Chuyên gia đưa lời khuyên cho giới nhà giàu Việt muốn đầu tư bất động sản Úc, Canada và Mỹ: Phải tìm hiểu kỹ luật và đừng tiếc tiền thuê luật sư tư vấn!

29/11/2019 10:02 AM | Kinh doanh

Mặc dù luật pháp về đầu tư bất động sản tại những nước tiên tiến rất rõ ràng, nhưng chúng lại có những quy định khác với Việt Nam hoặc khác giữa người bản địa và nước ngoài: ở Úc, cũng một khu đất nhưng nhà này được xây cao tầng nhà kia không, còn tại Mỹ - muốn có lời khi cho thuê nhà cần phải trực tiếp quản lý.

Với việc Việt Nam đang tham gia hơn 15 Hiệp định thương mại, đã tạo nhiều cơ hội cho các doanh nhân Việt đầu tư sang nước khác, không chỉ trong khu vực Đông Nam Á và châu Á, mà cả những nước xa hơn như Úc, Canada và Mỹ.

Những thị trường đã trưởng thành như Úc, Canada và Mỹ có sự cạnh tranh rất khốc liệt cộng thêm tính cẩn trọng của người Việt; các doanh nhân Việt thường chọn mảng bất động sản ít rủi ro để làm quen với các thị trường này. Tuy nhiên, kể cả như vậy cũng không đồng nghĩa với việc chẳng có ai thất bại.

Dù luật pháp của các nước tiên tiến trong lĩnh vực bất động sản đã tương đối rõ ràng và minh bạch, nhưng nó lại có những quy định hoàn toàn khác biệt so với Việt Nam, cũng như có sự khác biệt lớn trong quy định cho người bản địa và người nước ngoài. Thế nên, nếu không tìm hiểu cẩn trọng cũng như làm theo thói quen cũ, doanh nhân Việt có thể ‘ném tiền qua cửa sổ’

"Trước khi đầu tư vào mảng bất động sản, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu thật rõ ràng những quy định pháp luật của Úc trong mảng này. Ví dụ như: người nước ngoài không được mua nhà cũ và muốn kinh doanh phải xin phép chính phủ, thuế đất ở Úc tương đối cao.

Theo đó, nếu doanh nhân Việt muốn mua nhà hoặc làm dự án để bán cho người Việt thì cần quan tâm xem khu đất mình mua được phép xây bao nhiêu tầng, dự án đó được phép bán cho người nước ngoài bao nhiêu phần trăm.

Một điều nữa mà các doanh nhân cần quan tâm nữa: khi bán chúng ta cần cố vấn cho người mua cách đúng để chuyển tiền từ Việt Nam sang Úc, bởi nếu chuyển theo đường/kênh không hợp pháp, người mua có thể mất nhà đất sau 5 đến 10 năm nữa", Luật sư Tùng Nguyễn – Giám đốc sáng lập ABIC kiêm Chuyên gia đầu tư Úc chia sẻ trong Tọa đàm Kinh doanh và Đầu tư toàn cầu do USIS tổ chức.

Từ kinh nghiệm sau rất nhiều năm tư vấn đầu tư ở Úc cho các doanh nhân và doanh nghiệp, theo ông Tùng Nguyễn, tốt nhất là chúng ta nên thông qua luật sư để mua đất hoặc nhà thay vì tự đi tìm tòi. Đã có không ít trường hợp thất bại khi tự tiến hành mua bán, ví dụ: thấy có nhà ở khu đất đó xây được 4 đến 5 tầng, nghĩ là khi mình mua đất ở đó cũng có thể xây cao tầng giống họ, nhưng cuối cùng không phải, bởi tại Úc, trong một khu đất họ đã quy hoạch rõ ràng là chỗ nào được xây nhà cao tầng và tỉ lệ nhà cao tầng trong khu đất đó là bao nhiêu.

Hoặc nữa, khi thấy một khu đất đẹp bán qua mạng với giá rẻ, nghĩ là nhà nát một chút mình đập đi xây lại là được, nhưng không ngờ đó là một cái bẫy, vì dù nhà bên cạnh được đập đi xây lại nhưng khu đất đó lại không được phép.

"Chúng ta không chỉ nên thuê luật sư khi mua nhà hoặc đất, mà cả khi thành lập doanh nghiệp. Bởi ở Úc, mỗi hình thức kinh doanh khác nhau thì sẽ chịu những mức thuế khác nhau, công ty tư nhân và cổ phần chịu mức thuế khác nhau; công ty có trên 50% cổ phần hoặc dưới 50% cổ phần thuộc sở hữu người nước ngoài chịu mức thuế khác nhau. Chúng ta cần sự tư vấn từ luật sư để có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân cũng như tối ưu hóa doanh thu – lợi nhuận", ông Tùng Nguyễn đề nghị.

Chuyên gia đưa lời khuyên cho giới nhà giàu Việt muốn đầu tư bất động sản Úc, Canada và Mỹ: Phải tìm hiểu kỹ luật và đừng tiếc tiền thuê luật sư tư vấn! - Ảnh 1.

Luật sư Tùng Nguyễn – Giám đốc sáng lập ABIC

Thuê luật sư khi bắt đầu tiến hành kinh doanh bất động sản ở Mỹ cũng là lời khuyên của Giáo sư Giáo sư Hà Tôn Vinh – Chủ tịch Stellar Management kiêm Chuyên gia đầu tư Mỹ. Trong 52 năm sống ở Mỹ, vị Giáo sư này đã thấy không ít người, vì để tiết kiệm chi phí nên không chịu thuê luật sư tư vấn khi bắt đầu kinh doanh và tới 99% phải nhận hậu quả xấu, không sớm thì muộn. Hơn nữa, trả giá càng muộn thì hậu quả càng tàn khốc.

Nếu muốn tiết kiệm tiền nên không thuê công ty hoặc luật sư tư vấn, doanh nhân Việt có thể tìm đến cộng đồng người Việt tại địa phương để được tư vấn. Nếu những người trong cộng đồng đó không giải quyết được vấn đề, người ta có thể tìm cho chúng ta những người cần thiết với mức giá mà các doanh nhân Việt có thể trả, ông Hà Tôn Vinh gợi ý.

Khi đến kinh doanh ở Mỹ, việc của các doanh nhân Việt là hãy tập trung vào kinh doanh và lợi nhuận, còn những công việc chuyên môn như về pháp luật, kế toán hãy để những người có chuyên môn thực hiện. Tại Mỹ, muốn làm đúng luật pháp và giảm chi phí, hãy tìm đến luật sư hoặc những người cố vấn, vì không có chuyện chúng ta làm sai mà không phải trả giá.

"Tại Mỹ, mua bất động sản rất dễ, doanh nhân chỉ cần gọi điện tới một công ty bất động sản, người ta sẽ tư vấn từ A đến Z. Quan trọng là chúng ta có tiền hay không còn chuyện mua bán rất dễ. Tại Mỹ nhà còn rẻ hơn cả ở Việt Nam.

Nhưng, chúng ta mua nhà để làm gì? Kinh doanh bất động sản tại Mỹ chứa đựng rất nhiều rủi ro, không giống Canada và Úc, giá nhà đất ở đây lên xuống thất thường. Trước đây, có lúc người ta cho không nhà, mà chẳng ai thèm lấy! Nếu mua nhà cho con cái ở để học hành thì được, còn mua nhà cho thuê thì phải cẩn trọng. Tôi có người bạn sau khi mua nhà xong, cho người ta thuê rồi về Việt Nam, sau đó người thuê đã trồng cần sa trong nhà!", Giáo sư Hà Tôn Vinh cảnh báo.

Đồng quan điểm, theo ông Lê Phụng Hào – Phó Chủ tịch CLB CEO Chìa khóa thành công, dù hiện tại có nhiều doanh nhân Việt thường chọn cách mua bất động sản rồi cho thuê trong thời gian đầu làm quen thị trường Mỹ, nhưng không phải ai cũng thành công. Theo ông Hào, muốn kinh doanh theo mô hình này có lời, thì người chủ phải quản lý trực tiếp công việc cho thuê nhà.

"Thuế bất động sản ở Mỹ mỗi tiểu bang mỗi khác, ví dụ tại Texas và Houston, giá nhà thấp nhưng thuế đất cao. Ngoài ra, thuế bất động sản còn phụ thuộc vào khu mình ở, ví dụ: khu đó dịch vụ công tốt hay xấy, nếu tốt thì thuế sẽ cao hơn chỗ xấu. Hằng năm, Chính phủ Mỹ sẽ đánh giá lại và đưa ra mức thuế tương đương cho từng khu vực, rất minh bạch và rõ ràng", ông Hào khẳng định.

Bởi, chỉ khi trực tiếp quản lý, chúng ta mới tối ưu được chi phí bảo trì – bão dưỡng. Một khách hàng của ông đã mua 10 căn nhà sau đó cho thuê, nhờ quản lý trực tiếp và rành về điện nước – điện lạnh, người đó đã có lời. Thêm nữa, ở Mỹ, người chủ cho thuê cần biết cách đánh giá khách thuê một cách chính xác, vì nếu cho người xấu thuê, họ không trả tiền nhà cũng rất khó để đuổi ra ngoài.

Thế nên, nếu không muốn thất bại khi mua nhà cho thuê, người chủ cần học cách quản lý bất động sản, về bảo trì – bảo dưỡng và đánh giá khách hàng. Sau khi vững vàng ở mảng này, doanh nhân có thể chuyển qua làm dự án, mua đất xây nhà để bán.

Không giống Mỹ, theo ông Dương Tấn Phong – Giám đốc tài chính Bệnh viện Quốc Tế Mỹ và cũng là Chuyên gia đầu tư Canada, thì giá đất ở Canada chưa bao giờ giảm. Trong những năm 1997 đến 2000, giá bất động sản ở Canada đã tăng vùn vụt khi có lượng lớn người HongKong di cư qua. Đến năm 2006 và 2007, giá bất động sản tại Canada thêm một đợt tăng lớn bởi phong trào sang Mỹ - Canada mua nhà đất của giới thượng lưu Trung Quốc bùng phát.

Đến năm 2016 - 2017, bang Vancouver thấy giá bất động sản lên quá cao đã bổ sung những quy định mới chặt chẽ hơn với người Trung Quốc khi họ qua đây mua nhà, khiến giá nhà đất ở đây giảm một chút.

"Để kinh doanh ở Canada là rất dễ dàng, chúng ta chỉ cần 15 phút đăng ký qua mạng để thành lập một doanh nghiệp. Ngoài ra, chính phủ của Canada cũng có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nhân nước ngoài sang đây đầu tư, ví dụ như họ sẵn sàng cung cấp các cơ sở dữ liệu nghiên cứu thị trường cụ thể từng bang miễn phí cho bất kỳ ai có nhu cầu.

Doanh nhân Việt có thể tìm cơ hội đầu tư Canada thông qua các hội chợ - triển lãm mà họ tổ chức thường xuyên, qua chương trình Hỗ trợ đầu tư của Quebec (vay vốn lãi suất thấp)…", ông Dương Tấn Phong nêu cụ thể.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM