Chuyên cơ chở ông Obama tới Nội Bài sớm hơn dự kiến

22/05/2016 19:00 PM | Xã hội

Nguồn tin của chúng tôi cho hay, chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ sẽ hạ cánh tối muộn hôm nay.

Vào 0h20 (giờ Hà Nội) ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên chuyên cơ Air Force One, rời Mỹ để bắt đầu chuyến công du Việt Nam.

Trước đó, thời gian dự kiến chuyên cơ chở ông Obama tới Nội Bài vào khoảng 1h sáng ngày 23/5.

Theo kế hoạch, đoàn của Tổng thống Barack Obama có 4 chuyên cơ.

Ngoài chiếc Air Force One chở Tổng thống Obama, một chiếc chở Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, một chiếc dự bị cho Tổng thống và một chiếc chở cộng đồng doanh nhân Mỹ tháp tùng.

Theo quy chế phục vụ chuyên cơ, thời gian ưu tiên đường băng là 5 phút. Tuy nhiên, phía Mỹ đã đề nghị được “ưu tiên đặc biệt” nâng lên 10 phút và đã được Cục Hàng không VN chấp thuận, yêu cầu các đơn vị phục vụ chuyên cơ thực hiện.

Chỉ sau khi chuyên cơ cuối cùng trong đoàn lăn bánh vào đường lăn, sân đậu, đường băng mới mở cửa trở lại cho các hoạt động của máy bay thương mại.

Đoàn chuyên cơ phục vụ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ được miễn kiểm tra an ninh hàng không .

Theo lịch trình chi tiết chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama do phía Mỹ công bố, chương trình chính thức sẽ bắt đầu tại Hà Nội vào ngày thứ hai (23/5).

Chiếc xe trong đoàn bảo vệ Tổng thống Mỹ rời khách sạn chiều nay. Ảnh: Văn Chung
Chiếc xe trong đoàn bảo vệ Tổng thống Mỹ rời khách sạn chiều nay. Ảnh: Văn Chung

Sau nghi lễ đón tiếp chính thức, Tổng thống Barack Obama sẽ gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Kết thúc cuộc gặp song phương, hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức họp báo chung.

Tiếp đó, Tổng thống Mỹ sẽ tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ông sẽ dự tiệc chiêu đãi, rồi hội đàm song phương với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Dự kiến, vào ngày thứ ba (24/5), ông Obama sẽ có bài phát biểu tập trung vào quan hệ song phương, các lĩnh vực hợp tác và tầm nhìn tương lai về quan hệ hai nước.

Tiếp đó, Tổng thống Mỹ sẽ rời Hà Nội để đến TP.HCM. Tại đây, ông sẽ thăm chùa Ngọc Hoàng (còn có tên là chùa Phước Hải, nằm ở đường Mai Thị Lựu, quận 1).

Tổng thống Obama tiếp đó sẽ tham dự một sự kiện tập trung vào mối quan hệ thương mại song phương.

Ông có thể gặp gỡ một số doanh nhân trẻ của Việt Nam và tham dự một cuộc thảo luận về những lợi ích mà hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại cho hai nước.

Theo Hiền Anh - Minh Thư

Cùng chuyên mục
XEM