Chuyện Bà Tân Vlog kiếm 2 tỷ/tháng từ YouTube: Thống kê "uy tín" đã phán từ lâu nhưng... chẳng ai dám tin

25/10/2019 10:27 AM | Sống

Câu chuyện thu nhập làm YouTube của Bà Tân Vlog đã từng được đồn thổi rào rào trong cộng đồng mạng, thậm chí lôi cả thống kê quốc tế ra soi xét.

Bẵng đi một thời gian sau loạt video dính dáng chút chỉ trích, mới đây Bà Tân Vlog đã trở lại đúng chất mộc mạc giản dị thường thấy - nhưng không phải trên YouTube mà chương trình "Thách thức danh hài" trên TV. Là khách mời đặc biệt của số vừa phát sóng, bà Tân đã khiến khá nhiều người bất ngờ khi xuất hiện trong trường quay cùng anh Hưng con trai, đem lại tiếng cười vô tư, sảng khoái cho cả ban giám khảo lẫn khán giả theo dõi.

Chuyện Bà Tân Vlog kiếm 2 tỷ/tháng từ YouTube: Thống kê uy tín đã phán từ lâu nhưng... chẳng ai dám tin - Ảnh 1.

Thế nhưng, có lẽ sự chân chất xen lẫn hài hước của bà Tân cũng không thể nào khiến dư luận tò mò hơn về những phát ngôn cực chất, mở đầu với "Bà làm YouTube thiếu gì tiền mà phải lấy vàng của mày?", tiếp đến "Cộng đồng mạng đồn kênh YouTube của mẹ mỗi tháng được 800 triệu nhưng không phải, chỉ được có mỗi... 2 tỷ."

Trong khi một vài người cho rằng đó thực chất là những câu thoại tính toán trước nằm trong kịch bản của chương trình, số khác vẫn tỏ ra khá hiếu kỳ về con số nói lên thu nhập của Bà Tân Vlog từ YouTube. Liệu con số 2 tỷ đồng/tháng có thật sự nằm trong tầm tay của bà Tân?

Về lý thuyết, điều đó là hoàn toàn có thể theo thống kê chung từ Social Blade - website uy tín chuyên thống kê số liệu và thành tích các trang mạng xã hội. Kênh YouTube của bà Tân được đánh giá có mức thu nhập bình quân từ 9.000-144.000 USD/tháng, tương đương tối đa 3,3 tỷ đồng.

Chuyện Bà Tân Vlog kiếm 2 tỷ/tháng từ YouTube: Thống kê uy tín đã phán từ lâu nhưng... chẳng ai dám tin - Ảnh 2.

Con số được Social Blade đưa ra ở thời điểm hiện tại.

Dẫu vậy, con số trên chỉ là kết quả tính đơn thuần theo công thức chung cho lượt click quảng cáo, chưa áp dụng các điều kiện thực tế phức tạp khác như thị trường, tính chất nội dung, khán giả từng khu vực. Thị trường Việt Nam được đánh giá có tỷ lệ doanh thu kiếm tiền YouTube từ quảng cáo thấp hơn nhiều so với một số quốc gia hấp dẫn top đầu khác như Hàn Quốc, Mỹ... Vì vậy, số liệu đưa ra bởi Social Blade không thể tin tưởng 100% do thiếu nhiều yếu tố tác động chính xác, hầu như chỉ đúng khi áp dụng theo tiêu chuẩn ở các khu vực quốc tế phổ biến hơn.

Cũng phải nói rằng thu nhập ước tính bởi Social Blade cũng dao động khá nhiều tuỳ từng thời điểm và phong độ của kênh, đôi khi lên voi xuống chó thất thường đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn. Cũng là bà Tân vài tháng trước, Social Blade đã thống kê doanh thu mỗi tháng lên tới tối đa 383.000 USD, gấp 3 lần con số hiện tại.

Chuyện Bà Tân Vlog kiếm 2 tỷ/tháng từ YouTube: Thống kê uy tín đã phán từ lâu nhưng... chẳng ai dám tin - Ảnh 3.

Thống kê cách đây vài tháng của Social Blade khi Bà Tân Vlog vừa mới nổi.

Cách đây ít lâu, đại diện phát ngôn của Bà Tân Vlog cũng từng lên tiếng xác nhận thu nhập của kênh không cao như những lời đồn thổi. Tại thời điểm đó, dư luận cho rằng dù mới bật kiếm tiền nhưng mỗi tháng bà Tân đã kiếm được 300 triệu đồng, nhưng thực ra đáp án chính xác được đính chính chỉ rơi vào khoảng 3.000 - 4.000 USD, tương đương 70-93 triệu đồng/tháng. "Nếu kênh Bà Tân Vlog ở Mỹ thì nhiều khả năng sẽ kiếm được thu nhập khủng, nhưng như hiện tại con số này chỉ bằng 10-20% so với ước tính thôi," chia sẻ bởi người phát ngôn khi đó.

Ở một vũ trụ khác, nếu như những gì Social Blade đưa ra bám sát với thực tế được chứng minh chính xác 100%, vậy thì việc Bà Tân Vlog kiếm được 2 tỷ/tháng quả thực dễ như trở bàn tay từ lâu rồi nhỉ.

Theo Hà Thu

Cùng chuyên mục
XEM