Chung thủy với một công việc, liệu sẽ mang lại "quả ngọt" hay là con dao hai lưỡi gọt mòn thời gian một cách vô ích?

10/11/2019 08:12 AM | Sống

Nhiều người vẫn thường lựa chọn gắn bó dài lâu với cùng một công việc vì cho rằng đây là quyết định an toàn nhất đưa bạn đến thành công vào một ngày không xa, nhưng thực tế lòng chung thủy này đôi khi có thể "giết chết" thời gian của bạn một cách lãng phí vì không hẳn sự chờ đợi nào cũng mang lại kết quả như mong muốn.

Chung thủy với một công việc, liệu sẽ mang lại "quả ngọt" hay là con dao hai lưỡi gọt mòn thời gian một cách vô ích?

Tuyết là một người có thành tích cao và yêu thích công việc của mình đến nỗi cô đã làm việc ở đó suốt 19 năm. Cô luôn nghĩ rằng lòng trung thành, nhiệt huyết và hiệu suất làm việc cao của mình rồi sẽ được đền đáp vào một lúc nào đó và rằng những nỗ lực mình bỏ ra sẽ được đánh giá cao và thời điểm thăng tiến, tăng lương sẽ đến vào một ngày không xa. 

Nhưng cô ấy đã sai, chuyện đó đã không bao giờ đến và tiền lương thì không tăng hơn mức tối thiểu mà người khác nhận được là bao nhiêu. Những nỗ lực mà cô ấy bỏ ra dường như không đổi lại được một kết quả ngọt ngào như mong muốn.

Vậy cuối cùng vì lý do gì mà cô gái ấy phải dành suốt một quãng thời gian dài để gắn bó với một nơi làm việc duy nhất để rồi cuối cùng chẳng nhận lại được thành quả thăng tiến như mong đợi? Liệu rằng chung thủy với một công việc có phải là lựa chọn đưa bạn đến thành công một cách chậm rãi và an toàn nhất?

Quyết định ở lại cùng một công việc quá lâu hoàn toàn có thể phá hỏng thành công sự nghiệp của bạn.

Chung thủy với một công việc đôi khi có thể khiến bạn bị đình trệ và lãng phí tiềm năng của bản thân. Điều này xảy ra chậm rãi, có vẻ như vô hại và ta không nhận thức được cho đến khi bạn chợt nhận ra mình đã cùng công việc này đi một quãng đường thật dài nhưng lại chẳng gặt hái được thành quả nào. Bất chấp tất cả tiềm năng của mình, cô gái trên đây đã cống hiến tất cả nhiệt huyết, lòng trung thành và khả năng làm việc của mình nhưng cuối cùng cô vẫn là người thua cuộc, sự nghiệp của mình bị đình trệ, kết quả nhận lại không như mong muốn. 

Quyết định không rời bỏ công việc, cuối cùng đã làm cô tổn hại và kìm hãm thành công trong sự nghiệp của chính mình. Cũng giống như cô gái, ắt hẳn cũng đã và đang có rất nhiều người nỗ lực chung thủy với một công ty, một công việc và không ngừng hi vọng về một tương lai tốt đẹp dù cho không biết bao giờ nó sẽ đến.

Chung thủy với một công việc, liệu sẽ mang lại quả ngọt hay là con dao hai lưỡi gọt mòn thời gian một cách vô ích? - Ảnh 1.

Vậy bao lâu là quá dài để gắn bó với một công việc?

Thông thường, 5 năm là đã quá dài để ở trong gắn bó cùng một công việc nếu mục tiêu của bạn là thúc đẩy và tiến lên nấc thang sự nghiệp. Sau 1 năm mà bạn vẫn ở trong cùng một vị trí, thực hiện những công việc như 1 năm trước đó thì bạn đang có nguy cơ làm hỏng triển vọng nghề nghiệp trong tương lai của mình. 

Thay vì mở thêm cánh cửa, tìm kiếm một môi trường mới tại một công ty thực sự có thể cho bạn một sự thăng tiến như mong đợi thì bạn lại đóng sập cánh của đó ngay trước mắt mình và lựa chọn tự ràng buộc bản thân ở một điểm xuất phát.

Ở trong cùng một công việc quá lâu tạo ra ba rủi ro rất lớn.

Thay vì mang lại lợi ích cho sự nghiệp của bạn, gắn bó với một công việc quá lâu đôi khi mang lại nhiều rủi ro hơn bạn tưởng. Đầu tiên, bạn ở lại càng lâu, cơ hội thăng tiến của bạn càng yếu vì bạn không có khả năng cạnh tranh. Thứ hai, những nhân viên ở lại lâu hơn 2 năm được trả ít hơn 50% so với những người rời đi và bắt đầu làm việc ở nơi khác. Thứ ba, bạn càng gắn bó dài lâu trong cùng một công việc, bạn càng trở nên ít thú vị và trở nên nhàm chán, ít nhanh nhạy hơn.

Chung thủy với một công việc, liệu sẽ mang lại quả ngọt hay là con dao hai lưỡi gọt mòn thời gian một cách vô ích? - Ảnh 2.

Vậy giải pháp cho những người đang gắn bó quá lâu trong cùng một công việc là gì?

Hãy xây dựng một mạng lưới quan hệ rộng lớn và chắc chắn trên toàn công ty. Đừng tập trung quá nhiều vào bộ phận mình đang làm đến nỗi bỏ bê việc phát triển mối quan hệ ở các bộ phận khác. Đôi khi các mối quan hệ bên ngoài lại chính là cánh cửa mới để bạn tìm kiếm được cơ hội mới cho bản thân.

Khi bạn đã làm việc được 2 năm mà vẫn chưa bản thân mình thăng tiến thì đừng vội hoang mang hay nản lòng. Nếu cảm thấy mình vẫn có thể tiếp tục gắn bó với công việc này thì hãy cứ duy trì nhưng nếu bạn thấy mình vẫn không nhận được các nhiệm vụ hoặc dự án cao cấp đầy thách thức và cũng không được xem xét nghiêm túc về chuyện thăng tiến và tăng lương, thì đừng ngần ngại bắt đầu tìm kiếm một cơ hội khác bên ngoài bộ phận hoặc thậm chí là bên ngoài công ty của bạn.

Thời gian không chờ đợi ai bao giờ, nếu chính bạn không tự nhìn ra tiềm năng và năng lực của mình mà cứ mãi cống hiến một cách dại khờ thì biết đâu bạn đang trở thành một kẻ thua cuộc vì chính sự chung thủy của bản thân. 

Đừng khiến mình trở thành một người nhàm chán, làm mãi một công việc, một mức lương, một vị trí cho đến cuối đời mà không nhận được bất kỳ một thành quả nào cho những nỗ lực của bản thân.

Bảo Trân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ dân công nghệ, viên chức Nhà nước đến người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam

Ông Đỗ Anh Tuấn hiện là Chủ tịch Sunshine Group và vừa chính thức ngồi vào ghế Phó Tổng giám đốc Kienlongbank. Ông Tuấn đang sở hữu tài sản 18.000 tỷ trên thị trường chứng khoán.

Tại sao "vua thép" Trần Đình Long chi gần 1.000 tỷ lập công ty điện máy cạnh tranh trực tiếp với Sunhouse và Asanzo?

Không lâu sau khi thoái toàn bộ vốn khỏi Công ty CP Nội thất Hòa Phát và rút chân ra khỏi mảng nội thất, Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long đã quyết định lấn sân sang lĩnh vực mới với mảng điện máy gia dụng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ đi giày vải 70.000 đồng nhưng Trung Nguyên chịu chi vài trăm tỷ cho siêu xe, hoa hậu?

Theo ông Vũ, ngân sách Trung Nguyên nếu phân bổ 10% doanh thu làm truyền thông, quảng cáo xây dựng thương hiệu sẽ là vài trăm tỷ đồng. Mua siêu xe vừa là tài sản của doanh nghiệp lại thu hút báo chí, truyền thông và công chúng tới các hoạt động như tặng sách của Trung Nguyên.

Đọc thêm