Chuyện gì sẽ xảy ra nếu côn trùng biến mất hoàn toàn khỏi mặt đất?

14/04/2018 08:03 PM | Công nghệ

Loài người cũng sẽ chịu chung số phận không lâu sau đó...

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu côn trùng biến mất hoàn toàn khỏi mặt đất?

Đó là sự thực không cần chối cãi - phần lớn chúng ta đều ác cảm với các loại côn trùng, đó là gián, giòi, bọ… Chúng là tác nhân mang theo vô số bệnh truyền nhiễm, chúng tàn phá hủy hoại mùa màng, hay chỉ vì đơn giản, vẻ bề ngoài của chúng thật sự rất gớm ghiếc. Nhưng dù căm ghét đến thế nào đi nữa, chúng ta không thể tồn tại mà thiếu đi các loại côn trùng. Côn trùng, con người, động vật, thực vật - tất cả đều thuộc chuỗi thức ăn của hành tinh, vòng tròn của sự sống.

Lớp côn trùng bao gồm các loài vật không xương sống, cơ thể được chia làm 3 phần: đầu, ngực và bụng. Chúng có 1 cặp ăng ten và 3 cặp chân. Nhiều loài côn trùng có cánh bay. Nhện không phải là côn trùng, vì chúng chỉ có 2 phần chính của cơ thể là phần đầu ngực và phần bụng; và chúng có tới 4 cặp chân. Rết cũng không phải là côn trùng vì có thể có tới 177 cặp chân.

Nằm trong chuỗi thức ăn quan trọng của hành tinh, côn trùng không chỉ là món nhậu khoái khẩu trên bàn rượu, nó còn là nguồn năng lượng sống còn của một vài loài động vật như: các loài chim nhỏ, ếch, các loài bò sát và lưỡng cơ. Thiếu đi nguồn thức ăn này, những loài động vật trên tất yếu sẽ tuyệt chủng, từ đó gây ảnh hưởng mạnh đến các loài động vật ở mắt xích xa hơn của chuỗi thức ăn. Chuỗi thức ăn dần bị hủy hoại, và con người, mắt xích cao nhất trong chuỗi thức ăn này, cũng không tránh khỏi tai họa giáng xuống đầu.

Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn thực phẩm từ động vật, côn trùng còn tác động đến sự thụ phấn của thực vật. Loài ong lấy mật hoa đồng thời cũng lấy phấn hoa phân tán đi khắp nơi; hay các loài bọ cách cứng, bướm và ruồi. Ngoài ra chúng còn có khả năng làm kích thích sự phát triển của hoa.

Côn trùng giúp phân hủy xác chết động vật, các chất thải của động vật và thực vật, cung cấp dinh dưỡng cho đất, giúp cây cối phát triển. Các loài côn trùng dưới đất giúp bồi thêm oxi cho đất. Đó là những nguồn dinh dưỡng không thể thiếu được với mọi loại cây cỏ.

Phiên bản dài quá ngại đọc: Đối với động vật, côn trùng là nguồn dinh dưỡng chính; đối với thực vật, côn trùng vừa là nguồn dinh dưỡng, vừa là tác nhân giúp sinh sản và tái tạo. Nếu chúng biến mất hoàn toàn khỏi mặt đất thì con người, với vai trò là mắt xích tối cao trong chuỗi thức ăn, cũng sẽ nhanh chóng đối mặt với thảm họa diệt chủng.

Tham khảo: Howstuffworks

Thu Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[INFOGRAPHIC] Việt Nam phấn đấu hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Ngân hàng 'ồ ạt' rao bán dự án condotel, khu resort để siết nợ

Các ngân hàng lớn đang rao bán dự án condotel, sân golf, resort… để xử lý nợ xấu. Đáng chú ý, có những khoản nợ bán hạ giá cả trăm tỷ nhưng vẫn không ai mua.

Lằn ranh đỏ cho TikToker, YouTuber

Các chuyên gia pháp luật cho rằng người review đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thương hiệu, nếu các chủ cơ sở kinh doanh thấy phản ánh không đúng sự thật thì có thể khởi kiện ra tòa

Đọc thêm