Chứng khoán Việt ảnh hưởng ra sao khi bầu cử Mỹ có kết quả?

09/11/2016 09:51 AM | Kinh tế vĩ mô

BSC dự báo nếu Hillary trúng cử tổng thống Mỹ sẽ là thông tin tích cực cho thị trường trong khi Trump thì ngược lại.

Chứng khoán Việt ảnh hưởng ra sao khi bầu cử Mỹ có kết quả?

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC), các chuyên gia cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam ở một số ngành cụ thể.

Theo như quan điểm tranh cử và kế hoạch nếu Donald Trump đắc cử, thuế nhập khẩu có thể tăng và ảnh hưởng đến nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ. Trong đó, hầu hết là các ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn trên 1 tỷ USD như dệt may, giầy dép, điện thoại, máy vi tính và điện tử, máy móc, gỗ thủy sản…

Nếu Donald Trump là tổng thống nước Mỹ, TPP nhiều khả năng sẽ vô giá trị theo như quan điểm tranh cử của ông là không ủng hộ các hiệp định này.

Quan điểm về TPP chưa thực sự rõ ràng, song chắc chắn nếu bà Hillary đắc cử tổng thống, ảnh hưởng thị trường được dự báo sẽ bớt nặng nề hơn.

Tuy nhiên, theo CTCK MBS, quan điểm của 2 ứng cử viên sẽ ảnh hưởng nhất định đến một số ngành của Việt Nam như khoáng sản, dệt may và da giày, một số hàng hóa cơ bản.

Ngoài ra, việc cả 2 ứng cử viên này đều có quan điểm cứng rắn từ phía Trung Quốc nhiều khả năng ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế nước này. Trong khi đó, Trung Quốc hiện đang chiếm 23% tăng trưởng toàn cầu.

Về thị trường chứng khoán, theo BSC, thông tin bầu cử Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng lớn đến tâm lý cũng như diễn biến thị trường. Các chỉ số sẽ rõ ràng hơn sau kỳ bầu cử ngày 9/11.

VN-Index dự báo điều chỉnh và đi ngang trên 670 điểm trong 2 tuần đầu tháng 11.

BSC dự đoán, trong trường hợp Hillary trúng cử sẽ là thông tin tốt cho thị trường, tạo hiệu ứng kéo dòng tiền trở lại sau đợt điều chỉnh. VN-Index có cơ hội vượt 690 điểm và hướng tới vùng giá mục tiêu 700-200 điểm.

Trong khi đó, Trump trúng cử sẽ là thông tin không tốt, tương tự như Brexit thông tin này sẽ ảnh hưởng mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. VN-Index có thể mất một vùng hỗ trợ mạnh 670 điểm, lui về vùng giá 650 điểm và có thể còn diễn biến tiêu cực hơn.

M.Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm