Chuyên gia chứng khoán SSI tiết lộ bí kíp tìm ra cổ phiếu có khả năng sẽ tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2022

08/07/2022 09:40 AM | Kinh doanh

Các chuyên gia SSI cho biết nếu chọn lọc tốt thì nhà đầu tư sẽ kiếm được cổ phiếu có khả năng tăng tốt nhất nửa cuối năm nằm trong nhóm giảm mạnh nhất nửa đầu năm.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán hiện tại, khi VnIndex giảm điểm mạnh hơn 20% so với mức đỉnh từng đạt được đầu tháng 4 (1.530 điểm), làm sao để chọn lọc ra được những cổ phiếu tiềm năng để đầu tư là câu hỏi dành cho các chuyên gia tham dự talkshow Bí mật đồng tiền số 28 với chủ đề Gieo quẻ “Tiền hung hậu…” phát sóng trên VTV Digital.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Huy Hà - Giám đốc kinh doanh, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI chi nhánh Mỹ Đình, chuyên gia này sẽ chọn lọc trong những ngành đã bị giảm nhiều trong nửa đầu năm 2022. Ông Hà cho biết từ đây sẽ đánh giá sự thay đổi, tác động của các doanh nghiệp các ngành trong giai đoạn cuối năm cũng như xem xét mức chiết khấu liệu đã đủ hấp  dẫn.

Với tình hình như thế này, nửa cuối năm chưa chắc đã đảo ngược. Người chiến thắng (winner) có thể nằm trong đống thất bại (loser) nửa đầu năm. Chọn lọc tốt thì chúng ta sẽ kiếm được cổ phiếu có khả năng tăng tốt nhất nửa cuối năm, nằm trong nhóm giảm mạnh nhất nửa đầu năm”, ông Phạm Lưu Hưng, kinh tế trưởng công ty chứng khoán SSI đưa ra quan điểm tương đồng.

Để chọn ra cổ phiếu tiềm năng, ông Nguyễn Huy Hà cho rằng nhà đầu tư cần lưu ý 3 yếu tố. 

Yếu tố đầu tiên là đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp. Họ có kế hoạch kinh doanh ra sao. Nhà đầu tư phải phân tích được yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. 

Yếu tố thứ hai là mức độ chiết khấu về giá. Những cổ phiếu có chiết khấu về giá lớn sẽ là cơ hội đầu tư. 

Yếu tố thứ 3 là các thông tin xung quanh kế hoạch làm việc, mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp. Nhà đầu tư phải hình dung ra được tương lai của doanh nghiệp đang ở mức độ nào. 

Chuyên gia chứng khoán SSI tiết lộ bí kíp tìm ra cổ phiếu có khả năng sẽ tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2022 - Ảnh 1.

Bổ sung cho luận điểm của ông Hà, kinh tế trưởng SSI cho rằng ngoài vấn đề định giá thì triển vọng doanh nghiệp mới là thứ quan trọng. Chuyên gia này đưa ra ví dụ chúng ta mua được cổ phiếu của một doanh nghiệp sắp phá sản với một mức giá rất hấp dẫn thì cũng không giải quyết được vấn đề gì vì cuối cùng công ty này cũng phá sản. 

Trong bối cảnh lãi suất có xu hướng tăng như hiện nay, yếu tố chất lượng lợi nhuận sẽ được ông Phạm Lưu Hưng đặt lên hàng đầu khi lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư. 

Thời tiền rẻ, nhà đầu tư mua cổ phiếu thua lỗ, tưởng tượng 1-2 năm sẽ hồi, thời đấy mọi người có thể dễ dàng chọn cổ phiếu. Thời điểm này giá của tiền tăng lên rồi, chất lượng lợi nhuận phải đặt lên hàng đầu. Cổ phiếu đấy tôi không phải mất thời gian dự báo phải thế nọ thế kia, mà phải đang làm ra lợi nhuận trong quý này hoặc quý sau, thay vì chờ năm này qua năm khác. Chất lượng lợi nhuận tôi để mức cao hơn ở thời điểm hiện nay”, ông Phạm Lưu Hưng chia sẻ. 

Mộc An

Cùng chuyên mục
XEM