Chuyên gia đánh giá vàng vẫn là nơi trú ẩn an toàn trong thế giới đầy bất ổn

28/02/2023 10:38 AM | Kinh doanh

Hôm nay (28/2), giá vàng SJC được các công ty Vàng bạc đá quý điều chỉnh bật tăng đến 150.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới hồi phục nhẹ.

Chuyên gia đánh giá vàng vẫn là nơi trú ẩn an toàn trong thế giới đầy bất ổn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thời điểm 9 giờ 25 phút, Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng tại thị trường Hà Nội ở mức 66,10– 66,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), chiều mua vào và bán ra tăng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên ngày hôm qua.

Hệ thống DOJI Sài Gòn niêm yết giá vàng giao dịch tại mốc 66,05– 66,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), chiều mua vào hồi phục nhẹ 50.000 đồng/lượng còn chiều bán ra cũng tăng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên ngày hôm qua.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại mức 66,10 – 66,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), chiều mua vào và bán ra tăng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên ngày hôm qua.

Giá vàng SJC tại 2 Hệ thống SJC Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết giá giao dịch mua vào – bán ra ở mức 66,15 – 66,87 triệu đồng/lượng, hai chiều giao dịch mua vào và bán ra tăng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên ngày hôm qua.

Trên thị trường thế giới, vàng hôm nay phục hồi nhẹ với giá vàng giao ngay tăng 4 USD lên mức 1.817,3 USD/ ounce.

Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.824,9 USD/ ounce, tăng 7,8 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Kim loại quý trong phiên giao dịch đầu tuần được thúc đẩy bởi sự suy yếu của đồng USD. Rạng sáng hôm nay, chỉ số USD Index giảm mạnh 0,54% về gần ngưỡng 104 điểm đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Vào tuần trước, các chuyên gia đã cảnh báo các nhà đầu tư về khả năng giá vàng sẽ giảm trong ngắn hạn. Điều đó đã được chứng minh là đúng khi vàng thử nghiệm mức hỗ trợ trên 1.800 USD/ ounce.

Hiện tại, hai yếu tố chính đè nặng lên vàng là lạm phát và lợi suất trái phiếu tăng trước kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ để đạt được mục tiêu đưa lạm phát về mức 2%.

Lạm phát vẫn là một mối đe dọa đáng kể đối với nền kinh tế Mỹ và Fed sẽ phải đối phó với nó. Lạm phát liên tục tăng đã đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm của Mỹ lên 4,8%, mức cao nhất kể từ năm 2007. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đang tìm cách phá vỡ mốc 4%.

Lợi suất trái phiếu đang tăng lên khi những kỳ vọng dài hạn về việc ngân hàng trung ương Mỹ có thể đẩy lãi suất của lên trên 6% trong chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ này. Điều này thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong kỳ vọng lãi suất.

Theo Công cụ CME FedWatch, thị trường dự báo 27% khả năng Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng tới. Tuy con số này còn thấp nhưng đã tăng hơn nhiều so với mức 18% trong tuần trước và mức 3% trong tháng trước.

Cùng với việc tăng lợi suất trái phiếu, sự thay đổi trong kỳ vọng lãi suất đang tạo ra động lực mới cho đồng USD khi nó giao dịch ở mức cao nhất trong một tháng so với tiền tệ toàn cầu.

Mặc dù nhận thấy đây là một môi trường khắc nghiệt đối với vàng, nhưng nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan khi giá tiếp tục giữ mức hỗ trợ vững chắc trên mức trung bình động 200 ngày khoảng 1.785 USD/ ounce.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng vàng vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn trong một thế giới đầy bất ổn. Theo các nhà phân tích tại BCA, vàng vẫn có cơ hội quay trở lại mức 2.000 USD trong năm nay khi lạm phát và rủi ro địa chính trị tăng cao.

Vàng vẫn còn rất nhiều tiềm năng, nhưng hiện tại, các chuyên gia khuyên các nhà đầu tư nên quan sát và chờ đợi.

Theo Hải Hà

Cùng chuyên mục
XEM