Chưa xem xét tăng giá điện

21/07/2022 08:33 AM | Kinh tế vĩ mô

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục tính toán phương án điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng để ổn định mặt bằng giá chung.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo về công tác điều hành giá vừa diễn ra.

Kết luận nêu rõ nửa cuối năm, tình hình kinh tế, địa chính trị thế giới còn rất nhiều phức tạp, diễn biến khó lường, tác động đan xen, như tỷ giá trong nước bị ảnh hưởng từ chính sách tiền tệ chuyển từ nới lỏng sang thắt chặt từ nhiều nước. Trong đó có thể kể đến việc bị ảnh hưởng từ  chỉnh chính sách tiền tệ từ nới lỏng sang thắt chặt của nhiều nước, tác động đến tỷ giá trong nước. Những nguy cơ tiềm ẩn từ dịch bệnh, thiên tai, bão lụt… có thể gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và chuỗi cung ứng hàng hóa dịch vụ từ đó gây áp lực lớn lên mặt bằng giá.

Chưa xem xét tăng giá điện - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng chỉ đạo chưa xem xét điều chỉnh tăng giá điện. Ảnh: EVN.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu công tác quản lý điều hành giá từ nay đến cuối năm không được chủ quan, lơ là. Các bộ, ngành, địa phương phải tập trung nắm bắt tình hình, nghiên cứu, đánh giá, đưa ra những giải pháp phù hợp trong điều kiện, dư địa cho phép.

Riêng với mặt hàng xăng dầu, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục tính toán phương án điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng để ổn định mặt bằng giá chung.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành được yêu cầu tiếp tục theo dõi tình hình, chủ động điều hành, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước không bị gián đoạn, trên cơ sở đánh giá khả năng cung cấp từ nguồn sản xuất trong nước và nguồn nhập khẩu. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng cần theo dõi sát diễn biến giá thế giới để có phương án điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp; nghiên cứu có chính sách hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng bởi giá xăng dầu.

Đối với mặt hàng điện, Phó Thủ tướng chỉ đạo trong thời gian tới xem xét chưa điều chỉnh tăng. Trước áp lực tăng giá của các nguyên liệu đầu vào cần tiết kiệm chi phí, kiểm soát, tính toán, xử lý những tồn tại liên quan đến chi phí để giữ ổn định giá điện.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ cũng nêu rõ đối với cước phí vận tải, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục theo dõi nắm bắt tình hình, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về việc kê khai, niêm yết giá và việc bán vé đúng giá niêm yết đối với các đơn vị kinh doanh vận tải; rà soát việc tăng giá phải phù hợp với diễn biến và cơ cấu của chi phí xăng dầu trong chi phí vận tải.

Với giá vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các mỏ đất, đá, cát xây dựng… xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng của các công trình trọng điểm quốc gia.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát.

Tại hội thảo "Khơi thông dòng vốn đầu tư vào ngành điện", diễn ra ngày 8/4, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết mặc dù áp lực từ các chi phí đầu vào, sản xuất của ngành điện tăng rất mạnh, nhưng sau khi cân đối tài chính, EVN cam kết năm nay sẽ không tăng giá điện.

Theo Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
XEM