Chú tiểu mang bao hạt đi gieo nhưng liên tục gặp sự cố, kết quả cuối cùng thức tỉnh rất nhiều người

05/05/2020 08:15 PM | Sống

Câu chuyện về bao hạt cỏ dưới đây thực sự có thể giúp ích cho nhiều người trong chúng ta.

Chú tiểu mang bao hạt đi gieo nhưng liên tục gặp sự cố, kết quả cuối cùng thức tỉnh rất nhiều người

01. Lo lắng

Có một người nông dân nọ, vốn dĩ anh ta sống rất vô tư, vô âu vô lo tự nhiên lại nghĩ: Nếu trời sập xuống thì làm thế nào? Thế là, ngày nào anh ta cũng sống trong lo âu, sợ hãi, hoảng loạn.

Tương lai là một ẩn số, ai có thể dự đoán được chính xác ngày mai sẽ xảy ra điều gì? Nước vô hình, chuyện nhà binh vô định. Cuộc sống tràn ngập những biến số và những điều ta chưa biết. Dự đoán chúng trong nỗi bất an, chi bằng chú tâm vào cuộc sống hiện tại.

Nếu chúng ta mang một trái tim thuần khiết, cởi mở, lạc quan, bình tĩnh đối mặt với tương lai, thì mỗi khoảnh khắc hiện tại sẽ trở thành thời khắc đẹp nhất của đời người.

 Chú tiểu mang bao hạt đi gieo nhưng liên tục gặp sự cố, kết quả cuối cùng thức tỉnh rất nhiều người - Ảnh 1.

02. Trồng cỏ

Vào những ngày nóng nhất của mùa hè, thảm cỏ nơi thiền viện úa vàng một dải.

Tiểu hòa thượng sốt sắng: "Mau mau gieo ít hạt cỏ, nhìn xấu quá đi!"

Lão hòa thượng xua xua tay nói: "Đợi trời mát đã, thuận theo thời tiết."

Thu đến, lão hòa thượng mua một bao hạt cỏ, gọi đồ đệ tới trồng.

Gió thu thổi tới, hạt cỏ bay lượn trong gió. Tiểu hòa thượng hét to: "Không xong rồi! Hạt cỏ bị gió thổi bay nhiều quá."

Lão hòa thượng an ủi chú tiểu: "Hạt bị thổi bay, đa phần trống rỗng, ở lại cũng sẽ không nảy mầm, thuận theo tự nhiên."

Gieo xong hạt, thấy mấy chú gà tới mổ, tiểu hòa thượng lại sốt ruột. Lão hòa thượng tiếp tục lật sách kinh, trả lời: "Không sao, vốn dĩ thầy đã chuẩn bị thêm nhiều hạt cỏ, gà sẽ không ăn hết. Thuận theo hoàn cảnh."

Nửa đêm trời đổ mưa to, tiểu hòa thượng lao vào phòng thiền: "Lần này xong rồi, hạt cỏ bị cuốn trôi rồi." Lão hòa thượng đang ngồi thiền, mắt hãy còn nhắm, đáp: "Cuốn tới đâu thì nảy mầm ở đó. Thuận theo duyên phận.

Hơn nửa tháng trôi qua, khoảnh sân trống không mọc lên những mầm xanh, góc sân không gieo hạt cũng lan tràn màu xanh mướt, chú tiểu vô cùng kinh ngạc, hào hứng chạy đến khoe thầy.

Lão hòa thượng, sắc mặt không đổi, gật gật đầu: "Vui chung với niềm vui của mọi người."

 Chú tiểu mang bao hạt đi gieo nhưng liên tục gặp sự cố, kết quả cuối cùng thức tỉnh rất nhiều người - Ảnh 2.

Trong cuộc sống, chúng ta thường vì những bất ngờ ập tới mà lo lắng bất an, giống như vị tiểu hòa thượng, lo lắng những biến cố bất ngờ xảy đến, chìm sâu vào tình trạng ủ rũ cả ngày.

Còn vị hòa thượng già trong câu chuyện, không vì vật mà vui, chẳng vì vật mà buồn; không sợ hãi những điều bất trắc, không lo âu tương lai.

Chỉ cần thuận theo thời gian, thuận theo tự nhiên, thuận theo hoàn cảnh, thuận theo cơ duyên, vui chung niềm vui của mọi người, chính là cảnh giới cao nhất, "gặp sao yên vậy".

03. Tập trung vào một việc

Có người từng hỏi Tăng Quốc Phiên: "Mỗi ngày, ngài đều xử lý trăm công ngàn việc, việc binh, việc nước bận rộn, nhưng ngài vẫn cực kỳ xuất sắc về học vấn, ngày đã làm như thế nào?"

Tăng Quốc Phiên trả lời: "Khi cần đọc sách, chuyên tâm đọc sách, trong lòng không tơ tưởng việc tiếp khách; Khi cần tiếp khách, tập trung tiếp khách, trong lòng không nghĩ về chuyện đọc sách.

Một khi trong lòng nghĩ ngợi điều khác, sẽ khiến bản thân mất tập trung. Trong lòng không trăn trở, điều gì tới sẽ tới, thuận theo quy luật tự nhiên, những điều chưa tới cũng không cần thiết chủ động đi tìm. Sống hết mình vì hiện tại, những điều đã qua cũng không cần trăn trở quá nhiều.

Nói cách khác, trước mọi chuyện xảy ra, không hoang mang lo lắng được mất. Mọi sự tới rồi hãy dũng cảm đối diện.

04. Kết quả bất ngờ

Một nhà vi khuẩn học chuyên nuôi cấy tụ khuẩn cầu, đột nhiên phát hiện trong chai nuôi cấy của mình xuất hiện một mảnh nấm màu xanh. Toàn bộ khuẩn tụ cầu xung quanh mảnh nấm màu xanh đều chết dần.

Điều này có nghĩa toàn bộ nhiệt huyết của anh đều vì một mảnh nấm màu xanh nhỏ bé mà đổ xuống sông xuống biển.

Anh vô cùng thất vọng, kể cho người thầy hướng dẫn. Người thầy trả lời: Mọi kết quả thí nghiệm khoa học đều là đối tượng nghiên cứu của khoa học.

 Chú tiểu mang bao hạt đi gieo nhưng liên tục gặp sự cố, kết quả cuối cùng thức tỉnh rất nhiều người - Ảnh 3.

Thế là sau khi quay trở lại phòng thí nghiệm, anh bỏ mảnh nấm màu xanh vào lọ nuôi cấy. Ngày đêm nghiên cứu cấu tạo của nó, tìm tòi lý do nó tiêu diệt các vi khuẩn khác.

Cuối cùng, anh phát hiện ra nguồn gốc và tác dụng của loại nấm này, giới y học lại có thêm một loại thuốc gọi là penicillin.

Nhà sáng chế Alexander Fleming gọi trải nghiệm này là "thất bại may mắn".

Cuộc sống cũng như vậy, nó luôn mang đến cho ta những bất trắc nhưng cũng vô tình mang đến những niềm vui bất ngờ. Khi bạn đối diện với mọi điều ngoài ý muốn với thái độ bình tĩnh, bạn sẽ phát hiện ra, sự may mắn ẩn trong điều bất hạnh. Mọi mất mát đều được đánh đổi theo một cách khác.

Thích nghi với những điều xảy đến, không săn đón chuyện tương lai.

Đối mặt với sự hỗn loạn, không ngừng điều chỉnh tâm thái, bình tâm ứng phó với những thay đổi bất ngờ, kiếm tìm "quả trứng may mắn" mà vận mệnh dâng tặng. Hy vọng rằng chúng ta đều là những "chú lính chì" can đảm không lùi bước, làm một người có trí tuệ, không âu lo.

Theo Khánh An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị ngân hàng siết nợ nhưng không báo cáo, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ngân hàng đã bán 25,4 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai để siết nợ. Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai đã không báo cáo giao dịch này và bị xử phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Cựu Chủ tịch Tổng Công ty VEAM bị đề nghị tuyên phạt 16 năm tù

Viện kiểm sát cho rằng, ông Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc VEAM) giữ vai trò chính, khiến Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng nên đề nghị HĐXX tuyên mức án 15 - 16 năm tù.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm