Chuyên gia Hiệp hội bán lẻ Á - Phi: Thực phẩm, nông sản Việt Nam có tiềm năng lớn xuất khẩu vào Ấn Độ, nên bán online trước

29/10/2018 08:42 AM | Kinh doanh

Chuyên gia này cho rằng, doanh nghiệp Việt muốn tiến sang thị trường Ấn Độ thì không nên thuê mặt bằng mà chỉ bán online trước. Các mặt hàng tiềm năng của Việt Nam có thể vào Ấn Độ là thực phẩm, nông sản, gia vị và các bài thuốc truyền thống.

Chuyên gia Hiệp hội bán lẻ Á - Phi: Thực phẩm, nông sản Việt Nam có tiềm năng lớn xuất khẩu vào Ấn Độ, nên bán online trước

Trong những ngày tham dự Lễ hội Sức khỏe và Dinh dưỡng diễn ra tại TP HCM tuần trước, ông Aalok Panndit – Giám đốc truyền thông tiếp thị Hiệp hội bán lẻ Á – Phi, đã chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến các doanh nghiệp Việt Nam.

Đầu tiên, ông Aalok Panndit chia sẻ về những xu hướng ở thị trường Ấn Độ và châu Á.

Theo ông Aalok Panndit, có những xu hướng sau:

- Xu hướng thứ nhất: Người tiêu dùng quan tâm đến những gì tự nhiên và hữu cơ, họ không muốn trong sản phẩm có thêm những chất phụ gia, màu và mùi vị khác ban đầu. Họ quan tâm đến những công ty có uy tín, làm việc có trách nhiệm…

Chuyên gia Hiệp hội bán lẻ Á - Phi: Thực phẩm, nông sản Việt Nam có tiềm năng lớn xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ - Ảnh 1.

Ông Aalok Panndit đi khảo sát hàng Việt tại một hội chợ tại TP HCM tuần qua.

- Xu hướng thứ hai: Người tiêu dùng hiện nay có nhiều kiến thức và thông tin hơn, họ thường tìm hiểu xem các doanh nghiệp lấy nguồn nguyên vật liệu từ đâu, liệu họ có đang nhập hàng từ các đơn vị không đáng tin cậy hay không; khi làm có sử dụng lao động trẻ em không; có khai thác tài nguyên thiên nhiên bền vững không… Nghĩa là người tiêu dùng quan tâm hơn tới yếu tố đạo đức và bền vững, ông Aalok Panndit nói.

Ngành hàng của Việt Nam có nhiều tiềm năng vào Ấn Độ là thực phẩm, nông sản và các bài thuốc truyền thống

Trong khi đó, nói về thị trường Ấn Độ, ông Aalok Panndit cho hay, hiện nay thị trường tiêu dùng thực phẩm Ấn Độ gần như đã bão hòa và chín muồi, có nhiều sản phẩm của các công ty tạo nên một thị trường rất đông đúc. Trong khi đó, thị trường Việt Nam còn đang mới nổi.

"Nên nếu nói về chiến lược thì tôi nghĩ các doanh nghiệp Việt Nam nên đi theo hướng online, không nên mở những mặt bằng tại Ấn Độ, như thế sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều về các chi phí.

Làm online thì doanh nghiệp Việt Nam có thể quảng cáo trên các website, điều này sẽ giúp họ tiếp cận người tiêu dùng nhiều hơn".

Theo ông Aalok Panndit, ngành hàng có tiềm năng mà Việt Nam có thể thâm nhập vào Ấn Độ và châu Á là thực phẩm và nông sản, tiếp đến là các mặt hàng gia vị, rau thơm tự nhiên.

"Và một điểm nữa theo tôi là độc đáo là các bài thuốc truyền thống của Việt Nam hoàn toàn có cơ hội ở các thị trường này. Nhưng trong việc phát triển các bài thuốc truyền thống, doanh nghiệp Việt cần phân biệt được rõ sản phẩm Việt Nam và Trung Quốc, bởi mặt này hơi giống nhau".

Bao bì sản phẩm Việt cần ghi tiếng Anh

Khi tham quan các doanh nghiệp bán hàng và nhận thấy có rất nhiều sản phẩm tiềm năng, hay và lạ để có thể đi xa hơn, nhưng ông Aalok Panndit cho rằng, trên bao bì sản phẩm cần có thêm tiếng Anh. "Tôi nghĩ các doanh nghiệp nên để thêm trên bao bì của sản phẩm phần tiếng Anh để người nước ngoài có thể biết được, bởi đa phần tôi thấy ghi có tiếng Việt không thì chưa linh động lắm".

Ông Aalok Panndit nói thêm rằng: Muốn sản phẩm Việt Nam đến được nhiều nơi ở thị trường châu Á, thì Việt Nam cần làm sao thu hút nhiều người tiêu dùng châu Á đến với mình. Bằng cách làm du lịch thật tốt để thu hút khách châu Á tới, khi đó họ mới có những trải nghiệm về Việt Nam, biết được cụ thể con người, sản phẩm như thế nào.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tim Cook chính thức trở thành tỷ phú USD theo cách không phải ai cũng làm được

Không giống các "đại gia" công nghệ khác, Tim Cook trở thành tỷ phú khi điều hành công ty không do ông sáng lập.

Từ 12/8, Đà Nẵng chính thức phát thẻ đi chợ, mỗi gia đình 3 ngày chỉ được đi chợ 1 lần

Bắt đầu từ ngày 12/8, người dân Đà Nẵng sẽ được phát thẻ đi chợ theo ngày chẵn - ngày lẻ. Mỗi gia đình được phát 5 phiếu đi chợ/15 ngày (cả thẻ ngày chẵn, ngày lẻ), cứ 3 ngày thì đi chợ 1 lần.

Cách Singapore nuôi dưỡng 3 cậu bé nhập cư thành tỷ phú USD, tạo nên đế chế công nghệ tầm cỡ khu vực cho đất nước

3 đồng sáng lập SEA - công ty mẹ Shopee là sản phẩm điển hình của chính sách thu hút nhân tài nước ngoài ngay khi còn nhỏ của Singapore.

Câu chuyện kinh doanh

Hậu phá sản, ông chủ Tây của Leflair cay đắng trả lời báo Việt Nam: Người đời thích nghe chuyện một công ty thất bại hơn là những câu chuyện thành công

"Các thông tin thường bị cường điệu hóa. Người đời thích nghe câu chuyện một công ty hay cá nhân nào đó thất bại còn hơn cả những câu chuyện thành công", Loïc Gautier - Cofounder kiêm CEO Leflair chia sẻ quanh câu chuyện phá sản của sàn thương mại điện tử chuyên hàng hiệu này.

Đọc thêm