Chuẩn bị đưa BN91 xuất viện về nước, BV Chợ Rẫy tổ chức thông tin: Đây là niềm tự hào của Việt Nam

11/07/2020 11:15 AM | Thời sự

"Lúc bệnh nhân vào Chợ Rẫy, dù lạc quan nhất vẫn không dám tin đưa bệnh nhân ra khỏi nguy kịch. Nhưng đến hôm nay, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh, đủ sức khỏe để bay về nước", BS Trần Thanh Linh, người điều trị trực tiếp cho nam phi công chia sẻ.

Chuẩn bị đưa BN91 xuất viện về nước, BV Chợ Rẫy tổ chức thông tin: Đây là niềm tự hào của Việt Nam

Tiếp tục cập nhật...

Sáng 11/7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh, 43 tuổi). Đây là bệnh nhân duy nhất mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ca bệnh điều trị lâu nhất tại Việt Nam (từ 18/3/2020).

Chuẩn bị đưa BN91 xuất viện về nước, BV Chợ Rẫy tổ chức thông tin: Đây là niềm tự hào của Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi thông tin báo chí.

Trước khi buổi họp báo bắt đầu, Đại sứ quán Anh, đại diện Đoàn bay 919 của Hãng hàng không Vietnam Airlines (cơ quan chủ quản nơi phi công người Anh làm việc) đã có mặt tại bệnh viện để chia tay bệnh nhân trở về nước.

Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế có mặt tại BV vui mừng cho biết đây là niềm vui to lớn đối với ngành y tế, đặc biệt là các y bác sĩ Việt Nam. Ông Khuê cùng các lãnh đạo ban, ngành cũng đến thăm bệnh nhân 91, gửi giấy chứng nhận khỏi bệnh trước khi bệnh nhân ra viện.

Chia sẻ trong buổi họp báo, Bác sĩ Trần Thanh Linh - người điều trị trực tiếp cho BN91 cho biết đây là ca bệnh đặc biệt nhất mà ngành y tế Việt Nam tiếp nhận điều trị, tuy nhiên do một số lý do không thể công bố hình ảnh, hành trình của bệnh nhân. Bệnh nhân có 2 giai đoạn điều trị từ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho đến BV Chợ Rẫy để hoàn thành việc cứu chữa, giúp bệnh nhân trở về từ cửa tử thần.

Chuẩn bị đưa BN91 xuất viện về nước, BV Chợ Rẫy tổ chức thông tin: Đây là niềm tự hào của Việt Nam - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Thanh Linh chia sẻ.

Nhớ lại lúc mới tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ Linh nói: "Tại BV Chợ Rẫy, dù đoạn đường chuyển bệnh nhân qua rất ngắn nhưng không tránh khỏi những nguy cơ cao, BV Chợ Rẫy sau khi tiếp nhận vào chiều 22/5 đã kết hợp điều trị, túc trực 24/24, nỗ lực chăm sóc cho bệnh nhân để cải thiện tình trạng tổn thương phổi".

Sau 12 ngày nhập viện Chợ Rẫy (3/6), bệnh nhân đã được cai ECMO thành công nhưng lại nhiễm trùng, phải dùng kháng nấm. Đến 12/6, bệnh nhân đã có những lời nói đầu tiên, cai được máy thở.

Chuẩn bị đưa BN91 xuất viện về nước, BV Chợ Rẫy tổ chức thông tin: Đây là niềm tự hào của Việt Nam - Ảnh 3.
Chuẩn bị đưa BN91 xuất viện về nước, BV Chợ Rẫy tổ chức thông tin: Đây là niềm tự hào của Việt Nam - Ảnh 4.

Bác Khuê thông tin tại buổi họp báo.

Ngoài việc điều trị về chuyên môn, bệnh nhân luôn luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các cấp, ngành, đồng thời sự nỗ lực từ phía ngành y tế, có 6 cuộc hội chẩn diễn ra.

"Lúc bệnh nhân vào Chợ Rẫy, dù lạc quan nhất vẫn không dám tin đưa bệnh nhân ra khỏi nguy kịch. Nhưng đến hôm nay, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh, đủ sức khỏe để bay về nước", BS Linh nói.

Chuẩn bị đưa BN91 xuất viện về nước, BV Chợ Rẫy tổ chức thông tin: Đây là niềm tự hào của Việt Nam - Ảnh 5.

BS Linh nói về hành trình của nam phi công.

Chuẩn bị đưa BN91 xuất viện về nước, BV Chợ Rẫy tổ chức thông tin: Đây là niềm tự hào của Việt Nam - Ảnh 6.

Tổng lãnh sự Anh.

Theo dự kiến, bệnh nhân sẽ được tổ chức tiễn ra viện để trở về Anh trên chuyến bay thương mại. Được biết, chiếc máy bay đưa nam phi công về nước là loại hiện đại nhất và có kích thước lớn nhất được khai thác tại Việt Nam hiện nay.

Trước khi máy bay cất cánh rời Tân Sơn Nhất, đại diện Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines (nơi phi công người Anh làm việc) sẽ có mặt tại sân bay để chia tay thành viên trở về nước.

Tổng thời gian các chuyến bay khoảng hơn 32 tiếng, bao gồm cả chuyến bay từ TPHCM đến Hà Nội để nối chuyến sang sân bay Frankfurt. Theo đó, khi đến sân bay Nội Bài, phi công sẽ được hỗ trợ di chuyển đến ga quốc tế, chuyến bay sẽ cất cánh rời Việt Nam lúc 23h đêm 11/7.

Chuyến bay không đến thẳng London (Anh) mà hạ cánh tại sân bay Frankfurt (Đức) lúc 6h sáng 12/7 để phục vụ một số hành khách quá cảnh tại đây. Sau đó, máy bay sẽ tiếp tục hành trình từ Frankfurt đến sân bay Heathrow (Anh). Nam phi công sẽ được ngồi khoang hạng thương gia và có 3 ghế đồng hạng cho bác sĩ đi cùng.

Chuẩn bị đưa BN91 xuất viện về nước, BV Chợ Rẫy tổ chức thông tin: Đây là niềm tự hào của Việt Nam - Ảnh 7.

Đại diện đơn vị đưa nam phi công người Anh về nước.

Chuẩn bị đưa BN91 xuất viện về nước, BV Chợ Rẫy tổ chức thông tin: Đây là niềm tự hào của Việt Nam - Ảnh 8.

Bác sĩ Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy

Chuẩn bị đưa BN91 xuất viện về nước, BV Chợ Rẫy tổ chức thông tin: Đây là niềm tự hào của Việt Nam - Ảnh 9.
Chuẩn bị đưa BN91 xuất viện về nước, BV Chợ Rẫy tổ chức thông tin: Đây là niềm tự hào của Việt Nam - Ảnh 10.

Đại diện VNA phát biểu và đoàn bay 919 tặng hoa cho bác sĩ Linh - người trực tiếp chữa trị bệnh nhân 91.

VĂN TIÊN - MINH NHÂN

TỔ QUỐC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masan muốn phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu để trả nợ cho VinCommerce, tăng vốn hoạt động và tăng vốn cho công ty con

Masan sẽ dùng 4.000 tỷ đồng để tăng quy mô vốn và thực hiện các dự án đầu tư, 3.000 tỷ đồng để thanh toán nợ vay nội bộ cho Vincommerce và 1.000 tỷ đồng để tăng vốn cho The Sherpa.

Doanh nghiệp vàng đẩy rủi ro về phía khách hàng?

Nói về mức chênh lệch mua - bán của giá vàng trong nước, ông Phan Dũng Khánh cho là khác thường, mức chênh hơn 1 triệu đồng hồi đầu năm đã là lớn.

'Cậu ấm' gia tộc sở hữu Red Bull và 'kỳ án Ferrari' kéo dài 8 năm: Bị cáo buộc lái xe gây chết người, nhưng vẫn ung dung hưởng thụ cuộc sống xa hoa

Ly kỳ vụ án cáo buộc cậu ấm gia tộc Red Bull lái xe gây tai nạn chết người nhưng suốt 8 năm vẫn chưa phải đền tội.

Chùm ảnh: Trung tâm Aeon Mall Bình Tân vắng tanh, đìu hiu chưa từng có giữa dịch Covid-19

Mặc dù vẫn được phép hoạt động sau khi BN450 mắc Covid-19 ghé qua, nhưng Aeon Mall Bình Tân lại rơi vào cảnh chưa từng thấy. Tất cả các tầng thương mại, dịch vụ, giải trí, ẩm thực,... tại đây đều vắng tanh, đìu hiu đến nao lòng, các cửa hàng vẫn đang cố cầm cự để hy vọng khách trở lại.

Đọc thêm