Chung cư chất lượng giá 2 tỷ đồng ở Hà Nội sắp "tuyệt chủng", có nên cầm 2 tỷ về Hải Phòng đầu tư bất động sản kiếm lời?

01/04/2021 10:17 AM | Kinh doanh

Với những người trẻ có tư tưởng đầu tư, trong bối cảnh chung cư tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí minh tăng giá lại khó sinh lời, việc về quê đầu tư nhà đất là lựa chọn tốt hơn.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Tp.HCM, trong số 3.000 căn hộ và nhà ở đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai được xét duyệt trong tháng 2/2021, 100% căn nhà có giá bán trên 40 triệu đồng/m2. Như vậy, chỉ xét với một hộ gia đình cơ bản gồm vợ chồng và một con, diện tích phù hợp để sinh sống rơi vào khoảng 50m2, số tiền để mua được căn nhà cũng không dưới 2 tỷ đồng. 

Không chỉ tại Tp.HCM, quý IV/2020, huyện Gia Lâm lần đầu tiên ghi nhận giá bán sơ cấp của một dự án mở bán mới đạt trên 1.900 USD/m2, tương đương 44 triệu đồng/m2, cao hơn các quận nội thành trong thời gian gần đây. Báo cáo của Savills cũng cho biết giá một số căn hộ ở ở khu vực không phải khu vực trung tâm cũng đã được đẩy lên tới 50 - 60 triệu đồng/m2.

Theo quan sát của nhiều chuyên gia, tại Hà Nội và TP.HCM, giá nhà và chung cư của các dự án thuộc phân khúc bình dân hiện đã tăng lên mức ngang bằng với phân khúc trung cấp, giá phân khúc trung cấp lại tăng tương đương phân khúc cao cấp, trong khi chất lượng không đổi.

Với những người trẻ có nhu cầu đầu tư, trong bối cảnh chung cư tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh tăng giá lại khó sinh lời, việc về quê đầu tư nhà đất được xem là lựa chọn tốt hơn. Đặc biệt là nhiều người chuyển hướng về quê đầu tư vào những thành phố lớn có tiềm năng phát triển nhanh như Hải Phòng. Một câu hỏi đặt ra là nếu có 1,5-2 tỷ đồng liệu nên mua nhà hay mua đất đầu tư ở đây.

Đây là câu hỏi mà anh Phạm Văn Dương, một môi giới đồng thời là chủ kênh youtube Nhà đẹp Đăng Dương tại Hải Phòng thường xuyên nhận được. Theo lời khuyên của anh Dương, câu hỏi này chưa đủ để anh trả lời mà cần phải tìm hiểu kỹ hơn về hoàn cảnh gia đình, tình trạng kinh tế của người cần tư vấn.

Tuy nhiên anh Dương cũng khẳng định ngay từ đầu, ở Hải Phòng khó mua được bất động sản có khả năng tăng giá tốt với mức tài chính 1,5-2 tỷ đồng. Với những căn nhà có ngõ rộng rãi thì tình trạng nhà khá xấu và xập xệ. Đối với nhà đẹp xây mới thì ở sâu trong ngõ và thường phù hợp để ở hơn là đầu tư.

Sau đây là 2 lời khuyên của chuyên gia môi giới bất động sản này với ai đang có tài chính từ 1,5-2 tỷ đồng muốn đầu tư bất động sản Hải Phòng.

Cân nhắc hoàn cảnh gia đình

Hoàn cảnh gia đình có vai trò khá lớn đến quyết định đầu tư của một người. Theo anh Dương, trước khi bạn rót tiền đầu tư cần cân nhắc xem mình có đang ở cùng bố mẹ hay không, nếu đang ở với bố mẹ thì nhà ở hiện tại có xập xệ không. 

Theo quan điểm của anh Dương, nếu tình trạng nhà ở hiện tại quá tồi tàn thì nên dành tiền để mua một căn nhà mới khang trang cho bố mẹ ở. Anh này cũng cho biết số tiền lớn nhất đầu tiên mà mình kiếm được cũng để xây một căn nhà sống cùng bố mẹ ở quê. Tất nhiên điều này sẽ làm số vốn của bạn giảm đi nhưng bù lại sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn bên bố mẹ, gia đình. Với những người trẻ có thể chậm lại vài năm cũng không sao.

Một trường hợp khác là gia đình trẻ ở riêng. Lời khuyên của anh Dương là lựa chọn đầu tư nên thống nhất quan điểm giữa 2 vợ chồng. Thường người phụ nữ trong gia đình sẽ mong ổn định cuộc sống không phải đi thuê. Việc có một căn nhà giúp họ được tự hào với đồng nghiệp, bạn bè, bố mẹ, họ hàng. Về phía người chồng đóng vai trò cáng đáng kinh tế gia đình cũng có tâm lý muốn bố mẹ, vợ con, sống trong ngôi nhà của mình. Việc quyết định mua nhà hay mua đất đầu tư nên thống nhất quan điểm để tránh mâu thuẫn về sau này khi mọi dự tính không như ý.

Mua nhà để ở hay mua đất đầu tư

Với số vốn 1,5-2 tỷ đồng, người trẻ có thể chọn một căn nhà tốt nhưng theo anh Dương mọi chuyện về tương lai kinh tế chấm dứt ở đấy. Nếu bạn dành hết toàn bộ số tiền để mua nhà thì còn rất ít cơ hội để kiếm tiền từ bất động sản. Và cần tích cóp vài năm nữa mới có được một số vốn như vậy để đi làm ăn.

Chung cư chất lượng giá 2 tỷ đồng ở Hà Nội sắp tuyệt chủng, có nên cầm 2 tỷ về Hải Phòng đầu tư bất động sản kiếm lời? - Ảnh 1.

"Thời điểm bây giờ rất nhạy cảm. Tuổi trẻ đừng nên mua nhà mà nên thuê nhà. Nâng mức tiền thuê lên một chút để có căn nhà khang trang hơn. Phần cộng thêm lấy đâu ra? 1 tỷ rưỡi nếu biết cách đầu tư sẽ sinh lời lớn hơn tiền thuê nhà. Tuổi trẻ đừng quá chú trọng chỗ ở, sĩ diện. Ở nhà thuê cũng được không sao", anh đưa ra quan điểm.

Bạn cần biết giai đoạn này hiện giờ ưu tiên cái nào hơn nhất. 1,5 tỷ đồng mua hết căn nhà, dừng lại đó thì hết cơ hội gia tăng cho tương lai. Tất nhiên cũng cần chấp nhận rằng đầu tư gì cũng có rủi ro. Không tìm hiểu kỹ, không có kinh nghiệm kiến thức thì gặp phải rủi ro mất một số tiền. Đổi lại nếu biết cách thì sẽ nhiều kinh nghiệm và là nguồn kiếm tiền thứ 2 cho bạn. Theo anh Dương, thị trường bất động sản bây giờ không còn dễ dàng như vài năm trước nên cần cân nhắc đầu tư.

Chốt lại anh Dương cho rằng nếu ở được nhà thuê thì cứ ở nhà thuê vài năm nữa và lấy tiền đi đầu tư đất.

Chọn bất động sản dòng tiền hay bất động sản lãi vốn

Theo chuyên gia môi giới này, bất động sản dòng tiền có nhiều loại khác nhau dẫn đế khả năng sinh lời khác nhau. Ví dụ về bất động sản dòng tiền là việc cho thuê dãy nhà trọ hay một căn nhà mặt đường hoặc một lô đất trên quốc lộ. Với số vốn 2 tỷ, có thị trường đủ để mua đất nhưng có nơi không đủ để mua. Một bài toán khó với bất động sản dòng tiền là người đầu tư cần sát sao, khéo léo trong đầu tư.

Ví dụ bạn xây một dãy nhà trọ trên quỹ đất gần khu công nghiệp với 1 tỷ tiền đất, xây 10 phòng trọ với tổng đầu tư 500 triệu, cho thuê 1 triệu/tháng thì cần 5 năm mưới thu hồi được vốn xây dựng. Trong khi đó, nếu giá đất tăng thì việc có dãy trọ hay không đều không ảnh hưởng. Hình thức đầu tư này thường phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Với thị trường nội đô thành phố Hải Phòng 2 tỷ đồng rất khó để mua được bất động sản dòng tiền bởi giá đất mặt đường bình quân đã từ 80-100 triệu đồng/m2. Những lô đất 40-50m2 thường rất hiếm.

Theo anh Dương với những người mới đầu tư nên bỏ tiền vào bất động sản có khả năng tăng lãi vốn. Và những người sở hữu nhiều bất động sản mới tính đến bất động sản dòng tiền. Đây là cái đích cuối cùng trong rổ danh mục đầu tư của họ. Với Hải Phòng đầu tư bất động sản dòng tiền khá là khó khăn và nên cân nhắc.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM