Chứng khoán Mỹ rớt thảm hại, ông Trump đổ lỗi FED là "vấn đề duy nhất của nền kinh tế Mỹ"

25/12/2018 02:35 PM | Thời sự

Bất chấp những nỗ lực ổn định tình hình của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Tổng thống Trump lại vừa gây sóng gió khi mô tả FED là vấn đề duy nhất của nền kinh tế Mỹ.

Chứng khoán Mỹ rớt thảm hại, ông Trump đổ lỗi FED là "vấn đề duy nhất của nền kinh tế Mỹ"

Tuyên bố của ông Trump xuất hiện khi ông Mnuchin đang phải tập hợp nhóm các quan chức tài chính hàng đầu nhằm tìm ra cách ổn định thị trường chứng khoán, vốn liên tục bị rung lắc sau khi Tổng thống Trump liên tiếp tấn công Ngân hàng Trung ương nước này và Chủ tịch Jerome Powell.

Trong phiên giao dịch ngày 24/12, hơn 650 điểm đã bị thổi bay khỏi Dow Jones. Các chỉ số khác cũng rơi mạnh trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế chậm lại, chính phủ đóng cửa cũng như báo cáo cho biết Tổng thống Trump đang thảo luận về việc sa thải Chủ tịch FED Powell, người ông nhiều lần chỉ trích vì tăng lãi suất.

Cú giảm ngày hôm qua nối dài chuỗi ngày trượt giá của thị trường chứng khoán Mỹ trong những tuần gần đây. Hàng loạt chỉ số đã liên tục thủng đáy và tụt xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua. Thậm chí, S&P 500 còn đang đứng trước nguy cơ trải qua tháng 12 tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái năm 1939.

Bất chấp những nỗ lực trấn an thị trường của Bộ trưởng Tài chính Mnuchin, ông Trump lại vừa có một dòng thông điệp khơi dậy sóng gió. Không những không đảm bảo sự độc lập của FED, ông Trump còn đổ lỗi cho cơ quan này là vấn đề duy nhất với nền kinh tế Mỹ, gây ra những diễn biến tồi tệ trên thị trường.

"Vấn đề duy nhất với nền kinh tế của chúng ta là FED. Họ chẳng có chút cảm giác gì với thị trường. FED giống như một tay golf mạnh mẽ, người không thể ghi điểm bởi chỉ biết đánh mạnh", ông Trump cho hay.

Ngoài việc thường xuyên chỉ trích FED tăng lãi suất, ông Trump cũng nhiều lần chỉ trích ông Powell. Thậm chí, trong cuộc phỏng vấn với Reuters hồi tháng 8, ông Trump còn cho biết ông hài lòng với vị Chủ tịch FED dù chính ông là người đề cử. FED vừa tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm, lần tăng được dự báo trước.

Trong phiên giao dịch trước nghỉ lễ Giáng sinh, tất cả các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều mất hơn 2% giá trị. S&P 500 đóng cửa với mức giảm 19,8% so với đỉnh hồi tháng 9, xấp xỉ mức 20% để rơi vào thị trường gấu. Giá dầu cũng rơi vào cảnh tương tự khi mất tới 6% giá trị chỉ trong một phiên, tụt xuống mức thấp nhất trong một năm qua.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tổ chức cuộc họp với nhóm làm việc về thị trường tài chính thường được biết tới với cái tên "Plunge Protection team", vốn chỉ được triệu tập trong thời gian thịt rường biến động nặng nề.

Trong cuộc họp, các nhà lãnh đạo tài chính Mỹ cho biết họ không thấy dấu hiệu bất thường trên thị trường tài chính trong đợt bán tháo gần đây và cũng thảo luận về cách họ tiếp tục các hoạt động quan trọng trong khi chính phủ đóng cửa một phần. Trước đó, ông Mnuchin đã gọi điện cho CEO của 6 ngân hàng lớn nhất Mỹ để củng cố niềm tin và trấn an thị trường.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm