"Chúng tôi còn biết đi đâu?" - người vô gia cư Hong Kong mất nơi trú ẩn cuối cùng khi loạt cửa hàng McDonald's đóng cửa phòng dịch Covid-19

26/03/2020 02:21 PM | Sống

Người nghèo Hong Kong thường ngủ nhờ tại các cửa hàng McDonald's mở cửa suốt 24/7, nhưng điều này cũng không thể tiếp tục nữa. Ở nơi đất chật người đông, những ai không có nhà cửa sẽ càng phải đối mặt với nhiều thử thách nghiệt ngã trong cuộc đời.

"Chúng tôi còn biết đi đâu?" - người vô gia cư Hong Kong mất nơi trú ẩn cuối cùng khi loạt cửa hàng McDonald's đóng cửa phòng dịch Covid-19

Thương hiệu thức ăn nhanh McDonald's có 244 cửa hàng trên khắp Hong Kong, và cũng có gần 500 người được gọi là "McRefugee" - những người vô gia cư hàng đêm "tị nạn", nương náu bên trong nhà hàng. Nhưng điều này sắp không thể xảy ra nữa.

McDonald's vốn mở cửa 24/7, nhưng dưới quy định mới của Hong Kong để chống dịch Covid-19, chuỗi nhà hàng sẽ dừng phục vụ ăn tại chỗ từ 6h tối đến 4h sáng hôm sau (chỉ cho mua mang về). Thời gian thực hiện là trong 2 tuần tới. Ngoài ra, người vô gia cũng không thể tá túc mỗi đêm nữa.

Tony - một người đàn ông 55 tuổi đã ly dị - tuyệt vọng nói mình không biết đi đâu. Ông nghĩ rằng thà nhiễm Covid-19 rồi nằm viện còn đỡ hơn là giành một chỗ ngủ ngoài công viên. "Nếu nhiễm virus rồi khỏi bệnh, tôi sẽ được miễn dịch và không phải lo lắng nữa. Còn bây giờ tôi đã tuyệt vọng, ý chí sinh tồn giảm xuống mức thấp nhất" - Tony nói.

Chúng tôi còn biết đi đâu? - người vô gia cư Hong Kong mất nơi trú ẩn cuối cùng khi loạt cửa hàng McDonalds đóng cửa phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: SCMP)

Hong Kong vừa có thêm 30 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 25/3, nâng tổng số bệnh nhân lên 386. Ngay sau đó, McDonald's đã thông báo điều chỉnh cách thức kinh doanh. Giám đốc điều hành Randy Lai cho biết: "Là một phần của xã hội Hong Kong, chúng tôi xem trọng sức khỏe của các nhân viên và người dân nói chung... Chúng tôi biết rằng, nhiều người có thể muốn nghỉ lại ở McDonald's vì nhiều lí do khác nhau. Nhưng chúng tôi hi vọng mọi người có thể thông cảm và hợp tác với nhà hàng trong thời gian này để ngăn chặn virus lây lan".

Tổ chức xã hội SoCO ở Hong Kong cho biết, việc nhà hàng McDonald's đóng cửa mỗi đêm sẽ đẩy người vô gia cư ra khỏi nơi trú ẩn an toàn. Họ buộc lòng phải ngủ lại công viên hay gầm cầu với nhiều mối nguy hiểm rình rập, ví dụ như trộm cắp và ẩu đả. SoCO đã đề nghị chính quyền thành phố xem xét cấp nơi ở cho người vô gia cư ngay giữa mùa dịch Covid-19.

Ng Wai-tung, trưởng nhóm SoCO, nói rằng Hong Kong không có đủ chỗ cho người vô gia cư. Ông cho biết, toàn thành phố có khoảng 1.270 người vô gia cư theo thống kê năm 2018, nhưng chỉ có vài trăm chỗ ở trong mái ấm.

