Chuyên gia bật mí kinh nghiệm đầu tư đất Bảo Lộc “bách trúng bách thắng”

31/10/2021 10:50 AM | Kinh doanh

Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường và hơn 3 năm làm việc tại thị trường Bảo Lộc, ông Trần Minh Hoàng - Đại diện bộ phận nghiên cứu thị trường của Công ty Phúc Long PNJ đã đưa ra những khuyến nghị cho nhà đầu tư khi "xuống tiền" tại Bảo Lộc.

Pháp lý minh bạch

Theo ông Trần Minh Hoàng, người mua nên lựa chọn sản phẩm bất động sản có ghi rõ mục đích sử dụng đất như mục đích trồng cây lâu năm, đất thổ cư (đất ở nông thôn hay đất ở đô thị). Đặc biệt, nhà đầu tư nên cẩn trọng, tránh ham rẻ để không mua phải những loại đất định quy hoạch treo, đất trồng rừng, đất cho thuê hằng năm hay đất cho thuê 50 năm. Vì những loại đất này không được phép mua bán giao dịch, không mua đất sổ chung.

Ngoài ra, nhà đầu tư không nên mua đất sổ chung, vì nếu sau này sẽ có tranh chấp xảy ra thì vô cùng phiền hà và gần như không có giải pháp xử lý, dẫn đến hậu quả tiền mất tật mang.

Nếu mua bất động sản theo dự án, người mua nên chọn những chủ đầu tư uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm phát triển trên thị trường thì mới có thể đảm bảo hoàn thành đúng các cam kết với khách hàng.

Vị trí hạ tầng kết nối

Dù là mua để ở mục đích đầu tư, người mua cũng nên dành thời gian nghiên cứu kĩ về vị trí mà mình sắp mua đầu tư. Vì rất nhiều trường hợp người mua "giở khóc giở cười" khi nghe môi giới tư vấn sổ sách một đường nhưng đất lại một nẻo. Nhiều trường hợp khách hàng không kiểm tra quy hoạch hay không đi xem thực địa kỹ, khi mua xong mới biết thửa đất không có đường giao thông, chỉ đang đi nhờ đường giao thông của hàng xóm.

 Chuyên gia bật mí kinh nghiệm đầu tư đất Bảo Lộc “bách trúng bách thắng”  - Ảnh 1.

Cũng nhiều người mua bị nhầm thửa đất ở rất xa trung tâm không có tiện ích, còn quá hoang vắng, đường đất, sình lầy, đường chật hẹp…

Đặc biệt, do đặc trưng địa hình ở Bảo Lộc đa số là đồi núi, nhiều con đường ở các xã trung tâm còn đang là đường đất. Do vậy, nhiều người phải bỏ "giấc mộng" bỏ phố về vườn vì mưa nắng thì bụi bắm, mùa mưa thì đường trơn trượt khó đi lại.

Nếu mua đất dự án thì người mua lại cần phải xem xét đến các yếu tố như đường nhựa, vỉa hè, cây xanh, điện, nước, tiện ích đi kèm…

Kiểm tra quy hoạch

Sau khi xem về pháp lý, vị trí thì việc kiểm tra quy hoạch cũng là một trong những yếu tố không thể bỏ qua. Người mua có thể cầm giấy tờ pháp lý của sản phẩm BĐS lên phòng tài nguyên của huyện hay của thành phố để kiểm tra. Việc kiểm tra này thuộc trong quyền lợi của công dân, hoàn toàn miễn phí và thời gian kiểm tra khoảng khoảng 10 phút.

 Chuyên gia bật mí kinh nghiệm đầu tư đất Bảo Lộc “bách trúng bách thắng”  - Ảnh 2.

Khách hàng có thể kiểm tra tính pháp lý của dự án tại phòng tài nguyên của huyện hay của thành phố.

Với cách làm này người mua có thể biết rõ về đất mua, có thuộc quy hoạch treo hay không, tránh trường hợp tranh chấp với các thửa đến bên cạnh.

Trường hợp người mua muốn mua đất nông nghiệp thì nên kiểm tra xem khu vực đó đã có đường giao thông, điện nước và hồ phục vụ tưới tiêu hay chưa. Tránh trường hợp mua để làm nông nghiệp nhưng lại không thể sử dụng được.

Giá cả

Theo ông Hoàng, đất Bảo Lộc đang có những khung giá nhất định, chẳng hạn như đất thổ cư ở trung tâm thì đang có mức giá từ 50 triệu/m2 trở lên; đất thổ cư ở cách trung tâm từ 5 - 10 km thì đang ở mức 15 đến 30 triệu/m2; đất thổ cư ở bán kính tầm 15 - 20 km có mức giá trung bình từ 6 đến 15 triệu tuỳ từng vị trí và cơ sở hạ tầng đi kèm theo.

 Chuyên gia bật mí kinh nghiệm đầu tư đất Bảo Lộc “bách trúng bách thắng”  - Ảnh 3.

Đất nông nghiệp tại Bảo Lộc đang có mức giá khá đa dạng từ 500 triệu đến 2,5 tỷ/1000 m2.

Tránh đầu tư theo kiểu lướt sóng, theo khu vực đang sốt

Theo chuyên gia này, hiện Bảo Lộc đang có rất nhiều thông tin về quy hoạch về đầu tư công như tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc; xu hướng second home, bỏ phố về vườn… Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên thận trọng việc đầu tư lướt sóng vì sẽ làm xấu thị trường, tạo hệ luỵ chỉ mua đất để đầu cơ, đầu tư. Điều này được xem là khó khăn cho những nhà đầu tư sơ cấp, chỉ nên nghiên cứu thật kĩ mục đích, nhu cầu và gu đầu tư của mình, nên đầu tư có tầm nhìn dài hạn từ 3 đến 5 - 10 năm.

 Chuyên gia bật mí kinh nghiệm đầu tư đất Bảo Lộc “bách trúng bách thắng”  - Ảnh 4.

Việc đầu tư không chỉ đơn thuần là mua đất để đó, mà bất kỳ sản phẩm bất động sản nào cũng sẽ sinh lời sinh lời theo thời gian. Người mua có thể nghiên cứu về nông nghiệp, làm nhà để nghỉ dưỡng hoặc cho thuê khi không sử dụng, vừa tăng giá trị đất và tạo thu nhập thụ động hàng tháng.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm, đầu tư hiệu quả nhất chính là đầu tư sớm nhất và đón đầu. Cơ hội cho các nhà đầu tư BĐS tại Bảo Lộc khi các ông lớn trong ngành đang để ý đến vùng đất trù phú này. Cùng với đó tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đi qua cũng được xem là yếu tố kích cầu, giá trị BĐS nơi đây hứa hẹn sẽ lên một thang giá mới.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM