[Chuyện đẹp] Usain Bolt- người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh: Cứ “chạy” cho thật tốt

07/02/2017 10:32 AM | Sống

Nụ cười rạng rỡ của chàng trai Jamaica ở khúc cua về đích lại thật sự ám ảnh. Tại sao người ta có thể bình thản và hạnh phúc như thế ở những giây phút căng thẳng sống còn?

Trong rất nhiều khoảnh khắc đẹp của Olympic 2016, không có nhiều khoảnh khắc để lại ấn tượng với một người ngoại đạo thể thao như tôi. Thế nhưng, nụ cười rạng rỡ của chàng trai Jamaica ở khúc cua về đích lại thật sự ám ảnh. Tại sao người ta có thể bình thản và hạnh phúc như thế ở những giây phút căng thẳng sống còn? Tin tôi đi, nếu bạn biết về Bolt “tia chớp” và hành trình của anh, bạn sẽ không còn cần hỏi tại sao nữa đâu.

Sinh ra để chạy

Chủ nhân của ba kỷ lục điền kinh thế giới biết mình sinh ra để chạy ngay từ khi mới… lọt lòng. Thượng đế tặng anh vóc dáng to khoẻ: 4,3kg từ lúc chào đời cùng nguồn năng lượng không bao giờ cạn. Bolt biết đi rất sớm và không bao giờ chịu đứng yên. Thậm chí, chỉ sau 3 tuần, Bolt đã có thể trở mình và mọi đồ đạc trong nhà đều bị nhóc tì Bolt chinh phục. Bố của Bolt đã từng phải mang cậu bé đến bác sĩ khi cậu đập đầu vào cửa lần thứ… 100.

Bên cạnh nguồn năng lượng không bao giờ cạn, Bolt còn đặc biệt thích cạnh tranh. Mọi thứ mà Bolt tham gia, cậu đều luôn muốn đứng nhất. Đứng đầu với Bolt là tất cả, và về nhì là thất bại hoàn toàn. Bolt ghét thất bại. Trong những cuộc chạy thử ở trường, Bolt còn chạy nhanh đến mức người thầy giáo trong trường không tin nổi vào mắt mình mà tưởng đồng hồ của mình hỏng. Nhưng Bolt thì tin, rằng chúa sẽ giúp cho những người nỗ lực hết mình.

Coi “chạy” là lao động nghiêm túc

Bởi nếu không nỗ lực hết mình, thì ta rõ ràng không xứng đáng với những đặc ân của cuộc sống này. Bolt từng gặp tai nạn - nhưng may mắn thoát chết và lành lặn trở về. Nhưng anh đã trở về với cách nhìn cuộc sống mới, rằng Chúa đã ban cho anh một tài năng - chạy nhanh hơn tất cả những ai từng sống trên đời và Chúa vẫn luôn dõi theo anh. Vì vậy, anh có nghĩa vụ phải nghiêm túc làm phận sự Chúa giao phó, không chỉ lái xe cẩn thận, chăm sóc bản thân thật tốt mà tất nhiên, là chạy, và chạy nhanh hơn nữa.

Ở Jamaica, những cậu bé ngay từ khi còn nhỏ đã được dạy cách so tài và tư duy như một vận động viên đỉnh cao: “Bọn trẻ được huấn luyện như những người lính vậy”… “Các em ấy nỗ lực chạy để mong một cuộc sống tốt đẹp hơn và chúng thực sự nghiêm túc”. Bolt cá biệt từng nghĩ chỉ tài năng là đủ để anh về nhất các cuộc thi.

Nhưng Pablo McNeil, một cựu VĐV Olympic nhấn mạnh tầm quan trọng của tập luyện với Bolt: “Con đang chạy với thành tích rất đáng nể Bolt à. Nhưng con chỉ muốn thế thôi sao? Con không nghĩ chuyện vô địch cao hơn nữa à. Hãy tưởng tượng con còn tiến xa đến đấu nếu tập luyện nghiêm túc”.

Từ đó với Bolt, chiến thắng cũng trở thành một thói quen nghiêm túc. Tuyệt vời hơn, Bolt chẳng có ý định dừng lại. Chạy, với anh là lao động, tình yêu, và tất cả cuộc sống.

Và hồn nhiên… vô địch

Tâm lý luôn là vấn đề lớn đối với tất cả vận động viên, chỉ trừ Bolt. Bolt có một khả năng là bình thản như không trước mọi cuộc đua quan trọng nhất. Anh khởi động nhẹ nhẹ để giữ cho những múi cơ ở vào trạng thái sẵn sàng và bước vào vạch xuất phát như đi dạo trong công viên, hay thơ hơn, là như hôn mặt đất, khiêu vũ với gió và cán đích! Thế giới với anh, chỉ xoay quanh những bước chạy, tất cả những thứ khác là thứ yếu.

Nhưng liệu Bolt có còn cần đến những thứ khác không? Tôi nghĩ rằng không.
Nhưng liệu Bolt có còn cần đến những thứ khác không? Tôi nghĩ rằng không.

Anh chỉ cần chạy cho thật tốt, và làm người đàn ông nhanh nhất thế giới thôi. Thế là quá đủ rồi.

- Các kỷ lục của Usain Bolt: 9.58 giây ở nội dung chạy 100m, 19.19 giây ở nội dung 200m và 37.04 giây ở nội dung chạy 4x100m tiếp sức.

- Usain Bolt từng đoạt tất cả huy chương vàng về các nội dung chạy 100m, 200m, và 4x100m tiếp sức nam tại 3 kỳ thế vận hội mùa hè 2008, 2012, 2016 và đang giữ kỷ lục thế giới về chạy đua 100m và 200m.

- Do những thành tích nổi bật trong các nội dung chạy nước rút mà giới truyền thông đã đặt cho anh biệt danh Bolt tia chớp- “Lightning Bolt”.

* Bài viết có sử dụng tư liệu “Tự truyện Bolt: Nhanh hơn tia chớp”.

Đàm Linh

Cùng chuyên mục
XEM