/phiên. Năm 2021 ước tính giá trị giao dịch bình quân tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2020 (trong 10 tháng đầu năm giá trị giao dịch bình quân đã đạt gần 36.000 tỷ đồng/phiên).

Bên cạnh đó nguồn thu khá lớn cho ngân sách nhà nước là từ chuyển nhượng cổ phiếu thưởng và trả cổ tức năm 2021 cũng tăng nhanh, dự kiến năm 2021 có khoảng 9 triệu cổ phiếu thưởng được chia.

Tổng hợp những yếu tố này nguồn thu thuế thu nhập cá nhân trên thị trường chứng khoán dự kiến năm 2021 tăng khoảng 3 lần so với năm 2020 (trong 5 tháng đầu năm 2021 số thu đã tăng 320% so với cùng kỳ 2020).

"Sự phát triển nóng thị trường chứng khoán đang hỗ trợ một phần đáng kể nguồn thu ngân sách và cũng đưa ra một ngụ ý chính sách về tăng mức thuế giao dịch để hạn chế các hoạt động đầu cơ tăng hoạt động đầu tư trên thị trường", tham luận nêu, dù không nêu một khuyến nghị cụ thể nào về tăng thuế giao dịch chứng khoán thời gian tới.

https://cafef.vn/chuyen-gia-neu-ngu-y-chinh-sach-ve-tang-thue-giao-dich-chung-khoan-20211205171529613.chn

Thế Anh

Nhịp sống doanh nghiệp

Từ khóa:  thuế chứng khoán
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện “Rich kid” nhà IVY moda Nguyễn Vũ Linh: Từ gấp quần áo, bán hàng, thu ngân và giờ nhận bổ nhiệm Phó TGĐ ngay năm Covid thứ 2

Nguyễn Vũ Linh là con trai lớn của ông Nguyễn Vũ Anh-nhà sáng lập thương hiệu thời trang nổi tiếng trong nước IVY moda. Vũ Linh mới được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Kinh doanh Bán lẻ toàn quốc trong năm 2021. Nhưng vị trí lãnh đạo cấp cao này không tự nhiên đến với Vũ Linh chỉ vì Linh có bố là chủ tịch công ty. Sau khi tốt nghiệp khoa Quản trị Thời trang, Học viện Thời trang New York, Vũ Linh trở về nước, làm việc tại IVY moda và trải qua tất cả các vị trí công việc giản đơn như... gấp quần áo, bán hàng, thu ngân đến quản lí vùng.

[CafeTalk số 07] CEO Vũ Minh Trí nói về dự án mới: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, tôi đã không làm Asim!

Rời ghế Phó Tổng Giám đốc VNG, ông Vũ Minh Trí tham gia sân chơi viễn thông với nhà mạng ảo Asim. Cuộc chơi mới này, ông Trí cho biết: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, ông đã không làm…

Câu chuyện kinh doanh

Năm "no đủ" của ông trùm mì tôm, nước mắm Masan: Mỗi giờ kiếm hơn 10 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 15% giữa bối cảnh đại dịch

Doanh thu thuần hợp nhất của Masan đạt 88.629 tỷ đồng, tăng trưởng 14,8% so nhờ doanh thu hầu hết các mảng kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước.

Đọc thêm