Chuyện cuối tuần: Bạn chọn miếng dưa hấu nào?

27/08/2017 09:25 AM | Sống

Nếu muốn thành công, đầu tiên hãy học cách từ bỏ.

Có một chành thanh niên rất ngưỡng mộ thành công của một nhà triệu phú. Anh tìm cách đến gặp và hỏi nhà triệu phú đó rằng, bí quyết gì đã giúp ông thành công đến vậy?

Nhìn kỹ chàng trai, nhà triệu phú gật gù, sau đó ông ta chẳng nói gì, mà đi thẳng vào trong và lấy ra một quả dưa hấu.

Người thanh niên nhìn thấy vậy cảm thấy rất khó hiểu, nhưng vẫn kiên nhẫn chờ đợi. Anh thấy nhà triệu phú bổ quả dưa làm ba phần to nhỏ không bằng nhau. Ông chỉ khay dưa hấu và hỏi chàng trai:

"Nếu như mỗi miếng dưa hấu đại diện cho một lợi ích nhất định, cậu sẽ chọn như thế nào?". Nhà triệu phú vừa nói vừa đưa những miếng dưa hấu ra trước mặt chàng trai.

"Đương nhiên là tôi sẽ chọn miếng to nhất!" - Chàng thanh niên trả lời không chút chần chừ.

Nhà triệu phú cười và nói rằng: "Được! Xin mời cậu ăn!"

Thế rồi ông đưa cho chàng thanh niên miếng dưa hấu to nhất, còn mình thì ăn miếng bé nhất.

Khi chàng thanh niên còn đang tận hưởng hương vị dưa hấu từ miếng dưa hấu rất to, thì nhà triệu phú kia đã ăn xong miếng bé nhất. Tiếp đó ông ta cầm nốt miếng còn lại và ăn. Ông còn cố ý để gây sự chú ý của chàng trai trước khi đưa vào miệng.

Chàng thanh niên kia chợt hiểu ngay ra ngụ ý mà nhà triệu phú kia muốn truyền đạt. Thực ra miếng dưa hấu nhỏ nhất và miếng dưa hấu cuối cùng nếu hợp lại, nó sẽ nhiều hơn miếng dưa hấu to nhất mà chàng thanh niên đã ăn.

Tuy lúc đầu ông ta ăn miếng nhỏ nhất, nhưng cuối cùng số dưa mà ông ta ăn được lại nhiều hơn mình, mặc dù lúc đầu mình đã chọn miếng to nhất. Nếu như mỗi miếng dưa đại diện cho một giá trị lợi ích nhất định thì, tổng số lợi ích nhà triệu phú đó có được sẽ nhiều hơn lợi ích của chàng thanh niên kia nhiều.

"Nếu muốn thành công, đầu tiên hãy học cách từ bỏ, chỉ khi chúng ta từ bỏ những lợi ích nhỏ trước mắt, mới có thể có được những lợi ích lâu dài và lớn hơn, đó chính là kinh nghiệm thành công của tôi" - nhà triệu phú nói tiếp.

--------------------

“Đừng từ bỏ” là lời khuyên chúng ta thường xuyên được nghe mỗi khi đối mặt với khó khăn. Đa số chúng ta đều cho rằng “từ bỏ” không phải là một lựa chọn bởi những người thành công là người luôn cố gắng vượt qua mọi trở ngại để vươn tới thành công.

Sự thật là bạn cần biết rõ khi nào và thời điểm nào cần phải từ bỏ thì mới có thể thành công. Một dòng nước đang chảy gặp một hòn đá có bao giờ dừng lại không? Dĩ nhiên là không, nó sẽ rẽ nhánh qua trái, qua phải để tiếp tục hành trình, tương tự, người tích cực họ tin rằng không có thử thách nào có thể chặn đứng con đường vươn tới mục tiêu của họ, chỉ là họ cần chọn hướng nào để tiếp tục bước.

Trong kinh doanh, nếu bạn cứ theo lối mòn để tiếp tục tồn tại, bạn sẽ không thể phát triển. Thế giới luôn vận động, đối thủ của bạn sẽ ngày càng nhiều và giỏi hơn. Nếu bạn cứ khư khư không chịu thích nghi thì chính bạn sẽ là người bị đào thải.

Còn nhớ thương hiệu mì Miliket nổi tiếng một thời. Những năm trước đây, nói đến mì ăn liền, như một sự đương nhiên rằng đó là mì Miliket với biểu tượng 2 con tôm. Miliket nổi tiếng đến nỗi mọi người quen gọi mì ăn liền là mì tôm, và tên gọi đó theo thói quen tồn tại đến ngày nay.

Nhưng, Miliket hầu như chỉ còn là ký ức với tên gọi mì tôm. Thậm chí giới trẻ ngày nay hầu hết đều không thể biết xuất xứ 2 từ "mì tôm" này. Thị trường xuất hiện hàng loạt thương hiệu mì khác như Hảo Hảo, Acekook, chin su, gấu đỏ, ba miền...và những thương hiệu mì này đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường, chiếm lĩnh thị phần mì tôm trên cả nước.

Mới đây Miliket đã đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn chứng khoán. Đây có lẽ là một thời cơ, một bước ngoặt để Miliket tìm lại chính mình.

--------------------

Hiện nay, việc khởi nghiệp đang được nhắc đến và khuyến khích rất nhiều. Nhiều lời khuyên cho các starup rằng hãy tự tin, hãy cố gắng vượt khó....Bên cạnh đó, chúng ta cũng chứng kiến nhiều starup dám từ bỏ công việc ổn định, lương cao để về tự lập kinh doanh, tạo nên những starup thành công.

Thế giới luôn vận động. Không tiến thì lùi, nhưng nhất định bạn không được đứng im tại chỗ. Đừng đi nơi con đường sẽ dẫn ta đi, thay vì thế, hãy đi nơi không có đường và để lại dấu chân.

Theo Minh Giám

Cùng chuyên mục
XEM