Chuyện của Lumi: Từ phòng trọ 25m2 vừa làm văn phòng vừa ăn ở của 3 cựu sinh viên Bách Khoa đến startup nhà thông minh top đầu thị trường

01/05/2022 09:41 AM | Kinh doanh

Giải pháp nhà thông minh Lumi thậm chí còn được xuất khẩu sang các quốc gia khác như Ấn Độ, Thái Lan, Israel,…

Vài năm trước đây, nhà thông minh là câu chuyện của những nước phát triển như Mỹ, Pháp, Đức,…thì nay, nhiều thương hiệu Việt đã chen chân vào mảng này, thậm chí tự nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D) từ đầu đến cuối. Một trong số đó là Lumi Việt Nam, giải pháp nhà thông minh của 3 cựu sinh viên đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ra đời từ 2012, khi nhà thông minh còn là lĩnh vực khá xa lạ với người Việt, đến nay Lumi Việt Nam đã là một trong 3 thương hiệu smarthome hàng đầu Việt Nam, bên cạnh Xiaomi và BKAV.

Tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập đồng thời công bố tái định vị thương hiệu, anh Nguyễn Đức Tài, CEO Lumi cho biết doanh nghiệp đã xây dựng hệ sinh thái 65 sản phẩm nhà thông minh các loại, phục vụ hơn 40.000 khách hàng và phủ rộng các công trình từ nhà ở, biệt thự đến các căn hộ chung cư. Thậm chí, các giải pháp của Lumi còn được xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới như Ấn độ, Israel, Thái Lan,...

CEO Nguyễn Đức Tài tiết lộ điểm đặc biệt tại Lumi đó là mỗi năm công ty dành tới 14- 15% doanh thu cho hoạt động R&D. Đội ngũ R&D cũng là lực lượng áp đảo, chiếm tới 40% tổng số lượng nhân sự.

"Lumi chọn cách nghiên cứu phát triển sản phẩm bởi các kỹ sư Việt Nam. Nếu không R&D thì thực chất là chúng ta vẫn đang đứng ngoài cuộc cách mạng. Không có lực lượng nòng cốt nghiên cứu căn bản thì khó có tính kế thừa và phát triển, luôn đi sau hoặc chạy theo", anh Nguyễn Đức Tài, CEO Lumi Việt Nam chia sẻ trong sự kiện.

Chuyện của Lumi: Từ phòng trọ rộng 25m2 vừa làm văn phòng vừa ăn ở của 3 cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đến giải pháp nhà thông minh top đầu thị trường - Ảnh 1.

CEO Lumi Việt Nam Nguyễn Đức Tài tại sự kiện.

Nhớ lại những ngày đầu thành lập, CEO Nguyễn Đức Tài cho biết sản phẩm ra đời là kết qủa nghiên cứu của anh và 2 người bạn khác, 3 cựu thành viên đội Robocon Bách Khoa Hà Nội năm 2008. Từ căn phòng trọ rộng 25m2 trên tầng thượng của một hộ gia đình, họ vừa ăn ở, sinh hoạt, vừa lấy chỗ nghiên cứu và làm việc.

Thời kỳ 2010, 2011, khi công nghệ cảm ứng điện dung bùng nổ và gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng Việt, ba người cùng mày mò sản xuất ra chiếc công tắc cảm ứng, chỉ cần chạm vào là có thể bật tắt đèn. Đây cũng được coi là sản phẩm nền tảng của nhà thông minh Lumi sau này.

"Nhưng làm xong công tắc chúng tôi nhận ra chỉ chạm vào để bật tắt thì chưa hay lắm, nên chúng tôi đã nghĩ thêm tinh năng bật tắt từ xa thông qua điều khiển".

