Chuyên gia: Ai cũng dùng thứ này sau bữa ăn nhưng chẳng khác nào đang tự HẠI CHẾT cả nhà

24/02/2022 15:15 PM | Sống

Nếu lạm dụng nước rửa bát hoặc dùng cẩu thả, qua loa, mọi người sẽ dễ bị ngộ độc, thậm chí là ung thư.

Ung thư là căn bệnh thế kỷ mà bất cứ ai gặp phải cũng khiến người ta sợ hãi. Đáng nói, bên cạnh yếu tố gây bệnh không thể tránh như di truyền thì nguyên nhân tạo thành các khối u ác tính còn xuất phát từ chính những thói quen xấu, cách ăn uống, sinh hoạt thường ngày.

Và một trong những điều không thể không nhắc đến đó là nước rửa bát. Vốn dĩ, thứ nước tẩy rửa này sẽ không độc, không gây bệnh nếu như đảm bảo sản xuất an toàn và sử dụng cẩn thận, đúng cách.

Lạm dụng nước rửa bát

Nước rửa bát là đồ dùng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Trên thực tế, hầu hết các loại nước rửa bát hiện nay đều chứa hóa chất và hợp chất tạo hương thơm.

Kết cấu của nó tương tự như Estrogen có thể đi vào cơ thể và kết hợp với thụ thể nội mạc tử cung, dẫn đến niêm mạc tử cung dày lên, gây ung thư nội mạc tử cung.

Chuyên gia: Ai cũng dùng thứ này sau bữa ăn nhưng chẳng khác nào đang tự HẠI CHẾT cả nhà - Ảnh 1.

Lạm dụng nước rửa bát có thể gây bệnh. Ảnh minh hoạ

Mặc dù nhiều loại chất tẩy rửa trên thị trường đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng, phù hợp với sức khoẻ. Song, cũng không ít cơ sơ kinh doanh bất chấp sự an toàn của người tiêu dùng, vì lợi nhuận nên sản xuất hàng loạt hàng giả, hàng nhái. Nếu sử dụng lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Ngâm bát đũa qua đêm trong nước rửa bát

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), nhiều người do lười hoặc có thói quen ngâm bát đũa qua đêm rồi mới rửa. Lúc này, vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhiều, tạo ra nhiều tác nhân ảnh hưởng xấu đến con người.

Đặc biệt, một số người lại cho nước rửa bát ngâm cùng với bát, đĩa, đũa, thìa,…với suy nghĩ giúp loại bỏ dầu mỡ và diệt được nấm mốc.

Song, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, điều này không những không diệt khuẩn, diệt nấm mốc hoàn toàn mà nguy cơ hóa chất ngấm sâu vào trong bát đĩa, đũa, nhất là những dụng cụ làm bằng gỗ. Trong gia đình Việt, đũa gỗ là vật dụng được dùng rất phổ biến. Đó là thứ đầu tiên dễ bị ngấm nhiều nhất hóa chất độc hại từ nước rửa bát. Thế là không chỉ nguy cơ bị ung thư gan, bạn còn có nguy cơ bị nhiễm độc, dần dần mắc các bệnh mãn tính khác mà không thể lường trước.

Chuyên gia: Ai cũng dùng thứ này sau bữa ăn nhưng chẳng khác nào đang tự HẠI CHẾT cả nhà - Ảnh 2.

Tuyệt đối không ngâm bát, đũa trong nước rửa bát. Ảnh minh hoạ

Dùng xà phòng giặt rửa bát

Nghe có vẻ vô lý nhưng sự thật là không ít người dùng xà phòng hoặc bột giặt để rửa bát. Theo các chuyên gia, những hóa chất được sử dụng trong xà phòng có nhiều chất độc hại hơn so với nước rửa bát, thậm chí còn có khả năng gây ung thư. Nhất là khi rửa ẩu, tráng nước không kỹ thì các hóa chất sẽ còn sót lại, bám trên dụng cụ ăn uống. Điều này dễ gây nên các bệnh như viêm gan, dạ dày, túi mật và giảm sức đề kháng cơ thể.

Tổng hợp

Nguồn: QQ; BV ung bướu HV

Chuyên gia: Ai cũng dùng thứ này sau bữa ăn nhưng chẳng khác nào đang tự HẠI CHẾT cả nhà - Ảnh 3.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM