Bài học cuộc sống

Chúng ta thường nghe về sức mạnh của ngày đầu tiên, nhưng thực ra điều khó nhất và quan trọng nhất là luôn phải tiếp tục ở những ngày sau đó

27/08/2019 01:30 PM | WeLearn

"Tôi muốn tạo một cái gì đó cho người khác. Tôi đã bắt đầu từng bước nhỏ. Lúc đầu thật dễ dàng. Nhưng sau đó tôi cảm thấy mình như thiếu cảm hứng. Làm thế nào để bạn tiếp tục đi ngay cả khi bạn không biết điều gì sẽ đến tiếp theo?"

Chúng ta thường nghe về sức mạnh của ngày đầu tiên, nhưng thực ra điều khó nhất và quan trọng nhất là luôn phải tiếp tục ở những ngày sau đó

Chúng ta thường nghe về sức mạnh của ngày đầu tiên, và người ta nói bắt tay vào hành động là chìa khóa của thành công. Nhưng thực sự, điều khó nhất và quan trọng nhất là luôn phải tiếp tục.

Bất cứ ai cũng có thể tuyên bố rằng mình là một nhà văn, ca sĩ, nhà thiết kế, họa sĩ minh họa và có rất nhiều tài năng thực sự. Nhưng chỉ một số ít có thể gắn bó với công việc đó trong nhiều tháng, nhiều năm hay nhiều thập kỷ. Rất nhiều người có ý tưởng và tinh thần kinh doanh tuyệt vời. Nhưng gần một nửa số doanh nghiệp khởi nghiệp không tồn tại được quá 5 năm.

Một bạn đọc theo dõi blog của tôi gần đây đã gửi email cho tôi: "Tôi muốn tạo một cái gì đó cho người khác. Tôi đã bắt đầu từng bước nhỏ. Lúc đầu thật dễ dàng. Nhưng sau đó tôi cảm thấy mình như thiếu cảm hứng. Làm thế nào để bạn tiếp tục đi ngay cả khi bạn không biết điều gì sẽ đến tiếp theo?"

Đây là một câu hỏi thiết yếu. Không biết gì sẽ xảy ra tiếp theo là một trường hợp cơ bản trong cuộc sống con người. Đây là tất cả những gì tôi làm để giải quyết thách thức đó.


Tập trung vào ngày hôm nay

Phần lớn sự lo lắng của chúng ta đến từ sự không chắc chắn về tương lai. "Ngày mai hay 1 năm sau ai biết chuyện gì sẽ xảy ra?". Nghe có vẻ thật đáng sợ. Tôi có thể khẳng định với bạn rằng ngày mai thế giới vẫn chưa bị sụp đổ, nhưng nếu bạn đang ở sai trạng thái thì bây giờ bạn đã không đọc những lời của tôi.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là tập trung vào bước tiếp theo của mình - ngay bây giờ. "Tiếp theo bạn sẽ làm gì?" Chứ không phải "Bước nhảy vọt tiếp theo của bạn sẽ là gì?" Không. Bạn sẽ làm gì sau khi bạn đọc bài viết này?

Xem này, có lẽ bạn đã đúng. Có lẽ ngày mai thế giới sẽ kết thúc. Bạn có thực sự ổn với việc lãng phí ngày hôm nay vào những thứ nhảm nhí mà bạn không thể kiểm soát không? Hãy làm một cái gì đó ngay hôm nay đi. Hãy quên đi quá khứ và tương lai.

Chúng ta thường nghe về sức mạnh của ngày đầu tiên, nhưng thực ra điều khó nhất và quan trọng nhất là luôn phải tiếp tục ở những ngày sau đó - Ảnh 1.


Đặt mục tiêu với những thứ bạn kiểm soát

Đừng bao giờ đưa tay lái cho người khác. Bạn là người cai trị vương quốc của bạn. Bạn là người lái.

Đó là lý do tại sao bạn muốn tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát. Bạn không thể kiểm soát phần thưởng bạn nhận được. Nếu mọi người không muốn giao cho bạn doanh nghiệp của họ, vậy thì sao? Nếu mọi người không muốn thuê bạn, vậy thì sao? Khi bạn đặt mục tiêu lên những việc bạn không có quyền kiểm soát, bạn sẽ nghĩ thành công là không thể. Thêm vào đó, bạn sẽ luôn phụ thuộc vào người khác để thành công.


Việc của bạn là cải thiện bản thân, làm mọi thứ, trở thành một người tốt và làm tốt nhất có thể

Hãy suy nghĩ về những gì bạn thực sự kiểm soát. Rất ít thứ, phải không? Trong số đó có: công việc, học vấn, sự cởi mở của bạn với những ý tưởng mới. Điều này sẽ giúp cho các bước dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là lấy một tờ giấy và viết mục tiêu của bạn trên đó. Tiếp theo, bắt tay vào thực hiện.


Điều chỉnh - hoặc thậm chí thế chân - khi cần

Một thời gian trước, Tim Ferriss đã cố gắng thay đổi mô hình kinh doanh cho podcast của mình. Anh chuyển từ mô hình dựa vào quảng cáo sang mô hình dựa vào fan hâm mộ. Anh yêu cầu người nghe đóng góp 10 USD một tháng, hoặc nhiều hơn nếu họ muốn. Anh tuyên bố rằng đây là một thử nghiệm trong khoảng sáu tháng. Một vài tuần sau đó, anh ta từ bỏ, hoàn trả tất cả các khoản đóng góp và quay lại quảng cáo. Đó là cuộc sống. Không thành vấn đề. Ông ấy đã không bỏ podcast. Ông không thất bại. Ông chỉ đơn giản là điều chỉnh một chút.

Ferriss đã đưa ra một cách sống tích cực, chỉ ra rằng "các thí nghiệm đôi khi có thể mang lại kết quả nhanh hơn nhiều so với dự kiến."

Nếu chúng ta để ý, chúng ta có thể nhận ra rằng anh ấy đã đúng. Đôi khi chúng ta thử một cái gì đó mới, và chúng ta sớm thấy rằng nó không theo kế hoạch. Có lẽ các giả định và kế hoạch của chúng ta đã hoàn toàn khác, hoặc có lẽ hoàn cảnh đã thay đổi. Dù thế nào, chúng ta cũng đừng sợ đưa ra quyết định mạo hiểm.


Cứ tiếp tục chỉnh sửa đi bạn của tôi. Cho đến khi nó đúng

Những bước này là chìa khóa để tìm ra sự phù hợp cho sự nghiệp và cuộc sống của bạn: tập trung vào chuỗi ngày sắp tới, đặt mục tiêu trong các lĩnh vực bạn có thể kiểm soát và điều chỉnh khi cần thiết.

Nó làm tôi nhớ đến lời một nhà sản xuất âm nhạc từng nói với tôi khi tôi hỏi anh ấy về quá trình sáng tạo của anh ấy: "Tôi nghĩ ra một giai điệu, biến nó thành một bài hát, và cuối cùng, tôi tiếp tục chỉnh sửa cho đến khi nghe hay."

Cứ tiếp tục chỉnh sửa đi bạn của tôi. Cho đến khi nó đúng.

Mai Lâm

Theo Medium

Từ khóa:  tương lai, kế hoạch
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm