"Chúng ta không thể chờ đợi": Chính quyền Biden thúc đẩy kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD

25/01/2021 07:30 PM | Thời sự

Các quan chức trong Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cố gắng gạt bỏ những lo ngại của đảng Cộng hòa nhằm sớm hiện thực hóa gói cứu trợ đại dịch trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.

"Chúng ta không thể chờ đợi": Chính quyền Biden thúc đẩy kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD

Các đảng viên Cộng hòa cho rằng gói cứu trợ này là quá đắt đỏ. Một số nhà lập pháp, bao gồm cả người của đảng Dân chủ và Cộng hòa, đang thúc đẩy kế hoạch nhỏ hơn nhằm mục tiêu phân phối mạnh mẽ vắc xin.

Các nhà lập pháp của cả 2 bên cho biết họ đồng ý rằng vắc xin cho người dân Mỹ nên được ưu tiên. Tuy nhiên, một số đảng viên Cộng hòa thẳng thừng phản đối gói cứu trợ khổng lồ mà Chính quyền ông Biden theo đuổi, nhất là khi Quốc hội Mỹ mới thông qua gói cứu trợ trị giá 900 tỷ USD không lâu trước đây.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins, người có mặt trong cuộc trao đổi với Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Cố vấn Quốc gia của Nhà Trắng, và các cố vấn hàng đầu khác của ông Biden, nhấn mạnh rằng: "Có vẻ như vẫn còn quá sớm để xem xét một gói kích thích với quy mô và phạm vi lớn như thế này".

Collins cho biết bà đồng ý cần thêm kinh phí để phân phối vắc xin nhưng kiến nghị một dự luật "hạn chế hơn" đồng nới đề nghị thảo luận với các nhà lập pháp khác theo hướng này. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Dick Durbin, nhân vật số 2 của người Dân chủ ở Thượng viện Mỹ, nói rằng chống Covid-19 là ưu tiên hàng đầu mà Chính quyền Tổng thống Biden đang theo đuổi.

"Chúng ta không thể chờ đợi. Washington trước đây từng bế tắc không có nghĩa là sẽ tiếp tục phải bế tắc", Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết.

Nhà Trắng không cung cấp thông tin chi tiết về những biện pháp thúc đẩy gói kích thích nhưng Jared Bernstein, thành viên Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Biden, nói rằng khoản cứu trợ 900 tỷ USD được thông qua cuối năm 2020 sẽ chỉ giúp ích trong "một hoặc hai tháng".

Ông Biden chính thức nhậm chức hôm 20/1. Trong quá trình tranh cử, vị cựu Phó Tổng thống nói rằng ông sẽ chống dịch mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì người tiền nhiệm Donald Trump đã làm. Ông Trump bị cáo buộc đã hạ thấp mức độ nguy hiểm của đại dịch Covid-19.

Trong khi Quốc hội Mỹ đã cấp tới 4.000 tỷ USD để chống lại các tác động của đại dịch, Nhà Trắng cho rằng 1,9 nghìn tỷ USD bổ sung là cần thiết để trang trải các khoản chi phí, nâng cao trợ cấp thấp nghiệp và các khoản thanh toán cho các hộ gia đình.

Nói về kế hoạch của mình, ông Biden nhấn mạnh rằng nó không hề rẻ nhưng "nếu không làm vậy sẽ khiến chúng ta phải trả giá đắt". Mặc dù người Dân chủ kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ, dù khoảng các ở Thượng viện là tối thiểu, nhưng dự luật vẫn cần sự ủng hộ của lưỡng đảng để trở thành luật.

Bên cạnh chi phí khủng khiếp, nhiều người tỏ ra lo ngại về việc gửi số tiền 1.400 USD cho gần như toàn bộ người dân Mỹ, bao gồm cả những người có thu nhập khá cao. Bà Collins lấy ví dụ về một gia đình 5 người ở Maine, quê hương bà. Họ có thu nhập vượt 300.000 USD nhưng vẫn được một phần số tiền cứu trợ của nhà nước, một điều được mô tả là khó chấp nhận.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney cho biết ông sẽ lắng nghe Nhà Trắng nhưng khẳng định con số 1,9 nghìn tỷ USD là con số "gây sốc" và việc vay một số tiền lớn để tài trợ cho dự luật không phải "điều tốt nhất" với nền kinh tế Mỹ trong dài hạn.

Linh Anh

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Con trai ông chủ Phở 10 Lý Quốc Sư: Học RMIT, từng bê phở không lương 7 tiếng/ngày, cuối cùng chọn làm Youtuber vì không muốn “dựa hơi” bố mẹ

Phở 10 Lý Quốc Sư là thương hiệu không còn xa lạ với người dân Hà Nội, được gây dựng bởi một người con của quê hương phở bò Nam Định. Tuy nhiên, đến đời thứ 2, cậu con trai của gia đình lại quyết định theo đuổi đam mê làm Youtuber.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao các đại gia thực phẩm chen chúc làm cà phê hòa tan: Vinamilk và NutiFood mất nhiều năm loay hoay, KIDO vẫn tiếp tục "nhảy" vào thử sức

Trong Báo cáo tài chính mới nhất của mình, Tập đoàn KIDO tiết lộ họ sẽ ra mắt sản phẩm cà phê hòa tan ở thị trường Việt Nam trong năm 2021. Động thái này của KIDO đã gây bất ngờ cho thị trường, do vài ‘ông lớn’ như Vinamilk hay NutiFood vẫn đang gặp khó với sản phẩm này. Có vẻ, KIDO chưa bao giờ từ bỏ giấc mơ của mình!

Australia chính thức thông qua dự luật yêu cầu Facebook, Google trả tiền cho báo chí: Facebook chịu thua, chấp nhận chi ít nhất 1 tỷ USD

Phó chủ tịch Nick Clegg của Facebook cho biết, những thỏa thuận tương tự cũng đang được Facebook đàm phán với các tờ báo và hãng truyền thông ở Mỹ, Đức và Pháp.

Gay cấn chuyện đưa vắc-xin về Việt Nam

Một giờ trước khi hãng dược AstraZeneca (Anh) khóa sổ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đặt bút ký hợp đồng bảo mật mua lô vắc-xin phòng COVID-19 về Việt Nam.

Đọc thêm