Chúng tôi còn biết đi đâu? - người vô gia cư Hong Kong mất nơi trú ẩn cuối cùng khi loạt cửa hàng McDonalds đóng cửa phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ng Wai-tung, trưởng nhóm SoCO, bày tỏ rằng Hong Kong chưa có chính sách hiệu quả để bảo vệ người vô gia cư (Ảnh: SCMP)

Leung Hip-kuen, 37 tuổi, vì thị lực suy yếu nên đã thất nghiệp suốt 2 năm nay. Từ đó, Leung thường trải qua 12 giờ mỗi đêm tại cửa hàng McDonald's ở Thâm Thủy Bộ - quận nghèo nhất nhì xứ Cảng Thơm. Tại đó, Leung nghe radio hay trò chuyện cùng những người đồng cảnh ngộ, chờ đến trời sáng để về nhà chợp mắt một chút.

Nhà của Leung là "nhà quan tài", diện tích chỉ khoảng 9-10 mét vuông. "Tôi thường không ngủ lại McDonald's vì sẽ bị các nhân viên yêu cầu rời đi" - Leung nói.

Giờ đây khi nhà hàng cấm ở lại vào buổi tối, Leung đành phải về nhà - nơi cuộc sống bị bó buộc, không thể nghe radio để biết ngày giờ và lại có hệ thống thông gió rất kém. "Tôi thực sự rất lo lắng. Ai biết được hàng xóm kế bên có nhiễm virus hay không?" - Leung cho biết.

Chúng tôi còn biết đi đâu? - người vô gia cư Hong Kong mất nơi trú ẩn cuối cùng khi loạt cửa hàng McDonalds đóng cửa phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Leung Hip-kuen thường nghỉ ngơi ở McDonald's mỗi tối để tránh phải giam mình trong "nhà quan tài" tù túng (Ảnh: SCMP)

Ricky Wong là một người "tị nạn" tại cửa hàng McDonald's ở Vượng Giác. Mỗi đêm, ông thường dành vài tiếng ngồi ở nhà hàng để giảm bớt hóa đơn tiền điện. Quan trọng hơn là Wong không muốn suốt cả ngày phải lầm lũi ở nhà. "Nếu có chuyện gì xảy ra với tôi ở nhà, thì chẳng ai hay biết" - người đàn ông 63 tuổi chia sẻ.

(Theo SCMP)

Theo Minh Nhân

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng: Tỉnh nào ở tỉnh đó, nhà nào ở nhà đó

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay 30-3 nhấn mạnh phải tới việc phải dập bằng được các ổ dịch Covid-19, do vậy yêu cầu "tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó".

Lãnh đạo cần làm gì để nhân viên làm việc tại nhà mà không chán nản: Chấm công - giao việc - họp online thường xuyên, áp dụng OKR triệt để và khuấy động tinh thần liên tục!

Mọi cơn bão dịch bệnh đi qua sẽ là một phép thử để Lãnh đạo công ty linh hoạt hơn, ứng biến nhanh hơn và trở nên mạnh mẽ hơn. Đây cũng là thời điểm mà các doanh nghiệp nên nhìn nhận lại khả năng ứng phó sự thay đổi và cấu trúc công ty đủ sự linh hoạt để chuyển mình với những thay đổi bất ngờ từ bên ngoài hay chưa.

Bậc thầy marketing Philip Kotler chỉ ra sai lầm của các công ty khi kinh tế hỗn loạn: Hầu hết đều phản xạ bằng cách cắt giảm tiếp thị, làm vậy là bạn đang nhường chỗ cho đối thủ cạnh tranh!

Philip Kotler cho rằng khi đến thời điểm phải cắt giảm, mảng tiếp thị dường như luôn bị "xử trảm" đầu tiên, và thứ hai là việc phát triển sản phẩm mới. Hành động như vậy luôn là một sai lầm vì nó phá hủy thị phần và sự đổi mới của công ty.

Đọc thêm