"Tình cờ trong một số lần tìm hiểu các công ty đang bán nhà thông minh trên thị trường Việt Nam, chúng tôi thấy sản phẩm của mình đang tiệm cận dần với họ. Cũng có công tắc cảm ứng, cũng điều khiển từ xa, chỉ khác là họ điều khiển qua ứng dụng trên điện thoại. Để làm được như họ, chúng tôi thiết kế thêm một bộ điều khiển trung tâm, đóng vai trò là bộ não kết nối các thiết bị. Vậy là sản phẩm phát triển thành nhà thông minh", CEO Lumi nhớ lại.

Tuy nhiên không phải cứ có sản phẩm là bán được ngay. Anh Tài cho biết đội ngũ đã phải mất thêm 2 năm nữa để tiếp tục hoàn thiện thêm về tính năng, mẫu mã kiểu dáng, bao bì,... Đây cũng là thời điểm khó khăn vì doanh thu chưa có nhưng startup vẫn phải tiếp tục hoạt động, tiếp tục nghiên cứu sản xuất.

"Giờ nghĩ lại chắc không dám làm", anh cười trừ. "Chúng tôi đã phải cố gắng xoay xở đến từng bữa ăn sau khi tiền huy động từ gia đình, bạn bè đã đổ vào startup. Rồi chúng tôi còn nhận thêm cả những dự án không liên quan như thiết kế hệ thống điện cho trạm bơm, mỏ than, nhà máy xi măng, cảng biển để có tiền tiếp tục tái đầu tư".

Chuyện của Lumi: Từ phòng trọ rộng 25m2 vừa làm văn phòng vừa ăn ở của 3 cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đến giải pháp nhà thông minh top đầu thị trường - Ảnh 2.

Đến năm 2014, sản phẩm cuối cùng chính thức ra mắt. Thương hiệu mới, nhân lực ít, bản thân những người sáng lập lại tự đi sales.

CEO Lumi cho biết trong vòng 1 năm trời, anh tự mình phóng xe máy đến gặp các kiến trúc sư, các công ty làm nội thất, những người có cùng tập khách mục tiêu để giới thiệu sản phẩm. Mỗi ngày anh đặt mục tiêu phải gặp được 6,7 người nên trong hơn 1 năm, số lượng khách anh gặp lên tới hơn 1000. Dù chỉ khoảng 10% quyết định ủng hộ sản phẩm non trẻ của người Việt nhưng như vậy đã là quá đủ.

"Có thể họ không mua về dùng nhưng mua để trưng bày thương mại. Dần dần sản phẩm có chỗ đứng, startup huy động được các nhà đầu tư nhỏ rót vốn, và đến 2018 chúng tôi đã đạt đến điểm hòa vốn, có thể tự xoay vốn được rồi".

Cũng trong năm 2018, Lumi là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nhận được chứng chỉ CE – tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước Châu Âu và chứng chỉ UL – được xuất khẩu đến 104 quốc gia trên thế giới. Với 135 đại lý tại 63 tỉnh thành, Lumi đang là đơn vị có kênh phân phối dẫn đầu thị trường nhà thông minh Việt Nam.

Chia sẻ bí quyết khởi nghiệp khi có nhiều người cùng đồng sáng lập, CEO Nguyễn Đức Tài cho biết mấu chốt là tất cả các thành viên phải luôn thẳng thắn rõ ràng, cùng nhìn về mục tiêu chung.

"Thường thì 80% startup sẽ chia tay trong vòng 5 năm đầu tiên vì không đủ sức tồn tại trước các yếu tố bên ngoài. Sau 5 năm, vấn đề sẽ nằm ở nội bộ bên trong, có chỗ đứng rồi thì bắt đầu cạnh tranh lục đục".

"Làm trong công ty ai cũng cần cái danh, cái lợi nhưng phải nhìn vào mục tiêu chung. Không phải ai thích làm giám đốc thì làm, thích làm chủ tịch hội đồng quản trị thì làm. Các vị trí phải phù hợp với sở trường thế mạnh từng người thì mới đưa công ty phát triển được", CEO Lumi kết luận

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM