Chuyên gia chống độc cảnh báo rượu "rởm", uống phải ngộ độc kịch nguy tính mạng

02/02/2023 15:59 PM | Sống

Theo bác sĩ Nguyên rượu "rởm" hay rượu methanol khi uống gây ngộ độc có thể lại di chứng nặng nề, thậm chí đã có trường hợp tử vong.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thông tin thời gian gần đây trung tâm đã tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc do uống phải rượu methanol. Đa phần các bệnh nhân đến trong tình trạng nguy kịch hôn mê, thậm chí đã có trường hợp tử vong rất đáng tiếc.

Trường hợp đã tử vong là một bệnh nhân 46 tuổi, ở Vĩnh Phúc do uống phải cồn sát trùng rởm (thực chất là cồn công nghiệp methanol). Theo gia đình bệnh nhân kể lại, anh có tiền sử nghiện rượu nên đã mua cồn 90 độ pha loãng uống.

Sau khi, uống rượu bệnh nhân nôn nhiều, lơ mơ đã được đưa tới bệnh viện tỉnh điều trị. Do tình trạng ngộ độc không cải thiện nên bệnh nhân đã được chuyển xuống Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nặng và đã không qua khỏi.

Còn trường hợp anh Đ (57 tuổi tại Vĩnh Phúc) uống rượu trong thời gian dài trong những ngày Tết đến chiều 29/1, anh cảm thấy mắt mờ, lên cơn co giật, hôn mê. Anh được đưa tới Bệnh viện Bạch Mai và được chẩn đoán ngộ độc do uống phải phải rượu methanol.

Trường hợp bệnh nhân tiếp theo đó là anh M tại Thài Bình hiện đang trong tình trạng rất nặng do ngộ độc rượu rởm. Gia đình bệnh nhân cho biết, vào ngày mùng 6 Tết (ngày 27/1) anh có uống rượu khai xuân tại công ty. Sau khi, uống rượu xong anh M về có bị ngã xe, xây xước đầu gối, không va đập đầu nhưng mắt nhìn tối sầm lại.

Chuyên gia chống độc cảnh báo rượu "rởm", uống phải ngộ độc kịch nguy tính mạng - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyên chia sẻ trường hợp ngộ độc rượu

Khi anh M mệt nhiều, đau bụng, đau đầu đi lại khó khăn đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh và chuyển lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Các kết quả xét nghiệm cho thấy, nồng độ methanol (cồn công nghiệp) trong máu rất cao (134,7 mg/dL), nhiễm toan chuyển hóa nặng. Bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, rượu ethanol khi vào cơ thể chuyển hóa rất nhanh, trong khi đó methanol lại ngược lại tốc độ chuyển hóa, đào thải rất chậm (sau 7-8 ngày vẫn có thể tồn tại trong máu).

Methanol khi vào người được cơ thể chuyển thành axit formic, là chất độc hơn methanol rất nhiều, gây tổn thương mắt, thần kinh... Người uống phải rượu có chứa methanol sẽ có các biểu hiện như: mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở do nhiễm toan chuyển hóa (do có quá nhiều axit formic được chuyển thành từ methanol), co giật, hôn mê.

"Để nhận biết rượu "rởm" rất khó. Vì methanol uống rất giống với rượu ethanol thông thường, thậm chí còn ngọt, dễ uống hơn. Khi mới uống, bệnh nhân cũng có cảm giác giống với say rượu nên dễ bị nhầm lẫn.  Cần phải lưu ý ngộ độc methanol thường diễn biến sau 1-2 ngày uống rượu nên nhiều người thường chủ quan", bác sĩ Nguyên lưu ý.

Hầu hết các trường hợp ngộ độc methanol khi đã có các triệu chứng rõ ràng đến viện đã có tổn thương não, mù mắt và tụt huyết áp, ở trong tình trạng nguy kịch.

TS.BS Nguyên khuyến cáo, để bảo vệ sức khoẻ người dân nên cố gắng hạn chế tối đa việc uống rượu. Người mắc bệnh lý về tim, động kinh, hô hấp, thể trạng gầy yếu… không nên uống rượu vì khi đã bị ngộ độc rượu thường rất nặng. Tuyệt đối, không uống các loại rượu không có nguồn gốc xuất xứ, không có tem mác rõ ràng. Nếu uống rượu xuất hiện các triệu chứng bất thường cần nhanh chóng tới cơ sở y tế sớm.

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM