Chung cư ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở: Suốt 3 năm khổ cực sống trong bóng tối, không điện, không nước

26/11/2021 02:42 PM | Thời sự

Theo hợp đồng mua bán, chung cư bị chậm đã 3 năm nhưng khi về ở người dân vẫn phải dùng tạm nguồn điện, nước, khiến cảnh sinh hoạt luôn trong tình trạng cơ cực.

Chung cư ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở: Suốt 3 năm khổ cực sống trong bóng tối, không điện, không nước

Phản ánh với chúng tôi, nhiều người đang sở hữu, sinh sống tại các căn hộ thuộc tòa nhà Viễn Đông Star (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai), cho biết, hiện nay họ đang phải sống trong tình trạng vô cùng cực khổ vì chung cư chưa được nghiệm thu PCCC.

Cảnh sinh hoạt không điện, nước tại chung cư Viễn Đông Star

Theo người dân, hợp đồng mua nhà từ năm 2016, chủ đầu tư cam kết khách hàng sẽ được nhận nhà tháng 3/2018 nhưng tháng 6 vẫn chưa xong và phải dừng thi công một năm.

Đến tháng 9/2019 dự án tiếp tục thi công trở lại, cho đến nay vẫn chưa hoàn thành một số hạng mục. Trong đó, chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục nghiệm thu PCCC để được cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

"Chính vì vậy đến nay chung cư này vẫn chưa được bàn giao chính thức, vì phải đi thuê chỗ ở kèm theo lãi vay cho khoản mua nhà nên chúng tôi dọn về căn hộ của mình để ở. Hiện tại chúng tôi không thể đăng ký tạm trú, tạm vắng, con cái không được đi học đúng tuyến, ở nhà của mình bỏ tiền ra mua mà coi như người vô danh vậy", người dân chia sẻ.

Luôn trong tình cảnh tối om

Cũng theo chia sẻ của người dân, vì chưa được nghiệm thu PCCC nên chung cư này chưa thể được cấp điện, nước.

"Điện và nước chỉ phục vụ cho việc xây dựng công trình, trong khi đó đã có khoảng 150 hộ dân về ở nên không thể đủ tải. Còn nước thì phải dùng nhỏ giọt để tiết kiệm", một cư dân phản ánh và cho biết, hàng ngày họ phải sống trong bóng tối vì thiếu điện, nước.

Chung cư ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở: Suốt 3 năm khổ cực sống trong bóng tối, không điện, không nước - Ảnh 2.

Các em nhỏ học bài bằng ánh đèn từ... điện thoại

Chung cư ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở: Suốt 3 năm khổ cực sống trong bóng tối, không điện, không nước - Ảnh 3.

Bữa ăn dùng ánh sáng bằng nến

Chứng kiến cảnh sống khổ cực tại chung cư Viễn Đông Star, nhiều người đã ghi nhận lại tình cảnh trẻ em thường xuyên phải ra ngoài hành lang nhờ vào một chút ánh sáng phục vụ công trình, nhiều đứa trẻ nằm vật vã dưới sàn nhà do mùa hè nóng gay gắt mà không thể có điện.

Với hơn 150 hộ dân nhưng tòa nhà chỉ có điện dùng phục vụ cho việc xây dựng công trình nên luôn trong tình trạng chập chờn, khiến các bữa ăn phải dùng ánh sáng bằng nến hoặc đèn pin.

"Tức là tòa này chưa được cấp điện sinh hoạt cho dân, do chưa hoàn tất hồ sơ PCCC, dân đang phải nhờ nguồn điện "câu tạm" của công trình nên không đủ tải", cư dân giải thích.

Chung cư ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở: Suốt 3 năm khổ cực sống trong bóng tối, không điện, không nước - Ảnh 4.

Em nhỏ học bài phải tận dụng ánh sáng ít ỏi

Chung cư ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở: Suốt 3 năm khổ cực sống trong bóng tối, không điện, không nước - Ảnh 5.

Tận dụng ánh sáng hành lang

Chưa nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình đã đưa dân vào sinh sống

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Trần Khánh Huy - Trưởng ban quản lý dự án thừa nhận việc dự án chưa nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình đã đưa người dân vào sinh sống.

Theo đại diện ban quản lý, trước đây dự án bị dừng 2 năm từ 2017 đến tháng 9/2019 mới khởi động trở lại, công nhân vào để hoàn thiện dự án.

