Chuyển động lớn thứ 2 ở Sacombank

04/07/2017 01:52 PM | Kinh doanh

“Hạt giống” được nuôi dưỡng từ thời ông Đặng Văn Thành trở lại làm sếp Tổng Sacombank đang mở ra những hướng nhìn lạc quan hơn cho ngân hàng này.

Chuyển động lớn thứ 2 ở Sacombank

Ngày hôm qua 3/7, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – ST) đã công bố thông tin về việc ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc, thôi nhiệm vì lý do cá nhân. Ông Khang là phó chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng này nhiệm kỳ trước.

Sau khi ông Khang từ nhiệm, HĐQT bổ nhiệm bà Nguyễn Đức Thạch Diễm là Phó tổng giám đốc lên làm Quyền Tổng giám đốc trong khi chờ đợi Ngân hàng Nhà nước phê chuẩn chính thức.

Bà Diễm đã có 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và là 1 trong số 20 phó Tổng giám đốc của Sacombank từ năm 2014. Ở ngân hàng, bà Diễm phụ trách hoạt động xử lý nợ - mảng trọng yếu và đứng số 1 trong số các hoạt động của Sacombank giai đoạn tái cơ cấu hiện nay.

“Hạt giống” được gieo từ thời ông Đặng Văn Thành

Một điều có lẽ ít người biết đến là bà Nguyễn Đức Thạch Diễm còn là một trong các nhân sự “hạt giống” (được tạo nguồn để làm lãnh đạo cấp cao) của Sacombank dưới thời ông Đặng Văn Thành làm chủ tịch. Trước khi về làm Phó Tổng giám đốc, bà Diễm làm Giám đốc Khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên – một khu vực kinh doanh có ý nghĩa rất quan trọng với Sacombank.

Trước khi bà Diễm lên chức giám đốc khu vực, một “hạt giống” khác của Sacombank lúc bấy giờ là ông Trần Ngô Phúc Vũ đảm nhiệm chức vụ này. Sau khi rời Sacombank vào năm 2013 – thời kỳ ông Đặng Văn Thành không còn ở lại ngân hàng – ông Vũ về làm Tổng giám đốc của Ngân hàng Nam Á. Với 2 năm ngồi trên ghế nóng, ông Vũ đã đưa Nam A Bank tăng trưởng đột biến và có thương hiệu mạnh trên thị trường. Sau một thời gian ngắn thôi nhiệm ghế Tổng giám đốc vì lý do riêng, ông Vũ trở lại và tiếp tục tham gia quản trị Nam A Bank.

Ngoài hai nhân vật kể trên, Sacombank còn có nhiều “hạt giống” dưới thời ông Đặng Văn Thành mà hiện nay cũng đang rất có vị trí rất cao trong lĩnh vực này, chẳng hạn bà Lương Thị Cẩm Tú là Tổng giám đốc Nam Á, ông Nguyễn Đăng Thanh đang là Tổng giám đốc VietBank…

Tín hiệu của sự hợp tác sâu hơn với “người cũ”?

Trở lại với chuyển động ở Sacombank, sau một thời gian dài khó khăn trong việc tìm kiếm nhà đầu tư có tiềm lực thực sự, ngày 30/6 vừa qua ngân hàng đã đón nhận vị chủ tịch mới là ông Dương Công Minh đến từ Công ty Him Lam, một công ty nằm trong tốp đầu lĩnh vực bất động sản với hàng trăm dự án đình đám cả về nhà ở, nghỉ dưỡng lẫn du lịch. Ông Minh được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt và nhà đầu tư ủng hộ, với kỳ vọng sẽ sớm đưa Sacombank thoát khỏi khó khăn và trở lại thời hoàng kim.

Sau khi ông Minh gia nhập Sacombank, trên thị trường có đồn đoán rằng ông sẽ mời “người cũ” Đặng Văn Thành về làm cố vấn và sẽ sớm bầu bổ sung ông Thành vào HĐQT tại một kỳ đại hội bất thường khác. Điều này xem chừng hợp lý khi HĐQT của ngân hàng còn đang khuyến một vị trí như dự tính ban đầu.

Hơn nữa giữa ông Dương Công Minh và ông Đặng Văn Thành cũng có mối quan hệ được xem là khá thân thiết. Còn nhớ hồi năm 2013, ông Đặng Văn Thành đã từng đầu tư vào Liên Việt khi quyết định xuống tiền mua cổ phiếu với giá lên tới 20.000 đồng (gấp 3 thị giá lúc bấy giờ) và điều này được chính ông Dương Công Minh nói trước đông đảo cổ đông. Rồi mới đây, hồi tháng 5/2017, khi ông Minh còn tại vị ở Liên Việt, ngân hàng Liên Việt lại sắp xếp vốn 500 tỷ đồng cho công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) – là công ty đã gắn liền với tên tuổi gia đình ông Đặng Văn Thành trước nay.

Việc ông Minh lựa chọn bà Nguyễn Đức Thạch Diễm ngồi vào chiếc ghế Tổng giám đốc sẽ vô cùng thuận lợi nếu như ông Thành có thể quay về.

Liên quan đến việc ông Minh có thể kết hợp với ông Thành để cùng tái cơ cấu Scombank, chủ tịch HĐQT LienVietPostBank Nguyễn Đức Hưởng cũng từng cho rằng, nếu hai người này kết hợp được với nhau thì chắc chắn ngân hàng Sacombank sẽ hồi phục và lớn mạnh nhanh chóng. Vì một điều rất đơn giản, ông Đặng Văn Thành dù sao đã có công lớn tạo dựng Sacombank, nếu ông quay lại sẽ là người thổi luồng sinh khí tiếp sức về tinh thần cho đại gia đình Sacombank. Trong khi đó, ông Minh là con người của công việc, không vun vén cho cá nhân. Nếu hai ông mà kết hợp được với nhau là may mắn cho Sacombank.

Về phía ông Đặng Văn Thành, khi đề cập đến Sacombank, vị cựu chủ tịch kiêm sáng lập Sacombank tâm tư rằng, ông cảm thấy rất nhức nhối khi ngân hàng rơi vào khó khăn như hiện nay. Ông đã đi gặp các nhà đầu tư, cả các định chế tài chính nước ngoài ở nhiều nước để tìm kiếm người hợp tác hỗ trợ Sacombank trên cơ sở có tiền thật, được Chính phủ ủng hộ và thực sự quan tâm, yêu nghề ngân hàng. Bất cứ ai, miễn là tích cực với Sacombank thì ông đều ủng hộ.

Đồng thời ông chủ mía đường Thành Thành Công khẳng định vẫn trong tinh thần chuẩn bị trở lại ngân hàng và "chỉ trở lại vào một thời điểm thích hợp, thời điểm mà ông cảm thấy hưng phấn nhất”.

Theo Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm