Câu chuyện kinh doanh

Chúc mừng Trà Vinh: 5 dự án trọng điểm hơn 5.300 tỷ đồng chuẩn bị đổ bộ, hàng chục ngàn tỷ từ 17 dự án khác cũng sẽ được triển khai

15/01/2020 04:19 PM | Kinh doanh

Trong đó, 2 dự án điện gió của Trường Thành Việt Nam – Sermasang và Cơ Điện Lạnh REE đã chiếm số vốn đầu tư lên gần 4,5 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, Trà Vinh cũng trao Biên bản ghi nhớ cho 17 dự án đầu tư quan trọng khác, đặc biệt là dự án Làng khoa học công nghệ quốc tế Khởi Nghiệp Xanh trị giá 2.510 tỷ đồng.

Chúc mừng Trà Vinh: 5 dự án trọng điểm hơn 5.300 tỷ đồng chuẩn bị đổ bộ, hàng chục ngàn tỷ từ 17 dự án khác cũng sẽ được triển khai
Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh năm 2020 được Chủ trì bởi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 15/1/2019, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì "Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh – Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển", chương trình do Bộ Ngoại Giao, UBND tỉnh Trà Vinh và Viện Kinh Tế Xanh tổ chức.

Trà Vinh là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, phía bắc giáp sông Tiền, phía nam giáp sông Hậu, phía đông giáp Biển Đông, với đường bờ biển dài 65km, có luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu (kênh Tắt).

Điều kiện địa lý, tự nhiên ấy đã tạo nhiều thuận lợi để Trà Vinh phát triển kinh tế giao thông vận tải, vận chuyển hàng hóa, thương mại dịch vụ, du lịch và giao lưu văn hóa - xã hội với các vùng miền trong nước và quốc tế.

Theo Cục thống kê tỉnh, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2019 ước tính tăng 14,85%, đây là mức tăng cao nhất so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 2,58%, chiếm tỷ trọng 31,94%; khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 34,37%, chiểm tỷ trọng 32,45%; khu vực dịch vụ tăng 6,94%, chiếm tỷ trọng 29,09%.

Với những tiềm năng và tiềm lực nói trên, Trà Vinh đang là điểm đến mơ ước của nhiều nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực. Tại Hội nghị nói trên, Tỉnh Trà Vinh đã trao chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án trọng điểm cùng Biên bản ghi nhớ của 17 dự án quan trọng khác.

Đầu tiên là dự án Khu dược phẩm công nghệ cao TV. Pharm do Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm làm chủ đầu tư, với tổng mức vốn đầu tư lên đến 650 tỷ đồng, tại Cụm Công nghiệp Tân Ngại xã Lương Hòa, tỉnh Trà Vinh. Dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động ở tháng 12/2021.

Thứ hai là dự án Nhà máy chế biến tôm xuất khẩu Thông Thuận Trà Vinh do Công ty Cổ phần Thủy sản Thông Thuận - Trà Vinh làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư là 150 tỷ đồng tại xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh (thuộc Khu Kinh tế Định An). Nhà máy dự kiến sẽ khánh thành vào tháng 3/2002.

Thứ ba là dự án Nhà máy điện gió V1-2 do Liên doanh Công ty Cổ phần tập đoàn Trường Thành Việt Nam và Công ty TNHH Tập đoàn điện lực Sermsang làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư là 2.232 tỷ đồng tại bãi bồi ven biển, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh (thuộc Khu Kinh tế Định An). Điện gió V1-2 có công suất 48KW và sẽ đóng điện 1 phần dự án vào tháng 10/2020.

Thứ tư là dự án Nhà máy điện gió V1-3 do Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư là 2.120 tỷ đồng, tại bãi bồi ven biển, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh (thuộc Khu Kinh tế Định An). Nhà máy có công suất 48KW và đến 10/2020 sẽ được nghiệm thu bàn giao, đưa dự án vào vận hành thương mại.

Cuối cùng là dự án Kho trung chuyển xăng dầu, nhà máy phối trộn xăng, dầu sinh học, trạm chiết nạp gaz do Công ty Cổ phần thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư là 150 tỷ đồng. Dự án này dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 8/2020.

Tổng số tiền đầu tư 5 dự án trọng điểm này khoảng 5.302 tỷ đồng.

Chúc mừng Trà Vinh: 5 dự án trọng điểm hơn 5.300 tỷ đồng chuẩn bị đổ bộ, hàng chục ngàn tỷ từ 17 dự án khác cũng sẽ được triển khai - Ảnh 1.

Mô hình Làng khoa học công nghệ quốc tế Khởi Nghiệp Xanh.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã trao Biên bản ghi nhớ cho 17 dự án đầu tư quan trọng trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp công nghệ cao, nhà máy chế biến rau chủ quả, điện gió, kinh tế biển, logistics… với tổng số vốn đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Trong 17 dự án nói trên, có rất nhiều dự án đáng chú ý, ví dụ: dự án nhà xưởng dệt may thêu của Công ty Huỳnh Gia có số vốn đầu tư 300 tỷ đồng, Nhà máy rau củ quả của Công ty CP Travifood cùng số tiền đầu tư lên đến 1.898 tỷ đồng, Làng khoa học công nghệ quốc tế Khởi Nghiệp Xanh (KHCNQT) của Công ty CP Đầu tư Green Logisics có tổng vốn đầu tư khoảng 2.510 tỷ đồng, Đầu tư hạ tầng KCN Cổ Chiên có vốn đầu tư 748,98 tỷ đồng, nhà máy điện gió V3-5 của công ty đầu tư xây dựng và phát triển nhà Phương Bắc – Năng lượng Hưng Bắc có vốn đầu tư khoảng 7.172 tỷ đồng….

Làng KHCNQT sẽ là một trung tâm khép kín bao gồm các không gian và cơ sở vật chất, nhằm phục vụ thử nghiệm khoa học và các hoạt động nghiên cứu; là nơi tổ chức các hội nghị khoa học lớn, có tầm quốc tế, bao gồm cả điều kiện ăn ở nghỉ ngơi, nhằm quy tụ các nhà khoa học từ các nơi trên thế giới về, tạo cảm hứng thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ phát triển, kết nối với đại học Trà Vinh, thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực địa phương.

Chưa hết, UBND tỉnh Trà Vinh còn ký Biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Ernst Young Việt Nam về xúc tiến đầu tư các dự án kinh tế biển và ký biên bản ghi nhớ với Công ty International Port Engineering & Investments Limited (IPEI) về khai thác và xúc tiến đầu tư các dự án logistic, cảng biển, cảng sông trên địa bàn tỉnh.

Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm