Chuyên gia đề xuất lạ: Lấp biển làm sân bay Đà Nẵng mới, trả đất sân bay hiện nay làm đô thị

09/09/2018 03:01 PM | Thời sự

Đó là ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo khoa học "Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các khu vực đô thị TP Đà Nẵng" vừa diễn ra sáng ngày 8/9 tại Đà Nẵng. Hội thảo do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) tổ chức.

Chuyên gia đề xuất lạ: Lấp biển làm sân bay Đà Nẵng mới, trả đất sân bay hiện nay làm đô thị
Tại Hội thảo "Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các khu vực đô thị TP Đà Nẵng" ngày 8/9, có chuyên gia đề xuất nghiên cứu việc di dời sân bay Đà Nẵng

.Sự kiện có sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và nước ngoài nhằm đưa ra những kiến nghị, ý tưởng về phát triển đô thị Đà Nẵng trong tương lai.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cho rằng Đà Nẵng cần xem xét việc di dời sân bay Đà Nẵng nhằm đảm bảo yêu cầu phát triển giao thông đô thị cũng như phát triển kinh tế Đà Nẵng và khu vực.

Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, Đà Nẵng cần xem xét việc di dời sân bay Đà Nẵng hiện có ra khỏi vị trí hiện tại nhằm giảm nguy cơ gây ách tắc giao thông và hạn chế chia cắt giao thông do sân bay.

Theo đề xuất của Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Đà Nẵng có thể xem xét giải quyết được vấn đề di dời sân bay Đà Nẵng bằng cách làm sân bay trên biển. Và diện tích sân bay hiện tại sẽ quy hoạch khu đô thị trung tâm mới.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nhiều đại biểu cho rằng, việc di dời sân bay Đà Nẵng sau năm 2035 là cần thiết vì cần quỹ đất cho quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị thúc đẩy phát triển Đà Nẵng ngang tầm với các nước trong khu vực.

Còn TS.KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng thư ký VUPDA cho rằng, Đà Nẵng có thể chọn việc khai thác sử dụng sân bay Chu Lai (cách Đà Nẵng 100km) được kết nối nhanh bằng đường cao tốc (đã xây dựng) và đường sắt đô thị trên cao, hoặc xây dựng mới cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng ở phía Đông bán đảo Sơn Trà.

Tuy nhiên, theo ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch VUPDA, việc xem xét quy hoạch đối với sân bay Đà Nẵng là vấn đề lớn, cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng. Đối với việc lấn biển ở khu vực bán đảo Sơn Trà cần cân nhắc kỹ, nhất là phản ứng của dư luận nếu đặt vấn đề lấn biển ở khu vực bán đảo Sơn Trà để xây dựng sân bay mới.

Riêng đối với phương án chọn khai thác sân bay Chu Lai chung cho cả khu vực được Chủ tịch VUPDA cho là khả thi vì trong tương lai nó còn kết nối với đường sắt nhanh, đường cao tốc khi khoảng cách từ sân bay Chu Lai tới Đà Nẵng chỉ đi mất 1 tiếng đồng hồ.

Theo Hồ Xuân Mai

Viettimes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm