Chuyển đổi số bán lẻ: Giúp doanh nghiệp tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi năm

08/12/2021 07:30 PM | Kinh doanh

Chuyển đổi số trong vận hành, nổi bật là tự động các quy trình xử lý nghiệp vụ văn phòng như chứng từ, hóa đơn, đã giúp các doanh nghiệp bán lẻ thu về những hiệu quả vượt trội: tăng 20% năm suất, cải thiện tốc độ xử lý lên gấp 2 lần.

Chuyển đổi số bán lẻ: Giúp doanh nghiệp tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi năm

Đâu là gánh nặng khiến doanh nghiệp trì hoãn?

Theo McKinsey (2019), Bán lẻ là một trong những ngành có biên lợi nhuận rất thấp do mức độ cạnh tranh cao và sự nhạy cảm về giá của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp Bán lẻ luôn tìm kiếm các phương thức đầu tư công nghệ để tối ưu chi phí vận hành. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất họ gặp phải là quy định chu kỳ ngân sách, duy trì danh mục chi tiêu vốn của năm trước, và năng lực thích nghi với công nghệ trên diện rộng tại hàng trăm chi nhánh.

Sự chuyển đổi hành vi tiêu dùng tạo điều kiện cho các nhà bán lẻ mở rộng quy mô, phối hợp với nhiều nhà cung cấp để đa dạng hóa mặt hàng, nhưng cũng vì thế, số lượng chứng từ, hóa đơn cũng tăng lên gấp bội. Tình trạng chậm trễ, tắc nghẽn trong vận hành rất dễ xảy ra do mỗi nhân viên trung bình chỉ có thể xử lý 20 hóa đơn/ giờ với độ chính xác không cao, trong khi khối lượng có thể lên đến 5.000 hóa đơn/ ngày. Một giải pháp thông minh giúp giảm bớt gánh nặng cho khối văn phòng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Chuyển đổi số bán lẻ: Giúp doanh nghiệp tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Tự động hóa quy trình đọc, xử lý hóa đơn, chứng từ: Chìa khóa bắt đầu tăng tốc từ vận hành

Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) hiện được áp dụng nhiều tại các doanh nghiệp bán lẻ. RPA xử lý nhanh chóng, chính xác các tác vụ lặp đi lặp lại với khối lượng lớn, chi phí đầu tư thấp, lập trình dễ dàng trong vài ngày, không ảnh hưởng tới hệ thống vận hành nội bộ và dễ dàng mở rộng theo sự phát triển của doanh nghiệp. Theo nhận định của Gartner, RPA tiếp tục là xu hướng công nghệ phát triển hàng đầu cho tới năm 2025.

Đối với nghiệp vụ xử lý hóa đơn, chứng từ, RPA tái hiện lại các thao tác thủ công trên máy tính như tải hóa đơn, đọc và trích xuất dữ liệu, đối chiếu thông tin trên hóa đơn với phần mềm Tổng Cục thuế, thông báo khi hóa đơn không hợp lệ, xuất dữ liệu sang phần mềm kế toán.

Chuyển đổi số bán lẻ: Giúp doanh nghiệp tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Ví dụ về quy trình tự động hóa xử lý hóa đơn của phần mềm UBot Invoice do akaBot - FPT Software phát triển

Câu chuyện của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông là một ví dụ điển hình cho những thành công mà RPA mang lại. Nhận thấy những khó khăn của bộ phận kế toán khi "đương đầu" với lượng chứng từ, hóa đơn ngày một tăng, Rạng Đông đã quyết định lựa chọn RPA và thử nghiệm giải pháp ngay tại bộ phận này. Kết quả thu được vô cùng ấn tượng: 60% quy trình xử lý hóa đơn được tự động hóa, hỗ trợ xử lý 50.000 hóa đơn/ năm, cải thiện năng suất lên tới 20%.

Central Retail tại Việt Nam cũng đã chứng kiến những thay đổi tích cực khi tự động hóa toàn bộ nghiệp vụ khớp hóa đơn nhà cung cấp với hệ thống theo dõi hàng hóa. Cụ thể, RPA đã giúp đơn vị này đẩy nhanh tốc độ xử lý hóa đơn lên gấp 2 lần so với phương pháp thủ công, giảm thiểu thời gian làm việc của bộ phận kế toán tài chính xuống 50% và tiết kiệm 5 - 7 tỷ đồng chi phí vận hành mỗi năm. Bà Trần Thị Hồng Nhan - Trưởng Bộ phận Kế toán và Tài chính của CRV chia sẻ: "Nhờ các kết quả hoạt động khả quan của robot RPA của akaBot, CRV dễ dàng chủ động chiến lược mở rộng kinh doanh, đẩy mạnh vận hành trên tất cả các kênh bán hàng. Với thời gian tiết kiệm được, CRV phát triển các giá trị giữ chân khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ và trải nghiệm mua sắm."

Rạng Đông và Central Retail tại Việt Nam là hai trong số hơn 200 đơn vị đã tin tưởng lựa chọn akaBot là người đồng hành trên chặng đường chuyển đổi số. akaBot tự hào là nhà cung cấp giải pháp RPA tiên phong tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp "may đo" phù hợp nhu cầu của từng doanh nghiệp với mức chi phí cạnh tranh. Để tìm hiểu thêm về chuyển đổi số trong lĩnh vực bán lẻ và sản phẩm RPA từ akaBot, vui lòng truy cập: https://akabot.com/vi/retail/ và https://ubot.vn/

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[CafeTalk số 07] CEO Vũ Minh Trí nói về dự án mới: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, tôi đã không làm Asim!

Rời ghế Phó Tổng Giám đốc VNG, ông Vũ Minh Trí tham gia sân chơi viễn thông với nhà mạng ảo Asim. Cuộc chơi mới này, ông Trí cho biết: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, ông đã không làm…

Chuyện “Rich kid” nhà IVY moda Nguyễn Vũ Linh: Từ gấp quần áo, bán hàng, thu ngân và giờ nhận bổ nhiệm Phó TGĐ ngay năm Covid thứ 2

Nguyễn Vũ Linh là con trai lớn của ông Nguyễn Vũ Anh-nhà sáng lập thương hiệu thời trang nổi tiếng trong nước IVY moda. Vũ Linh mới được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Kinh doanh Bán lẻ toàn quốc trong năm 2021. Nhưng vị trí lãnh đạo cấp cao này không tự nhiên đến với Vũ Linh chỉ vì Linh có bố là chủ tịch công ty. Sau khi tốt nghiệp khoa Quản trị Thời trang, Học viện Thời trang New York, Vũ Linh trở về nước, làm việc tại IVY moda và trải qua tất cả các vị trí công việc giản đơn như... gấp quần áo, bán hàng, thu ngân đến quản lí vùng.

"Siêu sao làm thuê số 1" Vũ Minh Trí tiết lộ lý do vì sao không cần phỏng vấn vẫn lên thẳng ghế CEO Yahoo!, Microsoft…

Đáng nói, ông Vũ Minh Trí cho biết việc phiêu lưu qua nhiều doanh nghiệp đều nằm trong kế hoạch kế nghiệp định sẵn cho mười mấy năm của mình.

Đọc thêm