Chưa bao giờ đặt chân đến châu Phi nhưng Tổng thống Trump lại nổi tiếng tại đây hơn bất kỳ khu vực khác trên thế giới

25/10/2018 02:55 PM | Thời sự

"Ông ấy (Trump) chỉ nói đúng những gì mà mọi người đang nghĩ tới. Ít nhất ông ấy thành thật", anh Willie Wekesa người Kenya nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bao giờ đặt chân tới châu Phi cũng như thể hiện thái độ thân thiện với các quốc gia ở Châu lục này. Trớ trêu thay, Tổng thống Trump lại có độ nổi tiếng ở châu Phi nhiều hơn bất kỳ châu lục nào khác trên thế giới.

Khảo sát của của Viện Pew cho thấy khoảng 59% người Nigeria và 56% người Kenya nhận định Tổng thống Trump có tác động tích cực đến thế giới. Tại Nam Phi, tỷ lệ này thấp hơn với 39% nhưng như thế vẫn cao hơn 12 điểm phần trăm so với mức ủng hộ bình quân của lãnh đạo Nhà Trắng trên toàn cầu.

Tỷ lệ này thấp hơn so với Cựu tổng thống Barack Obama, vốn có cha là một người Kenya.

Chưa bao giờ đặt chân đến châu Phi nhưng Tổng thống Trump lại nổi tiếng tại đây hơn bất kỳ khu vực khác trên thế giới - Ảnh 1.

Những người Philippines là hâm mộ Tổng thống Trump nhất

Tuy nhiên, một khảo sát khác của Ipsos cho thấy khoảng 38% người Kenya không biết tên tổng thống Mỹ. Do đó có thể thấy độ nổi tiếng của Tổng thống Trump liên quan nhiều đến văn hóa địa phương hơn là các đánh giá cá nhân về tình hình thế giới.

Viện Pew cho rằng những người dân Nam Phi đánh đồng việc yêu thích Tổng thống Trump tương đương với việc có thiện cảm với người Mỹ. Phần lớn những người dân Nigeria, Kenya hay Nam Phi đều ủng hộ Mỹ cũng như cuộc sống tại nền kinh tế số 1 thế giới. Thậm chí văn hóa Mỹ đã trở thành trào lưu được ưa chuộng tại các nước Châu Phi, từ nhạc hiphop, thức ăn nhanh cho đến điện ảnh.

Bên cạnh đó, chuyên gia Saddam Hussein Adani cho rằng các ông bố bà mẹ ở Somalie thích đặt tên con họ theo những người có quyền lực.

"Ông ấy (Trump) chỉ nói đúng những gì mà mọi người đang nghĩ tới. Ít nhất ông ấy thành thật", anh Willie Wekesa người Kenya nói.

Trái ngược với châu Phi, châu Âu có cái nhìn khá tiêu cực về tổng thống Mỹ. Từ thời Cựu tổng thống George W Bush, người dân châu Âu đã không mấy tin tưởng vào nhà lãnh đạo của nền kinh tế số 1 thế giới. Khảo sát của Viện Pew cho thấy 70% người dân châu Âu không tin rằng Tổng thống Trump sẽ tác động tích cực đến tình hình thế giới.

Bên cạnh đó, báo cáo của Viện Pew cũng cho thấy người châu Á có quan điểm thân Mỹ khá nhiều, nhất là ở Philippines (83%) và Hàn Quốc (80%). Trong khi đó người dân Nga lại không mấy ưa Mỹ với chỉ 26% người được hỏi có cái nhìn tích cực về nền kinh tế số 1 thế giới.

Khảo sát của Viện Pew cũng cho thấy trong bối cảnh cuộc chiến thương mại hiện nay, nhiều người vẫn muốn Mỹ dẫn đầu nền kinh tế thế giới hơn. Khi được hỏi giữa Mỹ và Trung Quốc, nước nào dẫn đầu thế giới sẽ tốt hơn, phần lớn nghiên về bên Mỹ. Duy nhất chỉ có người dân Tunisia là cho rằng Trung Quốc dẫn đầu thế giới sẽ tốt hơn.

Chưa bao giờ đặt chân đến châu Phi nhưng Tổng thống Trump lại nổi tiếng tại đây hơn bất kỳ khu vực khác trên thế giới - Ảnh 2.

Theo bạn Trung Quốc hay Mỹ dẫn đầu thế giới sẽ tốt hơn cho nhân loại?

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân trẻ trở về từ Mỹ chỉ ra 3 vấn đề của startup Việt: Cuộc chiến giá rẻ, khó scale-up ra nước ngoài và chưa quan tâm trải nghiệm khách hàng

Tại Việt Nam, để khởi nghiệp không khó, vì thị trường đang trong thời gian sơ khai nên ở đâu cũng có vấn đề mà các startup có thể giải quyết. Và thật không may, do toàn vấn đề cơ bản, nên nó không xuất hiện ở các nước tiên tiến còn tại các nước phát triển như Việt Nam lại có startup bản địa làm rồi. Hơn nữa, trải nghiệm khách hàng của startup Việt còn yếu, tệ hơn cả láng giềng Indonesia.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Việt hỏi Thủ tướng: "Làm sao để startup không phải mở công ty ở nước ngoài?"

"Cách đây 2 năm, chúng tôi tiến hành vòng gọi vốn đầu tiên, mất rất nhiều thời gian đàm phán với các quỹ trong và ngoài nước. Hầu hết các quỹ đều yêu cầu startup mở công ty ở nước ngoài…", anh Phan Bá Mạnh – Founder An Vui – nêu vấn đề trong buổi đối thoại đặc biệt giữa giới startup Việt với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam, doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng lãi bèo bọt

Ba doanh nghiệp cung cấp suất ăn chính cho các nhà máy của Samsung Việt Nam đều đạt mức doanh thu nghìn tỷ mỗi năm, lớn nhất thuộc về Welstory xấp xỉ 2.000 tỷ.

Đọc thêm