Chủ tịch VCCI: “Nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện của Trung Quốc về gắn mác Việt Nam là sự lừa dối khách hàng”

26/06/2019 09:46 PM | Kinh doanh

Đây không chỉ là vấn đề kinh doanh mà còn là ý thức và tinh thần dân tộc. Chúng ta đang phát động phong trào ưu tiên dùng hàng Việt Nam...

Chủ tịch VCCI: “Nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện của Trung Quốc về gắn mác Việt Nam là sự lừa dối khách hàng”

Vụ việc Asanzo đang dính nghi án hàng Trung Quốc gắn mác "Made in Vietnam" đã làm dấy lên mối lo ngại về hàng hoá nước khác "đội lốt" hàng Việt Nam. Trao đổi với BizLIVE, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ( VCCI ) Vũ Tiến Lộc cho rằng, việc để xảy ra một số vụ việc gian lận xuất xứ hàng hoá là trách nhiệm thuộc nhiều bên.

Theo đó, ông Lộc cho biết, trước hết là trách nhiệm từ chính doanh nghiệp vi phạm. "Một doanh nghiệp nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện hàng của Trung Quốc, sau đó dán nhãn “Made in Vietnam” chắc chắn đó là sự lừa dối khách hàng, sự không trung thực", ông Lộc nói.

Ông Lộc cho rằng, đây không chỉ là vấn đề kinh doanh mà còn là ý thức và tinh thần dân tộc trong bối cảnh Việt Nam đang phát động phong trào ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

"Cũng phải nói rằng, chúng ta có quy định về xuất xứ nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa có hướng dẫn, quy định, định nghĩa cụ thể nào về khái niệm 'Made in Vietnam'”, ông Lộc bổ sung.

Hiện, khái niệm “xuất xứ” từ Việt Nam thì có, nhưng “Made in Vietnam” chưa, quan điểm của Chủ tịch VCCI 2 khái niệm này khá tương đồng. "Made in Vietnam phải là quá trình lắp ráp cơ bản cuối cùng được thực hiện ở Việt Nam. Chứ nếu thực hiện ở Trung Quốc rồi mang về Việt Nam dán nhãn vào thì không thể gọi là Made in Vietnam", ông Lộc khẳng định.

Như vậy, trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đây là chưa đưa ra được một khái niệm, hướng thống nhất về vấn đề này. Đồng thời, công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý thị trường chống gian lận thương mại đã để những hành vi như vậy diễn ra mà không phát hiện được, trách nhiệm đó một phần thuộc về Nhà nước.

Chủ tịch VCCI: “Nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện của Trung Quốc về gắn mác Việt Nam là sự lừa dối khách hàng” - Ảnh 1.
 Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc 

"Đối với Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao, họ dựa trên sự bình xét của người tiêu dùng. Và chắc là trong quá trình đó, hiệp hội có trao đổi với cơ quan quản lý nhưng không phát hiện ra sai phạm song việc không nắm rõ được nguồn gốc sản phẩm cũng là điều cần phải cân nhắc. Nhưng tôi rất hoan nghênh khi Hiệp hội đã có phản ứng nhanh, kịp thời tước bỏ ngay danh hiệu và thông báo rộng rãi". ông Lộc cho hay.

Việc làm đó đi ngược lại chủ trương phát triển bền vững của doanh nghiệp và trái với các nguyên tắc kinh doanh, trước tiên là vi phạm pháp luật, sau là vi phạm đạo đức kinh doanh, thiếu trách nhiệm đối với xã hội, đó là con đường “chộp giật”.

"Không chỉ riêng doanh nghiệp này, tôi nghĩ đây là bài học thức tỉnh cho tất cả các doanh nghiệp khác, bởi chỉ có làm ăn chân chính mới đưa doanh nghiệp phát triển bền vững", Chủ tịch VCCI nhận định.

Theo Hạ An

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nguyễn Từ Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm TikTok, WeChat

Bằng sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

Phi công, tiếp viên Vietnam Airlines bị giảm 50% thu nhập bình quân 2020

Theo kế hoạch của Vietnam Airlines, thu nhập bình quân năm 2020 của phi công giảm xuống còn 77 triệu đồng/tháng và tiếp viên giảm còn 13,8 triệu đồng/tháng.

Đọc thêm