Chúng ta đang quên bài học của năm 2008?

19/07/2018 02:58 PM | Thời sự

"Chúng ta đã để hệ thống tài chính phát triển nhanh hơn các biện pháp bảo vệ mà chúng ta đưa ra trong các cuộc Đại suy thoái và khiến cho hệ thống trở nên rất dễ vỡ và dễ bị tổn thương".

Ba người đàn ông từng đóng một vai trò trung tâm trong phản ứng của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008 đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại rằng đất nước này có thể đang quên những bài học rút ra từ cuộc khủng hoảng tồi tệ đó.

Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, Henry Paulson, cùng Timothy Geithner, và cựu Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke đã cùng tham gia một cuộc hội nghị bàn tròn tuần trước để đánh dấu kỷ niệm 10 năm cuộc khủng hoảng tài chính 2008, tờ New York Times đưa tin.

Paulson là người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ khi cuộc khủng hoảng xảy ra vào năm ấy, còn Geithner là người đứng đầu Fed chi nhánh New York trong cuộc khủng hoảng, rồi sau đó tiếp quản vị trí đứng đầu Bộ Tài chính từ năm 2009 đến 2013 dưới thời cựu Tổng thống Obama, và Ben Bernanke là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong suốt thời gian đến hết cuộc khủng hoảng.

"Điều quan trọng là mọi người cần phải tập trung vào các bài học đó. Chúng tôi không chắc chắn mọi người nhớ mọi thứ họ cần phải nhớ", Paulson nói.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã dẫn đầu việc nới lỏng Dodd-Frank, đạo luật được thông qua sau cuộc khủng hoảng tài chính để thắt chặt các lỗ hổng trong quản lý tài chính. Đạo luật năm 2010 này được thiết kế để làm cho hệ thống tài chính của Mỹ ổn định hơn và giúp tránh một cuộc khủng hoảng khác.

Các quy tắc chỉ ra rằng các ngân hàng có tài sản hơn 50 tỷ USD được xem là quan trọng về mặt hệ thống, vì thế những tổ chức này đã trở thành đối tượng phải chịu các hạn chế chặt chẽ hơn. Vào tháng 3 vừa qua, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu để mở rộng giới hạn này lên 250 tỷ USD, và than phiền rằng giới hạn dưới đã làm hạn chế việc cho vay. Tuy nhiên, Paulson, Geithner, và Bernanke cảnh báo rằng việc nới lỏng luật này có thể gây nguy hiểm cho nền kinh tế.

"Chúng ta đã để hệ thống tài chính phát triển nhanh hơn các biện pháp bảo vệ mà chúng ta đưa ra trong các cuộc Đại suy thoái và khiến cho hệ thống trở nên rất dễ vỡ và dễ bị tổn thương", Geithner nêu ý kiến. "Một trong những bài học mạnh mẽ nhất từ cuộc khủng hoảng này nên là bạn cần làm việc rất chăm chỉ để đảm bảo rằng việc phòng thủ của mình được mạnh mẽ", ông cho biết thêm.

Bộ ba này cũng lên tiếng lo ngại về thâm hụt ngân sách lớn ở Mỹ và đống nợ đang phình to ra, mà theo dự kiến sẽ đạt 33 nghìn tỷ USD vào năm 2028. Điều này kết hợp với cái mà họ gọi là hệ thống chính trị "bất thường" của Mỹ có thể gây rắc rối nếu một cuộc khủng hoảng tài chính khác lại tấn công chúng ta một lần nữa, họ lên tiếng.

"Chúng ta cần tìm một cách mang tính chính trị để mang lại cùng một mức độ áp đảo và sức sáng tạo cho hàng loạt những thách thức gây đáng sợ khác mà nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt", Geithner nói.

Theo Thanh Hải

Trí thức trẻ/Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm