Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ: Đại dịch sẽ không dừng lại đến khi lây nhiễm 60-70% dân số Mỹ

01/05/2020 21:45 PM | Xã hội

Nước Mỹ cần chuẩn bị cho một kịch bản xấu nhất, đó là làn sóng lây nhiễm virus cúm corona thứ 2 sẽ diễn ra vào mùa thu và mùa đông.

Nhiều chuyên gia dự báo về khả năng đại dịch có thể kéo dài đến 2 năm.

Virus cúm corona mới sẽ có thể tiếp tục lây lan thêm từ 18 tháng cho đến 2 năm cho đến khi 60 cho đến 70% dân số Mỹ bị nhiễm, một nhóm chuyên gia nghiên cứu về đại dịch cảnh báo điều này trong báo cáo công bố vào ngày thứ Năm.

Họ cho rằng nước Mỹ cần chuẩn bị cho một kịch bản xấu nhất đó là làn sóng lây nhiễm virus cúm corona thứ 2 sẽ diễn ra vào mùa thu và mùa đông. Ngay cả trong kịch bản đỡ xấu nhất, người ta cũng sẽ vẫn tiếp tục chết vì virus cúm corona.

Giám đốc trung tâm nghiên cứu về bệnh lây nhiễm và chính sách (CIDRAP) thuộc đại học Minnesota, ông Mike Osterholm, nhận định: “Tình trạng lây nhiễm sẽ không dừng lại cho đến khi nó lan ra đến từ khoảng 60 cho đến 70% dân số”.

Ông Osterholm đã viết nghiên cứu về rủi ro của đại dịch trong vòng 20 năm tới, đồng thời cũng đã đảm nhiệm nhiệm vụ tư vấn cho một số Tổng thống Mỹ. Ông viết ra báo cáo gần đây nhất cùng với ông Marc Lipsitch thuộc trường Y tế Công cộng Harvard, người cũng đồng thời là chuyên gia hàng đầu về đại dịch; ông Kristine Moore, người từng làm chuyên gia trong Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và ông John Barry, nhà sử học, người từng viết ra cuốn sách “Đại dịch cúm” vào năm 2004 với nội dung về đại dịch năm 1918.

Bởi Covid-19 là một bệnh dịch mới, không ai có khả năng miễn dịch, theo khẳng định của các chuyên gia này. Trong báo cáo nghiên cứu, họ nhấn mạnh: “Đại dịch sẽ kéo dài từ 18 tháng đến 24 tháng, khi mà miễn dịch cộng đồng dần phát triển trên khắp thế giới”.

Những dự báo mà họ đưa ra dựa trên những mô hình được phát triển bởi Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) và trường đại học Washington và mô hình được phát triển bởi trường Imperial College London. Họ cho rằng sẽ có thể có hàng triệu người chết tại Mỹ và Anh.

Họ cho rằng quan chức chính phủ các nước cần ngừng nói với người dân rằng đại dịch sẽ có thể chấm dứt và thay vào đó nên chuẩn bị cho một cuộc chiến dài.

Các kịch bản của đại dịch được các nhà nghiên cứu đưa ra như sau:

Kịch bản 1: Làn sóng lây nhiễm Covid-19 vào mùa xuân năm 2020 sau đó sẽ đến một số làn sóng lây nhiễm Covid-19 nhỏ hơn trong mùa hè và kéo dài như vậy trong khoảng từ 1 đến 2 năm sau đó biến mất vào năm 2021.

Kịch bản 2: Sau làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 1 vào mùa xuân năm 2020 sẽ đến làn sóng lây nhiễm lớn hơn vào mùa thu hoặc mùa đông và một vài làn sóng lây nhiễm nhỏ khác trong năm 2021. Mô hình này sẽ cần đến việc đưa ra các biện pháp ứng phó ngăn làn sóng lây nhiễm và ngăn hệ thống y tế bị quá tải, mô hình đó giống như những gì từng xảy ra với đại dịch 1918-1919.

Kịch bản 3: Sự lây nhiễm diễn ra dần dần. Kịch bản này sẽ không cần đến việc tái áp dụng các biện pháp ngăn ngừa dù rằng sẽ vẫn còn trường hợp lây nhiễm và các ca tử vong.

Chính phủ các nước nên chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản 2, kịch bản tồi tệ nhất.

Ông Lipsitch và Osterholm đều khẳng định rằng họ cảm thấy ngạc nhiên với quyết định sớm gỡ bỏ phong tỏa của chính phủ nhiều nước. Ông Lipstich nhấn mạnh: “Tôi nghĩ nó là một thử nghiệm. Thử nghiệm này sẽ có thể khiến cho người ta mất mạng, đặc biệt tại những nơi mà người ta chưa đưa ra biện pháp kiểm soát đủ mạnh để ngăn đà lây nhiễm”.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM