Chuẩn thứ tự ăn giúp người tiểu đường không chỉ kiểm soát tốt đường huyết mà còn giảm nguy cơ lão hóa

26/03/2022 07:09 AM | Sống

Lựa chọn ăn thực phẩm theo thứ tự, tưởng đơn giản nhưng lại mang đến lợi ích không ngờ. Chỉ cần ăn theo đúng trật tự bạn có thể giảm được sự gia tăng đường huyết đồng thời giúp các bộ phận cơ thể làm việc tốt hơn, cải thiện hiệu quả tình trạng sức khỏe.

Thực phẩm có tác động lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Đa phần chúng ta chú trọng đến việc lựa chọn thực phẩm để đưa vào cơ thể nhưng ít biết rằng trình tự ăn chúng cũng đóng một vai trò rất quan trọng, nhất là đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Trật tự ăn uống khoa học

Theo thói quen, trong bữa ăn ta thường bắt đầu với những món mình yêu thích trước. Điều đó khiến ta cảm thấy được thỏa mãn. Tuy nhiên, khi ăn những món kích thích vị giác trước bạn sẽ có cảm giác ngon miệng và ăn nhiều hơn so với bình thường.

Với người có sức khỏe tốt, thói quen này không quá nguy hại trừ khi lượng thực phẩm đưa vào mỗi bữa ăn quá nhiều. Riêng đối với người mắc bệnh tiểu đường, chỉ cần bạn ăn "hơi quá" một chút sẽ ngay lập tức gặp vấn đề về sức khỏe, vậy nên cần sớm từ bỏ thói quen này.

Nhà dinh dưỡng học Pooja Makhija trên tài khoản Instagram của mình đã trích dẫn một nghiên cứu mới từ Đại học Y Weill Cornell ở Thành phố New York cho rằng, việc điều chỉnh thứ tự ăn các loại thực phẩm khác nhau có thể ngăn chặn lượng đường tăng đột biến sau bữa ăn.

Chuẩn thứ tự ăn giúp người tiểu đường không chỉ kiểm soát tốt đường huyết mà còn giảm nguy cơ lão hóa - Ảnh 1.

Theo đó, khi ăn rau và protein trước khi tiêu thụ carbohydrate, mức đường huyết sẽ giảm dần theo thời gian. 29% - phút thứ 30, 37% - phút thứ 60 và 17% ở phút 120. Ngoài ra, lượng insulin cũng thấp hơn đáng kể.

Cơm trong bữa ăn của người Việt chính là thực phẩm tinh bột chứa nhiều carbohydrate. Vậy nên, khi bắt đầu bữa ăn, bạn nên ăn rau trước, kế đến ăn các nhóm chứa protein như thịt, cá, trứng. Sau cùng mới ăn cơm với một lượng nhỏ vừa phải.

Để tăng hiệu quả với mục tiêu giảm bớt lượng đường trong máu ở người tiểu đường, bạn có thể sử dụng các loại ngũ cốc chứa carbohydrate ở mức thấp như yến mạch, diêm mạch, kiều mạch, gạo lứt... Lượng Carbs trong nhóm này thấp hơn so với gạo trắng nên khá an toàn cho người bệnh.

Giảm carbs – Giảm lão hóa

Hơn thế nữa, nhà dinh dưỡng học Pooja Makhija cho biết: "Thứ tự mà bạn ăn những thực phẩm này thực sự có thể tạo ra sự khác biệt đối với quá trình lão hóa, trọng lượng cơ thể cũng như nội tiết tố. Vì vậy, nếu bạn ăn rau và protein trước khi ăn carbs, lượng insulin cũng như lượng đường sẽ giảm đi khoảng 30-40%."

Nguyên nhân có được kết quả này là do lượng chất xơ được đưa vào ban đầu đóng vai trò làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và do đó giảm lượng đường đang tăng đột biến.

Chuẩn thứ tự ăn giúp người tiểu đường không chỉ kiểm soát tốt đường huyết mà còn giảm nguy cơ lão hóa - Ảnh 2.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn theo thứ tự này có thể mang lại những lợi ích như cân bằng hormone, cải thiện khả năng sinh sản, ít thèm ăn hơn, làn da đẹp hơn, giảm viêm nhiễm và giảm nguy cơ lão hóa.

Kèm theo đó, bạn nên giữ thói quen ăn chậm, nhai kỹ và không nên ăn quá no. Ăn chậm - nhai kỹ giúp giảm áp lực cho hệ tiêu hóa, enzym tiết ra trong khoang miệng khi nhai mang đến nhiều lợi ích. Nhai kỹ giúp bạn no lâu và giảm được lượng thực phẩm đưa vào cơ thể.

Duy trì thói quen khoa học trong ăn uống là chìa khóa vàng giúp bạn luôn vui vẻ, tự tin đối mặt với các vấn đề sức khỏe.

Tú Anh

Cùng chuyên mục
XEM