Trong khi đó, giữa năm 2015 Chủ đầu tư Sông Đà 1.01 cũng đã bán cho dân. Đến khi dự án khởi động lại, những người dân mua từ những năm đầu tiên rất bức xúc do nhiều hoàn cảnh phải đi thuê nhà ở nhiều năm.

Cũng đúng thời điểm chủ đầu tư bàn giao kỹ thuật và lắp đặt một số hạng mục. Sau đó người dân cũng vào lắp đặt nội thất xong thì vào ở luôn.

Chung cư ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở: Suốt 3 năm khổ cực sống trong bóng tối, không điện, không nước - Ảnh 6.

Chung cư mới được đổi tên sang Viễn Đông Star

Chung cư ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở: Suốt 3 năm khổ cực sống trong bóng tối, không điện, không nước - Ảnh 7.

Người dân treo băng rôn kêu cứu

Chung cư ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở: Suốt 3 năm khổ cực sống trong bóng tối, không điện, không nước - Ảnh 8.

Băng rôn trên các bức tường

Chung cư ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở: Suốt 3 năm khổ cực sống trong bóng tối, không điện, không nước - Ảnh 9.

Đã có khoảng 150 hộ dân về sinh sống tại nhà của mình nhưng chưa hề được công nhận

Được biết, Tổ hợp thương mại văn phòng và nhà ở cao tầng chung cư Eco Green Tower nằm ở số 1 Giáp Nhị, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư, được xây dựng với quy mô 28 tầng, 1 tầng hầm + 3 tầng nổi để xe với tổng diện tích 3.914 m2 được xây dựng từ năm 2016, đến nay đã chuyển chủ đầu tư cũng như tên gọi dự án.

Cụ thể, dự án Eco Green Tower đã được đổi tên thành Viễn Đông Star thuộc chủ đầu tư là Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông.

UBND quận Hoàng Mai từng có Quyết định số 4564/QĐ-XPVPHC ngày 2/7/2020, xử phạt Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 với số tiền 75 triệu đồng. Đến ngày 17/7/2020 UBND quận Hoàng Mai, tiếp tục ra quyết định số 4739/QĐ TĐC – CTUBND, tạm đình chỉ hoạt động đối với một số căn hộ và khu vực sảnh tầng 1 bố trí gian hàng giới thiệu sản phẩm.

https://afamily.vn/chung-cu-o-ha-noi-chua-nghiem-thu-pccc-va-chat-luong-da-dua-dan-vao-o-suot-3-nam-kho-cuc-song-trong-bong-toi-khong-dien-khong-nuoc-20211125193752219.chn

Minh Ngọc

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD: Nữ giáo sư cứu cả thế giới từ nghiên cứu ban đầu bị cười nhạo, bất kỳ ai cũng nên gửi lời cảm ơn tới bà

Người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD là một nữ tiến sĩ có công cứu thế giới, tất cả mọi người sẽ mãi biết ơn bà.

Trước khi công bố lỗ kỷ lục, cổ phiếu Ngân hàng Quốc Dân tăng giá 3,5 lần trong hơn 1 năm qua, vượt trội so với tất cả các ngân hàng khác

Giá cổ phiếu NVB tăng 244% tính từ đầu năm 2021 tới nay, nhưng ngân hàng vừa công bố kết quả kinh doanh thua lỗ lớn, tăng trưởng huy động tiền gửi âm 10,5% và tài sản giảm 18%.

Động thái của Amazon khiến HM, Zara, Uniqlo run sợ: Mở cửa hàng gần 3.000 m2 bán quần áo, giá chỉ từ 10 USD/món

Amazon mở store bán quần áo, ông vua thương mại điện tử lấn sân bán lẻ truyền thống khiến HM, Zara phải lo sợ.

Đang kiếm bộn 7.200 tỷ đồng doanh thu từ Xiaomi, Digiworld có lo sợ khi FPT vừa nhanh chân xí phần bắt tay Xiaomi, phá vỡ thế độc quyền phân phối?

Cách đây vài ngày, Xiaomi vừa ký kết hợp tác, cho phép Synnex FPT phân phối sản phẩm của họ tại thị trường Việt Nam. Động thái chính thức phá vỡ thế độc quyền phân phối Xiaomi của Digiworld. Tuy nhiên, Digiworld hay cụ thể CEO Đoàn Hồng Việt không mảy may lo lắng…

Đọc thêm