Chuyên gia cam đoan phi hành tây phải mất 30 phút, nhưng tới khi kiểm chứng trên Google thì tôi lại nhận được đáp án hoàn toàn bất ngờ

10/03/2017 04:09 PM | Công nghệ

Chưa tới 1 giây, Google có thể trả lời mọi câu hỏi của bạn, nhưng đừng vội tin đáp án trả về và đây là minh chứng cho điều đó.

Chuyên gia cam đoan phi hành tây phải mất 30 phút, nhưng tới khi kiểm chứng trên Google thì tôi lại nhận được đáp án hoàn toàn bất ngờ

Khi đánh câu hỏi vào thanh tìm kiếm của Google, bạn sẽ nhận được một câu trả lời được làm nổi bật hẳn và nằm trên cùng danh sách.

Thường thì câu trả này chứa đầy đủ chi tiết để làm hài lòng bạn ngay lúc đó, nhờ vậy bạn sẽ không phải nhấp chuột vào bất kỳ đường link nào nữa. Tính năng này được Google gọi là "featured snippet" (mẩu tin chọn lọc), và nó trông như thế này:

Về cơ bản, tính năng "featured snippet" cực kỳ tiện lợi. Nhưng các mẩu tin này cũng hàm chứa nhiều thông tin sai lạc. Người ta cũng chưa rõ Google dự định sẽ làm gì để tránh được vị trí nhạy cảm giữa việc làm nổi bật thông tin chọn lọc cho người dùng và chịu trách nhiệm cho tính xác thực của thông tin.

Chúng ta có thể thấy rõ vấn đề này qua một vụ việc diễn ra với Tom Scocca của Gizmodo Media. Tác giả này đã viết một bài báo cho trang Slate vào năm 2012 về thời gian cần thiết để phi hành tây. Theo đó, ông viết quá trình này sẽ khiến các đầu bếp mất ít nhất 28 phút, và có thể đến 45 phút.

Trong bài báo ông cũng nhắc đến một công thức nấu ăn cụ thể từ chuyên mục ẩm thực của tờ New York Times (NYT), trích dẫn và bác bỏ lời khẳng định cho rằng hành sẽ mềm và chuyển màu nâu đậm chỉ trong 5 phút, và thêm 5 phút nữa sẽ hoàn tất quá trình phi hành.

Vì thế Scocca cực kỳ ngạc nhiên khi ông Google cụm từ "phi hành tốn thời gian bao lâu" và được Google trả lời với một mẩu tin chọn lọc trong đó nói rằng chỉ cần 5 phút, và dẫn câu trả lời đến bài báo của ông trên Slate.

Như vậy thay vì sử dụng câu trả lời mà Scocca đưa ra, có vẻ Google đã chọn lọc và nhấn mạnh đúng phần ông trích dẫn từ bài báo của NYT - một sự lựa chọn sai điểm cần nhấn mạnh trong bài báo trên Slate.

"5 năm sau khi tôi nghĩ mình đã loại bỏ được hoàn toàn thông tin sai lệch về chuyện phi hành, Google lại kéo nó lên và gửi đến những người dùng đang thiếu thông tin", Scocca viết trên Gizmodo vào ngày 07/03 vừa rồi.

Kể từ khi bài báo trên Gizmodo của Scocca được đăng, mẩu tin chọn lọc về thời gian phi hành đã thay đổi. Hiện nó đã viện dẫn đúng thông tin từ bài báo của Scocca.

Về mặt kỹ thuật, các mẩu tin chọn lọc không khai thác toàn bộ các công cụ trí tuệ nhân tạo của Google. Đây không phải là lần đầu tiên Google bị chỉ trích vì các mẩu tin chọn lọc của mình.

Năm 2015, trang Motherboard phát hiện ra rằng khi hỏi "Điều gì xảy ra với loài khủng long?" sẽ nhận được một mẩu tin chọn lọc từ một trang web theo thuyết sáng thế (tin rằng Chúa tạo ra tất cả), khẳng định rằng khủng long chỉ là một loài vật hoang đường để dọa trẻ con của những người tin vào "thuyết tiến hóa".

Tuy nhiên, mẩu tin chọn lọc đó giờ đây cũng đã được sửa đổi và thay vào đó là đoạn trích dẫn từ National Geographic.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, thực khách đăng bài tố: Tôm thịt cá không có, còn rau bắt dùng hết nghĩ có ức không?

Bài đăng tố nhà hàng buffet ở Đà Nẵng phạt khách 200k vì thừa lại bó rau muống đang gây ra tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

Đọc thêm