'Chúng tôi không sợ' - người dân Vũ Hán muốn WHO sớm tìm ra nguồn gốc Covid-19

27/12/2020 16:31 PM | Xã hội

Người dân Vũ Hán muốn nhóm đến trung tâm thành phố và hy vọng đội ngũ này có thể chứng minh Covid-19 không bắt nguồn từ đây.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đội ngũ điều tra viên quốc tế dự kiến đến Trung Quốc vào tháng 1/2021, hơn một năm sau khi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác định có liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc.

“Tôi hoan nghênh họ đến. Chúng tôi cũng muốn biết dịch bệnh đã phát triển ra sao, đến từ đâu, nếu nguồn gốc của virus corona thực sự là ở đây”, Wan, một người dân Vũ Hán, cho biết.

“Tôi cảm giác nó không đến từ đó”, anh bổ sung khi được hỏi về chợ hải sản.

WHO không xác nhận đội điều tra có đến Vũ Hán hay không và cho biết các cuộc thảo luận về lịch trình cụ thể vẫn đang diễn ra. Một nhóm từ WHO, gồm hai thành viên, đã đến Trung Quốc vào tháng 7 nhưng không tới Vũ Hán.

Một quan chức WHO và các nhà ngoại giao trước đó cho biết 12 – 15 chuyên gia quốc tế sẽ đến Vũ Hán để kiểm tra bằng chứng, bao gồm các mẫu vật từ nguời và động vật do các nhà nghiên cứu Trung Quốc thu thập, và tiếp tục phát triển dựa trên các nghiên cứu ban đầu của họ.

Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ lời kêu gọi điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus corona nhưng cho biết họ đã mở một cuộc điều tra do WHO dẫn đầu.

“Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với WHO để thúc đẩy các nỗ lực truy tìm toàn cầu và đóng góp cho cuộc chiến chống đại dịch”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết.

Nhiều câu hỏi về nguồn gốc của Covid-19 và vai trò của việc buôn bán động vật hoang dã tại Vũ Hán trong việc này vẫn còn chưa được giải đáp.

Nhà chức trách Trung Quốc đã đóng cửa chợ Hoa Nam hồi tháng 1 nhưng ngày càng có nhiều sự đồng thuận về mặt khoa học cho rằng Covid-19 không bắt nguồn từ đây. Nhiều nghiên cứu cho thấy virus corona đã được lây lan trước khi thâm nhập vào chợ Hoa Nam theo nhiều đường khác nhau.

Trung Quốc vẫn kiểm soát chặt việc tiếp cận các địa điểm như chợ Hoa Nam. Nơi đây tiếp tục đóng cửa dù cho hầu hết cuộc sống bình thường đã trở lại Vũ Hán và khắp Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng thúc đẩy một số thông tin cho rằng virus tồn tại ở nước ngoài trước khi được tìm thấy ở Vũ Hán, và khác với các quốc gia khác, cho rằng thực phẩm đông lạnh đóng gói là nguy cơ lây lan Covid-19.

“Có nhiều khả năng virus được đưa về thông qua hoạt động bán buôn hải sản từ nơi khác. Vũ Hán không có hải sản”, Jiang Yongcheng, một sinh viên Vũ Hán 22 tuổi, nói.

Nhiều người dân khác cho biết chuyến thăm của WHO là cơ hội cho thấy thành phố đã chiến đấu tốt như thế nào trong việc chống lại Covid-19. Vũ Hán không báo cáo bất kỳ trường hợp lây nhiễm mới nào tại địa phương kể từ ngày 10/5, sau đợt phong tỏa 76 ngày, một trong những đợt đóng cửa nghiêm ngặt nhất trên thế giới.

“Chúng tôi không sợ cuộc điều tra của họ”, Liu Qin, một người làm việc trong lĩnh vực bất động sản cho biết. “Bởi vì bạn có thể thấy từ đại dịch năm nay, mọi thứ ở Vũ Hán đã được thực hiện tốt, nếu không dịch bệnh đã không được kiểm soát nhanh chóng”.

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục
XEM