Chuyên gia kinh tế đoạt giải Nobel: “Bitcoin có thể sụp đổ hoàn toàn”

19/01/2018 19:02 PM | Kinh doanh

Giáo sư Robert Shiller, người từng được trao giải Nobel kinh tế, nói “không hiểu Bitcoin rốt cục là gì”...

Tiền ảo Bitcoin có thể sẽ "sụp đổ hoàn toàn" là cảnh báo mà ông Robert Shiller, một nhà kinh tế học từng đoạt giải thưởng Nobel, đưa ra ngày 19/1. Ông Shiller cũng nói rằng cơn sốt Bitcoin hiện nay khiến ông nhớ đến bong bóng hoa tulip xảy ra cách đây 4 thế kỷ ở Hà Lan.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, vị giáo sư đến từ Đại học Yale của Mỹ tuyên bố "không hiểu Bitcoin rốt cục là gì".

Bitcoin "chẳng hề có giá trị gì nếu chưa có một sự đồng thuận nào đó rằng nó có giá trị, trong khi những thứ khác như vàng ít nhất có giá trị nào đó ngay cả khi mọi người không xem đó là một khoản đầu tư" - ông Shiller đưa ra bình luận trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ, nơi ông sẽ có bài phát biểu vào tuần tới.

"Bitcoin khiến tôi nhớ đến ‘cơn điên’ hoa tulip ở Hà Lan hồi thập niên 1630. Câu hỏi đặt ra là hoa tulip có sụp đổ hay không? Ngày nay, chúng ta vẫn phải trả tiền để mua hoa tulip, và đôi khi những bông hoa này vẫn trở nên đắt đỏ. Bitcoin có thể sụp đổ hoàn toàn và bị quên lãng, và tôi nghĩ đó là khả năng cao. Nhưng Bitcoin cũng có thể tồn tại trong một thời gian dài, trong 100 năm", ông Shiller nói.

Vào thời kỳ bong bóng hoa tulip xảy ra ở Hà Lan hồi thế kỷ 17, giá nụ hoa tulip tăng với tốc độ chóng mặt. Sau đó, giá hoa tulip giảm không phanh vào năm 1637, khiến thị trường sụp đổ. Nhiều chuyên gia kinh tế, chẳng hạn chuyên gia Paul Donovan thuộc bộ phận quản lý tài sản của ngân hàng UBS, cũng đã so sánh cơn sốt Bitcoin hiện nay với bong bóng hoa tulip.

Giáo sư Shiller, người đoạt giải Nobel kinh tế vào năm 2013 với công trình nghiên cứu về giá tài sản và các thị trường kém hiệu quả, đưa ra bình luận về Bitcoin sau đợt bán tháo ồ ạt trên thị trường tiền ảo trong tuần này.

Ông Shiller không phải là nhân vật có uy tín đầu tiên "dội gáo nước lạnh" vào Bitcoin - đồng tiền ảo đã tăng giá 1.000% trong 12 tháng qua.

Trước đó, Giám đốc điều hành (CEO) Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase từng gọi Bitcoin là một "trò bịp bợm", trong khi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett dự báo tiền ảo sẽ "có kết cục xấu".

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM