Chuyên gia Bùi Khánh Nguyên: Khi con bị đánh ở trường, cha mẹ có 8 QUYỀN và 2 điều KHÔNG ĐƯỢC phép, cần lưu ý để tránh sự việc trượt ra xa hơn

29/05/2022 15:22 PM | Sống

Mục tiêu tối thượng là bảo vệ an toàn cho em học sinh gặp nạn, mục tiêu tiếp theo là cảm hóa được học sinh sai phạm, giúp em chủ động nhận thức được lỗi và hòa giải thành công với bạn.

Với học sinh còn đang học phổ thông, dưới 18 tuổi, cha mẹ chính là người giám hộ (guardian) của trẻ. Do vậy, khi con bị hành hung, tấn công, bắt nạt, bạo hành, lạm dụng… ở trường, cha mẹ có những quyền nhất định để can thiệp và bảo vệ con cái.

Chuyên gia Bùi Khánh Nguyên: Khi con bị đánh ở trường, cha mẹ có 8 QUYỀN và 2 điều KHÔNG ĐƯỢC phép, cần lưu ý để tránh sự việc trượt ra xa hơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.


Anh Bùi Khánh Nguyên, diễn giả độc lập về giáo dục chỉ ra một số quyền của cha mẹ với nhà trường:

Thứ nhất, quyền được nhà trường chủ động thông tin ngay khi có sự việc xảy ra vượt quá mức độ thông thường. Ví dụ, khi đã có sự xâm phạm thân thể hoặc thương tích thì đã là sự việc nghiêm trọng.

Thứ hai, quyền được nhà trường thông tin rõ ràng về chính sách, nội quy của nhà trường đối với các hành vi bị kỷ luật của học sinh, cũng như quy trình thực hiện các biện pháp kỷ luật học sinh. Chính sách này phải được xây dựng từ trước, và được thông tin tới toàn thể cộng đồng học sinh, giáo viên, nhân viên, và cha mẹ. Trong trường hợp trường không có chính sách này, cha mẹ có thể yêu cầu trường áp dụng theo điều lệ trường phổ thông hoặc theo các thông tư quy định việc khen thưởng, kỷ luật học sinh. Tất cả các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế đều yêu cầu nhà trường phải có chính sách bảo vệ an toàn và hạnh phúc (wellbeing) của học sinh.

Thứ ba, quyền yêu cầu nhà trường lập hội đồng kỷ luật để xem xét vụ việc xâm phạm tới con mình và quyền được tham gia các cuộc họp với nhà trường để trao đổi thông tin, giải quyết sự việc.

Chuyên gia Bùi Khánh Nguyên: Khi con bị đánh ở trường, cha mẹ có 8 QUYỀN và 2 điều KHÔNG ĐƯỢC phép, cần lưu ý để tránh sự việc trượt ra xa hơn - Ảnh 2.

Chuyên gia Bùi Khánh Nguyên


Thứ tư, quyền yêu cầu nhà trường có chính sách bảo vệ an toàn cho con trong trường hợp con bị đe dọa bởi bạn bè hoặc người lớn trong trường.

Thứ 5, quyền yêu cầu cho con tạm ngưng học để ngăn chặn việc xấu xảy ra cũng như bảo vệ tâm lý cho con.

Thứ 6, quyền được yêu cầu các dịch vụ hỗ trợ từ các nhân sự liên quan trong trường như y tá trường, chuyên viên tâm lý học đường, giáo viên chủ nhiệm lớp.

Thứ 7, quyền khiếu nại về việc nhà trường không thực hiện đúng quy trình kỷ luật học sinh cũng như không ngăn chặn bạo lực học đường.

Thứ 8, quyền được báo cảnh sát trong trường hợp trường không giải quyết sự việc hợp lý dẫn tới việc con bị thương tích, xâm hại…

Chuyên gia Bùi Khánh Nguyên: Khi con bị đánh ở trường, cha mẹ có 8 QUYỀN và 2 điều KHÔNG ĐƯỢC phép, cần lưu ý để tránh sự việc trượt ra xa hơn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.


Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý mình có thể không có các quyền nhất định:

- Không được gặp trực tiếp học sinh gây ra thương tích hay xâm hại bạn. Lý do trường học phải ngăn chặn cuộc gặp này vì từ phía bị xâm hại, cha mẹ có thể không kiềm chế được và lao vào tấn công đứa trẻ phía bên kia. Như vậy thì từ một cái sai này sẽ dẫn tới một cái sai khác, và tiếp tục đẩy tình huống vào mức tệ hơn lúc ban đầu.

- Không được gặp trực tiếp gia đình của đứa trẻ gây ra lỗi, với lý do tương tự là tránh xung đột, bạo lực giữa hai gia đình. Thông thường nếu có tổ chức gặp, phải được tổ chức trong trường, và do trường sắp xếp.

"Chuyện va chạm của học sinh với nhau có thể xảy ra, và thường xảy ra, nhất là với lứa tuổi teen, các em có thể nóng nảy, liều lĩnh, thiếu kiềm chế. Tuy nhiên, thái độ đúng của nhà trường, cha mẹ sẽ quyết định việc ngăn sự việc trượt ra xa hơn. Mục tiêu tối thượng là bảo vệ an toàn cho em học sinh gặp nạn, mục tiêu tiếp theo là cảm hóa được học sinh sai phạm, giúp em chủ động nhận thức được lỗi và hòa giải thành công với bạn.

Trong trường hợp xấu nhất, hãy bảo vệ con bằng biện pháp cuối cùng như chuyển trường, chuyển nơi ở, chọn học online, thậm chí học tại nhà (homeschooling)", chuyên gia cho biết.

Anh Bùi Khánh Nguyên tốt nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương TP. HCM, Thạc sỹ Truyền thông, Đại học Stirling (Vương quốc Anh), và MBA của Đại học Hawaii (Hoa Kỳ) tại Việt Nam. Bùi Khánh Nguyên từng là giáo viên tiếng Anh, hiệu trưởng trường trung học và một nghiên cứu viên quan hệ quốc tế nhưng anh cũng làm công việc quản lý nhiều năm cho các tập đoàn đa quốc gia của Anh, Mỹ, Singapore trong các vai trò Giám đốc Quan hệ công chúng, Giám đốc Truyền thông, và Giám đốc Đối ngoại cấp cao.

Năm học 2017 – 2018, anh lựa chọn trở thành diễn giả độc lập về giáo dục. Các mảng anh nghiên cứu sâu trong giáo dục là giáo dục song ngữ và các trường quốc tế. Anh cũng quan tâm đến các lĩnh vực khác như chính trị, luật, truyền thông, tâm lý học, quan hệ quốc tế, kinh doanh…

Ngoài ra, Bùi Khánh Nguyên có niềm đam mê và động lực mạnh mẽ với sáng tác ca khúc. Anh vừa cho ra mắt album "Muôn dặm tình yêu", gồm 10 bài hát trải theo dặm dài đất nước từ Bắc vào Nam, gắn liền với các vùng văn hóa Việt Nam. 10 bài hát này được chọn lọc từ những sáng tác đầu tay của tác giả, ra đời trong thời gian dịch COVID-19 kéo dài hơn hai năm qua.

Theo Hiểu Đan

Cùng chuyên mục
XEM