Chứng khoán tuần tới tăng hay giảm?

24/04/2022 12:18 PM | Kinh doanh

Diễn biến đi lên của chỉ số VN- Index tại phiên cuối tuần (22/4) được kỳ vọng nhịp hồi phục được mở rộng trong tuần tới.

Có lực cầu hấp thụ tại vùng giá thấp

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường khép lại tuần giảm giá thứ 3 liên tiếp với sắc xanh tương đối tích cực. Diễn biến giao dịch tiếp tục cho thấy sự tranh chấp mạnh gần hỗ trợ của kênh giá 1.380 +/- 5 điểm của VN-Index và ghi nhận tín hiệu hỗ trợ của dòng tiền ở khu vực này.

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu giảm mạnh thời gian qua cũng bắt đầu có lực cầu hấp thụ lượng cổ phiếu ở mức giá thấp. Với động thái này, nhịp hồi phục của thị trường vẫn có thể tiếp diễn trong thời gian tới. Do vậy VDSC cho rằng, đầu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường sẽ được mở rộng.

Chứng khoán tuần tới tăng hay giảm? - Ảnh 1.

Diễn biến tích cực trong phiên thứ Sáu sẽ tiếp diễn trong tuần tới?

Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho biết, thị trường trong nước có phiên giao dịch kết thúc tuần hồi phục sau khi giảm liền 6 phiên liên tiếp. Việc thị trường phục hồi ở phiên cuối tuần không phải do dòng tiền vào mạnh mẽ, thay vào đó là sự đồng thuận ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt vốn hóa lớn như ngân hàng, thép, bất động sản…; trong đó, số mã giảm sàn cũng đã ít hơn và khối ngoại vẫn đang tích cực mua ròng trong những phiên gần đây.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 22.954 tỷ đồng so với mức 19.412 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 24.400 tỷ đồng ở tuần trước. Thanh khoản thị trường tăng dần cho thấy nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh các mã cổ phiếu chiết khấu về mức hấp dẫn, do vậy nhóm cổ phiếu bluechips (cổ phiếu của công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc, giá trị vốn hóa thị trường lớn) hoạt động rất sôi động trong phiên cuối tuần (22/4).

MBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và quan sát diễn biến thị trường ở vùng hỗ trợ 1.350 - 1.370 điểm, trong kịch bản lạc quan thị trường có thể hồi về vùng 1.425 điểm.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định, thị trường giảm tuần thứ ba liên tiếp với mức giảm hơn 9%. Lần gần đây nhất mà thị trường mà đại diện là chỉ số VN-Index giảm ba tuần liên tiếp là vào tháng 7/2021 với mức giảm 10,7%. Sau đó thị trường đã hồi phục trở lại và tăng điểm khá tích cực.

SHS cho rằng, diễn biến trong tuần qua là tương đối tiêu cực với chỉ số VN- Index khi có tới bốn phiên giảm điểm liên tiếp và chỉ có một phiên hồi phục vào cuối tuần. Điều này khiến chỉ số VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng quanh 1.420 điểm. Rất may là lực cầu gia tăng quanh ngưỡng hỗ trợ 1.350 điểm đã giúp VN-Index thu hẹp đà giảm.

SHS cho rằng, ngưỡng 1.350 điểm sẽ là vùng quan trọng cần quan sát trong tuần giao dịch tới, nhưng nếu giữ vững được ngưỡng hỗ trợ này thì thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại, với mục tiêu là vùng kháng cự trong khoảng 1.400 -1.420 điểm.

Lo ngại chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ

Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến hoạt động bán tháo ồ ạt trong phiên 22/4, khi lợi suất trái phiếu chính phủ chạm mức cao kỷ lục mới và là phản ứng trước kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất.

Chỉ số Dow Jones chốt phiên này giảm 2,8% xuống 33.811,4 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 2,8%, xuống 4.271,78 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 2,6%, xuống 12.839,29 điểm.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm chốt phiên tăng lên 2,71%, mức cao kỷ lục mới kể từ ngày 14/12/2018. Trong phiên, có thời điểm lợi suất tăng lên 2,78%, sau khi chốt phiên trước ở mức 2,69%.

Lợi suất trái phiếu tăng cao kỷ lục một ngày sau khi Chủ tịch Fed, Jerome Powell, nhắc lại khả năng tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng Năm, so với mức tăng tiêu chuẩn 0,25 điểm phần trăm. Fed cũng công bố kế hoạch tăng lãi suất thêm 10 lần.

Một trong những lo ngại lớn nhất khi lãi suất tăng là các công ty sẽ phải trả khoản lãi lớn hơn, từ đó có thể giảm đầu tư. Trong cả tuần, các chỉ số S&P 500, Dow Jones và Nasdaq Composite giảm tương ứng 2,7%, 3,9% và 1,9%.

Chứng khoán tuần tới tăng hay giảm? - Ảnh 2.

Chứng khoán thế giới chịu áp lực lớn từ việc đồng USD đang có xu hướng mạnh lên

Tại châu Á, hầu hết các thị trường chứng khoán cũng đều đi xuống trong chiều 22/4, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell phát tín hiệu về một chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ.

Phiên này, chứng khoán Nhật Bản giảm điểm sau những bình luận khá "mạnh mẽ" từ Fed về kế hoạch thắt chặt chính sách của cơ quan này. Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo mất 1,63% xuống 27.105,26 điểm trong chiều 22/4.

Chứng khoán Hàn Quốc cũng không thoát được xu hướng giảm điểm của thị trường khu vực trong phiên này. Chỉ số Kospi tại Seoul giảm 0,86% xuống mức 2.704,71 điểm. Các thị trường Sydney, Jakarta, Mumbai cũng đi xuống.

Trong khi đó, thị trường Trung Quốc có sự phân hóa. Chứng khoán Hong Kong kết thúc phiên trong sắc đỏ, với chỉ số Hang Seng giảm 0,21% xuống mức 20.638,52 điểm.

Tuy nhiên, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tăng 0,23% lên 3.086,92 điểm khi một số hạn chế đi lại để phòng dịch COVID-19 ở Trung Quốc được nới lỏng.

Ngoài ra, cơ quan quản lý chứng khoán của nước này cũng thúc đẩy các ngân hàng và công ty bảo hiểm mua thêm cổ phiếu để giúp nâng đỡ giá trên thị trường - mặc dù tác động là khá nhỏ.

Theo P.V

Cùng chuyên mục
XEM